วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.บี้ กรธ.เร่งส่งร่าง ก.ม.ลูก 4 ฉบับ หวั่นกรอบเวลา 60 วันไม่พอ

สนช.หวั่นพิจารณาร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับ เสร็จไม่ทันตามกรอบเวลาฉบับละ 60 วัน เตรียมจัดสัมมนารับฟังความเห็นการแก้กฎหมายพร้อมขอ กรธ.รีบส่งร่างฉบับจริงให้พิจารณาก่อน

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงผลการประชุมวิป สนช.ว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน กำลังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับจากต้นร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่ง สนช.มีเวลาพิจารณาแต่ละฉบับ 60 วัน ตั้งแต่วันรับร่างจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดังนั้นหาก สนช.ไม่เตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าจะทำให้ทำงานลำบาก ไม่ทันเวลา ดังนั้นการพิจารณาล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ สนช.ต้องรับฟัง

ทั้งนี้วันที่ 16 พ.ย.นี้ กมธ.เสนอแนะฯ จะจัดสัมมนาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.โดย สนช.ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กมธ.วิสามัญที่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับ ควรรับฟังให้มาก รวมถึงสมาชิก สนช.ทุกคนด้วย เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 4 ฉบับ สนช.จึงอยากได้ร่างที่ กรธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จะได้รู้ว่า กรธ.เปลี่ยนแปลงเนื้อหามากน้อยแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับ กรธ.ว่าจะเปิดเผยร่าง พ.ร.บ.ให้ สนช.หรือไม่.

สนช.หวั่นพิจารณาร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับ เสร็จไม่ทันตามกรอบเวลาฉบับละ 60 วัน เตรียมจัดสัมมนารับฟังความเห็นการแก้กฎหมายพร้อมขอ กรธ.รีบส่งร่างฉบับจริงให้พิจารณาก่อน 1 พ.ย. 2559 18:13 1 พ.ย. 2559 18:50 ไทยรัฐ