จะช่วยก็รีบช่วย ชาวนาครวญ ปีนี้ขายข้าวไม่ได้เงิน คงต้องขายนาใช้หนี้

ข่าว

  จะช่วยก็รีบช่วย ชาวนาครวญ ปีนี้ขายข้าวไม่ได้เงิน คงต้องขายนาใช้หนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 19:36 น.

   ชาวนาอีสานเหมือนบาปซ้ำกรรมซัด เกี่ยวข้าวตากไว้บนถนน พอกลางคืนฝนดันตก บอกหากราคายังกก.ละ 5-6 บาท อย่างนี้ ขายข้าวไม่ได้เงิน คงต้องขายนาใช้หนี้ หากรัฐจะช่วยก็ให้ช่วยเร็วหน่อย เพราะสัปดาห์หน้า ข้าวเจ้าหอมมะลิ 105 จะออกมาแล้ว...

   วันที่ 1 พ.ย. 59 ที่ทุ่งนาบ้านดอนกลาง หมู่ 7 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ มีชาวนาในหมู่บ้านดอนกลาง จ้างรถเกี่ยวนวดข้าว ดูดข้าว มาเกี่ยวข้าวเพื่อจะนำไปขาย เนื่องจากข้าวในนาแก่จัดเต็มที่แล้ว และต้นข้าวอยู่ในสภาพที่ล้มลงรวงข้าวแช่น้ำ หากไม่รีบเกี่ยวเมล็ดข้าวก็จะเน่าเสียหาย

   จังหวัดศรีสะเกษ
   จังหวัดศรีสะเกษ

   นายสวัสดิ์ ผิวจันทร์ อายุ 55 ปี ชาวนาบ้านดอนกลาง หมู่ 7 ต.หนองครก กล่าวว่า ตนทำนาอยู่ 12 ไร่ ต้องขายได้ราคากิโลกรัมละ 10 บาท ถึงจะอยู่ได้ แต่ปีนี้เกี่ยวเสร็จจะส่งไปขายให้โรงสีเลย เขาให้ราคา 5-6 บาทเท่านั้น อย่างนี้ชาวนาตาย อยู่ไม่ได้ เมื่อข้าวดิบราคาถูกก็ต้องนำมาตากก่อน ซึ่งชาวนาส่วนมากไม่มีที่จะตาก ต้องนำมาตากบนถนนก็ต้องขอความเห็นใจจากผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะจำเป็นจริงๆ แต่ตากแห้งแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะขายได้ราคาเท่าไร ชาวนากำหนดราคาไม่ได้ คนกำหนดราคาคือเจ้าของโรงสี ข้าวที่ตากอยู่นี้เกี่ยวตั้งแต่เมื่อวาน ตากได้ครึ่งวัน ข้าวแห้งไปได้เยอะ แต่พอกลางคืนฝนดันตกลงมาอีก ข้าวกลับมาเปียกกว่าเดิม

   "ถ้าราคาข้าวเป็นแบบนี้ชาวนาตายแน่ ทำต่อไปไม่ได้แล้ว จะต้องขายนากันแล้ว เพราะทำไปก็มีแต่ขาดทุน ไม่รู้จะทำไปทำไม แต่ขายนาแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรกิน คงต้องไปหารับจ้างในเมือง ไปทำงานก่อสร้างหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว” ลุงสวัสดิ์ ชาวนาบ้านดอนกลาง กล่าว

   จังหวัดกาฬสินธุ์
   จังหวัดกาฬสินธุ์

   ส่วนบรรยากาศการซื้อขายข้าวในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ หลังเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยพบว่า มีเกษตรกรเริ่มนำผลผลิตข้าวเปลือกออกมาขายบ้างแล้ว แต่ข้าวที่นำมาขายส่วนใหญ่จะเป็นข้าวเปลือกหอมมะลิ กข 15 เนื่องจากข้าวดังกล่าวนั้นมีอายุสั้นหรือเป็นข้าวเบา จึงออกผลผลิตเร็วกว่าชนิดอื่น

   ทั้งนี้ แม้ราคาข้าวในขณะนี้จะมีราคาตกต่ำเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5-6.50 บาท แต่เกษตรกรจำเป็นต้องนำข้าวเปลือกออกมาขาย เนื่องจากต้องการนำเงินไปใช้หนี้ที่กู้ยืมมาลงทุนการทำนา ชาวนาจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและหาแนวทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ก่อนที่ผลผลิตข้าวเปลือกเหนียวและข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ 105 ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ปลูกจำนวนมากกว่า 520,000 ตันจะออกสู่ท้องตลาด

   นายธนาพล ธรรมโนขจิต ผู้จัดการตลาดกลางข้าวและพืชไร่ จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สำหรับการซื้อขายข้าวของพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ขณะนี้เกษตรกรจะนำข้าวเปลือกหอมมะลิ กข 15 ออกขายก่อน โดยราคารับซื้อจะใกล้เคียงกัน แต่ในส่วนตลาดกลางกาฬสินธุ์รับซื้อกิโลละ 6-6.50 บาท ความชื้นไม่เกิน 30% อย่างไรก็ตาม ข้าวหอมมะลิ กข 15 ของพื้นที่กาฬสินธุ์มีไม่มาก เพราะปีฤดูกาลผลิต 2559/2560 จะเป็นข้าวเหนียวและข้าวเจ้าหอมมะลิ 105 จึงไม่กระทบมากนักหากเทียบกับจังหวัดอื่นๆในช่วงนี้ คาดว่าเกษตรกรจะเริ่มเก็บเกี่ยวนำผลผลิตข้าวทั้งสองชนิดออกขายในสัปดาห์หน้า ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับตลาด

   จังหวัดกาฬสินธุ์
   จังหวัดกาฬสินธุ์

   "โครงการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลที่กำลังจะดำเนินการเชื่อว่าน่าจะแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำได้ในระดับหนึ่ง แต่การจำนำยุ้งฉางจะต้องไม่ให้และผ่านโรงสีหรือนักการเมือง เพื่อตัดความเสี่ยงการทุจริตออกไป โดยให้เกษตรกรเป็นคนจำนำโดยตรงกับ ธ.ก.ส. สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้นรัฐบาลควรที่จะส่งเสริมหรือสนับสนุน โดยการจัดสรรงบประมาณหรือปล่อยสินเชื่อเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้เกษตรกรกู้ แล้วมาสร้างยุ้งฉางเป็นของตนเองไว้เก็บข้าวหลังเก็บเกี่ยวเสร็จทุกคน โดยรัฐจะต้องมีการออกแบบยุ้งฉางป้องกันความชื้น เหมือนกับยุ้งฉางสมัยก่อน เพื่อเก็บข้าวไว้ไม่ให้ข้าวทะลักออกมาขายพร้อมกันจนราคาตกต่ำเหมือนในขณะนี้ ซึ่งหากเก็บไว้ในยุ้งฉางแล้วมีการจำนำยุ้งฉาง เกษตรกรพอใจในราคาเมื่อไหร่ก็ค่อยนำออกมาขาย จะทำให้ราคาข้าวดีขึ้น เพราะไม่ล้นตลาด และยังเป็นการต่อรองระหว่างเกษตรกรและเจ้าของโรงสีอีกด้วย".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์