ชาวนา เฮ! นบข.ขยับราคาข้าวหอมมะลิ ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-สิ่งศักดิ์สิทธิ์'

ข่าว

  ชาวนา เฮ! นบข.ขยับราคาข้าวหอมมะลิ ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-สิ่งศักดิ์สิทธิ์'

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 18:24 น.

   โรงสี ขานรับราคาจำนำข้าวหอมมะลิ ตันละ 1.3 หมื่น ชาวนา ขอบคุณ "บิ๊กตู่"-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ สมาคมโรงสี กู้เงินแบงก์ 8 หมื่นล้าน ซื้อข้าวเปลือกเก็บรอขายช่วงผลผลิตออกน้อย หวังดึงข้าวออกจากตลาด 8 ล้านตัน...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ผู้ประกอบการโรงสีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิ กล่าวว่า ราคารับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิในยุ้งฉางของเกษตรกร ที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) มีมติปรับเพิ่มขึ้นมาเป็นตันละ 9,500 บาท จากมติเมื่อวันที่ 31 ต.ค.59 ที่กำหนดไว้ที่ตันละ 8,730 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม ไม่ต่ำเกินไป และตลาดรับได้ เพราะเมื่อคิดเป็นราคาส่งออกข้าวหอมมะลิแล้ว จะต้องขายไม่ต่ำกว่าตันละ 650 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อบวกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ ต้องส่งออกตันละ 670-680 เหรียญฯ ทำให้แข่งขันกับข้าวหอมจากประเทศคู่แข่งได้

   สำหรับราคาข้าวสารขาว 5% วันที่ 1 พ.ย.59 อยู่ที่ กก.ละ 11.00 บาท จากวันที่ 31 ต.ค. อยู่ที่ กก.ละ 11.20 บาท ราคาที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฝนตก ทำให้ข้าวเปียกชื้น โดยข้าวเปลือกเจ้าความชื้นมากกว่า 25% โรงสีรับซื้อที่ตันละ 6,000-6,500 บาท ถ้าความชื้นมากกว่านี้ ราคาหลุดตันละ 6,000 บาทแล้ว ประกอบกับ โรงงานอาหารสัตว์ไม่รับซื้อปลายข้าว รำข้าว เพราะหันไปนำเข้าข้าวสาลีมาใช้ทดแทน ส่งผลให้ราคาปลายข้าว และรำข้าวลดลง และฉุดให้ราคาข้าวขาวลดลงตาม

   ทั้งนี้ คาดว่าหากผลผลิตข้าวเปลือกเจ้าปี 59/60 ออกมาพร้อมกันมากๆ ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ ราคาอาจลดต่ำลงอีก เพราะรัฐไม่มีมาตรการรองรับอย่างเพียงพอ มีเพียงมาตรการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสี เพื่อให้กู้เงินจากสถาบันการเงินไปซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรมาเก็บไว้ในช่วงที่ผลผลิตออกมาก และนำออกขายในช่วงที่ผลผลิตออกน้อยแล้ว

   นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า สมาคมฯรับปากกับรัฐบาลว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการเข้าร่วมโครงการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสีเพื่อซื้อข้าวมาเก็บไว้รอขายในช่วงผลผลิตออกน้อยแล้ว โดยมีเป้าหมายดึงข้าวออกจากตลาด 8 ล้านตันข้าวเปลือก คิดเป็นเงินที่โรงสีต้องกู้สถาบันการเงินมาซื้อข้าวเปลือกสูงถึงราว 80,000 ล้านบาท โดยล่าสุด มีโรงสีสมัครเข้าร่วมโครงการนี้จำนวนมาก

   ด้านนายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในตลาดจะปรับเพิ่มขึ้นตามราคาที่ นบข.กำหนดที่ตันละ 11,000 บาท ซึ่งสามารถใช้เป็นราคาอ้างอิงให้ชาวนาทั่วไปขายข้าวในตลาดได้ แต่ราคาที่ นบข.กำหนดก่อนหน้านี้ที่ตันละ 9,700 บาท จะทำให้ราคาตลาดยิ่งลดต่ำลงไปอีก ต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เห็นใจชาวนา และขอบคุณรัฐบาลที่ปรับปรุงมติใหม่ ทำให้แนวโน้มราคาจากนี้จะดีขึ้น โดยราคาข้าวหอมมะลิ จะช่วยชี้นำราคาข้าวชนิดอื่นๆ หากราคาข้าวหอมมะลิดีขึ้น เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกเจ้าจะดีขึ้น จากปัจจุบันตันละ 7,700-8,000 บาท (ความชื้น 15%) แต่ราคาที่ชาวนาต้องการคือตันละ 8,000 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์