ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนา เฮ! นบข.ขยับราคาข้าวหอมมะลิ ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-สิ่งศักดิ์สิทธิ์'

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 18:24 น.
  SHARE

  โรงสี ขานรับราคาจำนำข้าวหอมมะลิ ตันละ 1.3 หมื่น ชาวนา ขอบคุณ "บิ๊กตู่"-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ สมาคมโรงสี กู้เงินแบงก์ 8 หมื่นล้าน ซื้อข้าวเปลือกเก็บรอขายช่วงผลผลิตออกน้อย หวังดึงข้าวออกจากตลาด 8 ล้านตัน...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ผู้ประกอบการโรงสีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิ กล่าวว่า ราคารับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิในยุ้งฉางของเกษตรกร ที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) มีมติปรับเพิ่มขึ้นมาเป็นตันละ 9,500 บาท จากมติเมื่อวันที่ 31 ต.ค.59 ที่กำหนดไว้ที่ตันละ 8,730 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม ไม่ต่ำเกินไป และตลาดรับได้ เพราะเมื่อคิดเป็นราคาส่งออกข้าวหอมมะลิแล้ว จะต้องขายไม่ต่ำกว่าตันละ 650 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อบวกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ ต้องส่งออกตันละ 670-680 เหรียญฯ ทำให้แข่งขันกับข้าวหอมจากประเทศคู่แข่งได้

  สำหรับราคาข้าวสารขาว 5% วันที่ 1 พ.ย.59 อยู่ที่ กก.ละ 11.00 บาท จากวันที่ 31 ต.ค. อยู่ที่ กก.ละ 11.20 บาท ราคาที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฝนตก ทำให้ข้าวเปียกชื้น โดยข้าวเปลือกเจ้าความชื้นมากกว่า 25% โรงสีรับซื้อที่ตันละ 6,000-6,500 บาท ถ้าความชื้นมากกว่านี้ ราคาหลุดตันละ 6,000 บาทแล้ว ประกอบกับ โรงงานอาหารสัตว์ไม่รับซื้อปลายข้าว รำข้าว เพราะหันไปนำเข้าข้าวสาลีมาใช้ทดแทน ส่งผลให้ราคาปลายข้าว และรำข้าวลดลง และฉุดให้ราคาข้าวขาวลดลงตาม

  ทั้งนี้ คาดว่าหากผลผลิตข้าวเปลือกเจ้าปี 59/60 ออกมาพร้อมกันมากๆ ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ ราคาอาจลดต่ำลงอีก เพราะรัฐไม่มีมาตรการรองรับอย่างเพียงพอ มีเพียงมาตรการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสี เพื่อให้กู้เงินจากสถาบันการเงินไปซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรมาเก็บไว้ในช่วงที่ผลผลิตออกมาก และนำออกขายในช่วงที่ผลผลิตออกน้อยแล้ว

  นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า สมาคมฯรับปากกับรัฐบาลว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการเข้าร่วมโครงการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสีเพื่อซื้อข้าวมาเก็บไว้รอขายในช่วงผลผลิตออกน้อยแล้ว โดยมีเป้าหมายดึงข้าวออกจากตลาด 8 ล้านตันข้าวเปลือก คิดเป็นเงินที่โรงสีต้องกู้สถาบันการเงินมาซื้อข้าวเปลือกสูงถึงราว 80,000 ล้านบาท โดยล่าสุด มีโรงสีสมัครเข้าร่วมโครงการนี้จำนวนมาก

  ด้านนายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในตลาดจะปรับเพิ่มขึ้นตามราคาที่ นบข.กำหนดที่ตันละ 11,000 บาท ซึ่งสามารถใช้เป็นราคาอ้างอิงให้ชาวนาทั่วไปขายข้าวในตลาดได้ แต่ราคาที่ นบข.กำหนดก่อนหน้านี้ที่ตันละ 9,700 บาท จะทำให้ราคาตลาดยิ่งลดต่ำลงไปอีก ต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เห็นใจชาวนา และขอบคุณรัฐบาลที่ปรับปรุงมติใหม่ ทำให้แนวโน้มราคาจากนี้จะดีขึ้น โดยราคาข้าวหอมมะลิ จะช่วยชี้นำราคาข้าวชนิดอื่นๆ หากราคาข้าวหอมมะลิดีขึ้น เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกเจ้าจะดีขึ้น จากปัจจุบันตันละ 7,700-8,000 บาท (ความชื้น 15%) แต่ราคาที่ชาวนาต้องการคือตันละ 8,000 บาท.

  ครม.ทุ่มงบช่วยชาวนา! หว่าน 2.2 หมื่นล้าน อุ้มช่วยเหลือราคาข้าวตก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวหอมมะลิราคารับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิข้าวราคาตกมติครม.อุ้มชาวนาโรงสีขานรับราคาจำนำข้าวหอมมะลิชาวนาขอบคุณบิ๊กตู่ข้าวเปลือกราคาข้าวเปลือกข้าวราคาข้าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:09 น.