ตลิ่งกั้นแม่น้ำเพชรบุรีพัง! น้ำทะลัก จ่อท่วมหนัก2อำเภอ เมือง-บ้านแหลม

ข่าว

  ตลิ่งกั้นแม่น้ำเพชรบุรีพัง! น้ำทะลัก จ่อท่วมหนัก2อำเภอ เมือง-บ้านแหลม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 18:00 น.

   ตลิ่งกั้นแม่น้ำเพชรบุรีพังแล้ว น้ำไหลท่วม อ.เมืองเพชรบุรี และอ.บ้านแหลม ประกอบกับเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง น่าเป็นห่วงสถานการณ์ ต้องสนธิกำลังทหาร อปท.เข้าช่วยเหลือ ปชช.อย่างเต็มที่ กรมชลฯติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเร่งระบายลงทะเล...

   วันที่ 1 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.เพชรบุรี จากที่มีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่องในพื้นที่ จ.เพชรบุรี นาน 3 วันทำให้น้ำในเขื่อนแม่ประจันต์ เขื่อนห้วยผากมีปริมาณมากเกินกว่าจะกักเก็บทำให้ต้องปล่อยน้ำลงคลองระบายน้ำ โดยปริมาณน้ำดังกล่าวมารวมที่ เขื่อนเพชร เป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต้องเปิดระบายน้ำจำนวนมากกว่า 197 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรีและทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

   ล่าสุด พบว่า พื้นที่ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี ตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณ ต.คลองกระแชง และ ต.ท่าราบ ได้พังทลาย ทำให้น้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมถนนหลายสาย อาทิ ถนนราชดำเนิน ถนนบริพัตร ถนนบันไดอิฐ ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักที่มีปริมาณรถสัญจรต่อวันเป็นจำนวนมาก มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-40 ซม. บางจุดน้ำทะลักเข้าไปภายในบ้านของประชาชนและร้านค้าตลอดทั้งสองฝั่งของถนน

   นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี อีก 4 ตำบล คือ ต.บ้านกุ่ม ต.บ้านหม้อ ต.หนองโสน ต.ต้นมะม่วง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวม 1,880 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือนำกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกั้นน้ำ เพื่อบรรเทาความรุนแรงของน้ำที่ไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนและสถานที่ราชการต่างๆ

   ขณะเดียวกันโรงเรียนเด็กเล็กในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีหลายแห่งได้ประกาศหยุดเรียน นอกจากนี้พื้นที่ตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณบ้านใหม่บน หมู่ 1 ต.บางครก อ.บ้านแหลม ตลิ่งได้พังทลายเช่นกัน ทำให้น้ำไหลทะลัก เข้าพื้นที่อำเภอบ้านแหลม 2 ใน ต.บางครก และ ต.ท่าแร้ง บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน 880 หลังคาเรือน และมีน้ำไหลเข้าท่วมที่นาจำนวนมาก

   นายสันต์ จรเจริญ ผอ.ชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะมีน้ำทะเลหนุน ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมหนักกว่าเดิม ทางชลประทานเพชรบุรี ได้นำเครื่องสูบน้ำ ติดตั้งระบายน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำแล้วจำนวน 9 เครื่อง และจะทยอยติดตั้งเพิ่มตามจุดที่เหมาะสมอีก 10 เครื่อง ขณะเดียวกันกรมชลประทานได้นำเครื่องผลักดันน้ำขนาดใหญ่จำนวน 6 เครื่อง กระจายติดตั้งที่บริเวณปากแม่น้ำเพชรบุรี เพื่อดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด

   ทางด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร รอง ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดเพชรบุรีได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมตลิ่งผนังกั้นน้ำเพชรบุรีที่พังทลายเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลออกจากแม่น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรเมื่อสร้างแนวตลิ่งที่สมบูรณ์ป้องกันน้ำไม่ให้ไหลออกไปแล้ว ก็จะเร่งดำเนินการสูบน้ำที่ขังอยู่ในบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรกลับลงแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งจะเป็นการแก้ไขที่สัมฤทธิผล พร้อมกันนี้ ได้ประสานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล อบต.ต่างๆ นำกระสอบทรายแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อป้องกันน้ำบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์