เพราะความพอเพียงสอน บี้ รู้จักอดออมแต่เด็ก

ข่าว

  เพราะความพอเพียงสอน บี้ รู้จักอดออมแต่เด็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 20:15 น.

   บี้ สุกฤษฎิ์ เผยภูมิใจได้เป็นหนึ่งของละคร เราเกิดในรัชกาลที่ 9 เดอะซีรีส์ บอกการเป็นนักแสดงที่ได้เล่นละครเทิดพระเกียรติ เป็นสิ่งที่น่าจะตอบแทนในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ดีที่สุดในฐานะนักแสดง ที่ผ่านมาได้มีโอกาสร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เป็นสิ่งดีๆ ในชีวิต ถ้ามีโอกาสได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์จะนำมาสานต่อ สิ่งที่น้อมนำคำสอนพ่อมาใช้คือความพอเพียง...

   ได้มาร่วมแสดงในโปรเจกต์พิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ 9 เดอะซีรีส์ สำหรับหนุ่ม บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ซึ่งหนุ่มบี้เผยว่า ละครเรื่องนี้ได้ให้แง่คิดในเรื่องความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตนเองก็ได้น้อมนำความพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิต

   "ในส่วนพาร์ทของผมเล่นเป็นตัวละครชื่อนิค และคุณพ่อเล่นโดยอาอุ้ย คุณแม่เล่นโดยอากล้วย อยู่ในครอบครัวที่ดำเนินชีวิตตามพระราชดำริของในหลวง ตามสิ่งที่ในหลวงสอนมาตลอด ย้อนกลับไปจะมีเหตุการณ์ 14 ตุลาคม ณ เวลานั้น มีการปฏิวัติกันวุ่นวาย อาอุ้ยได้รับน้ำพระทัยที่ได้เปิดวังจิตรลดาให้เข้าไปหลบภัย ได้ไปพบรักกับแม่กล้วยในนั้น เป็นจุดที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่รักในหลวงอย่างมาก ถ่ายทอดความรักและสิ่งเหล่านั้นสู่รุ่นลูกซึ่งก็คือตัวผมนั่นเอง

   เรื่องนี้ก็จะแสดงถึงความมีน้ำพระทัยของในหลวงท่าน คำสอนที่ถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูกด้วยครับ มันก็คือ 1 ในความภาคภูมิในชีวิตของการเป็นนักแสดง ผมก็เคยคิดว่าถ้าผมไม่ได้เป็นนักแสดง ผมจะตอบแทนในหลวงท่านได้ยังไง จะแสดงความกตัญญูได้ยังไง ผมไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเสียงอะไรเลย เป็นเด็กคนนึง ทำความดีก็ใช่ เอาความพอเพียงมาใช้ก็ใช่ แต่เหมือนยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่พอได้มาเป็นนักแสดงเหมือนเรามีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น พอเรามีพลังที่จะบอกกล่าวกับประชาชน เรามีโอกาสก็ขอใช้โอกาสนี้แหละในการตอบแทนคุณงามความดีในการเล่นละครเฉลิมพระเกียรติ เป็นละครที่นอกจากจะขำจะสนุกแล้ว ก็ยังเป็นละครที่ให้แง่คิดให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง หรือสิ่งต่างๆ ที่ในหลวงสอนมา อันนี้คือสิ่งที่ในสายอาชีพผมน่าจะตอบแทนท่านได้ดีที่สุดครับ"

   ก่อนหน้านี้เคยร้องเพลงด้วย? "ก็เคยร้องเพลง ในหลวงของแผ่นดิน เพลง ลมหนาว หรือตามงานวันพ่อที่สถานที่ราชการจัดในปีต่างๆ ผมก็ถูกเอาตัวไปร้องเพลงตามที่นั่นที่นี่ ก็ถือเป็นอีกพาร์ทหนึ่งของการตอบแทนในพาร์ทของนักร้องครับ" ในขณะที่ร้องมีความปลื้มปีติขนาดไหน? "มันเป็นความปลื้มปีติ ผมถือว่าเป็นเกียรติมากกว่านะที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเพลง บางเพลงก็เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ บางเพลงก็เป็นเพลงที่นักแต่งเพลงแต่งให้ในหลวง แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่มอบความรู้สึกดีๆ มอบสิ่งดีๆ กำลังใจดีๆ ให้กับประชากรชาวไทยทุกท่าน ถ้ามีโอกาสที่จะได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ก็จะเลือกรับสิ่งนั้นเลย เดี๋ยวทางช่อง ONE จะมีรายการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับการร้องเพลงพระราชนิพนธ์ครับ"

   เราได้มีนำคำสอนของพ่อในด้านในมาใช้บ้าง? "ส่วนในเรื่องของคำสอน ผมได้น้อมนำมาใช้ก็คือความพอเพียง จริงๆ ก็ได้น้อมนำมาใช้ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เห็นในหลวงท่านสอนเศรษฐกิจพอเพียง เราก็กินอยู่อย่างพอเพียงตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ก็ดูง่ายดี ประกอบกับเวลานั้นเราไม่มีตังค์ด้วย ก็เลยเป็นการพอเพียงโดยอัตโนมัติ เราก็ได้น้อมนำคำสอนมาใช้ พอวันหนึ่งเราได้เข้าวงการ เรามีชื่อเสียง มีทรัพย์สินเงินทอง โชคดีที่ความพอเพียงนั้นก็ยังติดมาอยู่ ไม่ได้ฟุ่มเฟือยก็เลยน้อมนำมาใช้ตลอด".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์