สรรเสริญพระบารมี

ข่าว

  สรรเสริญพระบารมี

  คุณครูลิลลี่

  4 พ.ย. 2559 05:01 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่เคารพรัก เราชาวไทยทั้งประเทศได้ผ่านพ้นวันแห่งความโศกเศร้าเสียใจไป 20 กว่าวันแล้ว สำหรับการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ถึงเวลานี้เชื่อว่าหลายคนเริ่มทำใจได้ หลายคนเริ่มยอมรับความจริง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงเศร้าโศกเสียใจกับการจากไปของพ่อหลวงแห่งแผ่นดิน การแสดงออกของพี่น้องชาวไทยมีมากมายหลายรูปแบบค่ะ คุณครูลิลลี่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงบริเวณท้องสนามหลวงและรอบๆ พระบรมมหาราชวัง มีทั้งคนไปกราบไหว้ริมกำแพง ไปแจกอาหารเครื่องดื่ม ไปแจกยาดมยาลมยาหม่อง ไปแจกริบบิ้นสีดำเพื่อไว้ทุกข์ แต่กิจกรรมหนึ่งที่คุณครูลิลลี่ภาคภูมิใจมากที่สุดในฐานะคนไทย ก็คือ การรวมพลังชาวไทยเพื่อเปล่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เมื่อวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา วันนั้นคุณครูลิลลี่ก็เป็นหนึ่งเสียงร้องที่ดังกึกก้องในวันนั้นค่ะ บอกเลยว่าแม้แดดจะร้อน แม้ผู้คนจะมากมายแต่ว่าวันนั้นทุกคนมาด้วยใจจริงๆ และนั่นก็คือที่มาของไทยรัฐออนไลน์ในครั้งนี้ค่ะ

  คุณครูลิลลี่ในฐานะของพสกนิกรคนหนึ่ง (คำว่า พสกนิกร ก็เป็นอีกคำหนึ่งที่ถกเถียงกันมากมายว่าอ่านอย่างไรกันแน่ มีโทรทัศน์ วิทยุบางช่อง บางรายการอ่านว่า พะ-สก-กะ-นิ-กอน บ้าง หรือ พะ-สก-นิ-กอน บ้าง อันนี้คุณครูลิลลี่ขอบอกเลยนะคะว่า ถ้าเปิดตามพจนานุกรมแล้ว เราสามารถอ่านได้ทั้งสองแบบค่ะ ไม่ผิด ส่วนความหมายของคำนี้ ก็คือ คนที่อยู่ในประเทศไม่ว่าจะเป็นพลเมืองของประเทศนั้นหรือเป็นคนต่างด้าวที่มาอาศัยอยู่ก็ตามค่ะ) กลับมาต่อนะคะ คุณครูลิลลี่ในฐานะของพสกนิกรคนหนึ่งเชื่อว่าคนไทยทุกคนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีได้ แม้จะมีบางคนออกเสียงถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ความหมายที่แท้จริงของเพลงนี้ เรียกว่าเข้าใจความหมายที่สวยงามที่มีคุณค่าอย่างมากมายที่ซ่อนอยู่ในเนื้อเพลงสรรเสริญพระบารมีนี้ ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้คุณครูลิลลี่ขอทำหน้าที่ครูภาษาไทยพาไปทำความเข้าใจเพลง ๆ นี้แบบพอสังเขปนะคะ

  "ข้าวรพุทธเจ้า" หมายถึง ข้าพเจ้าทั้งหลาย ซึ่งเป็นข้าของพระองค์ผู้เป็นประดุจดังพระพุทธเจ้า โดยพระพุทธเจ้าในที่นี้ก็คือ เป็นผู้ตรัสรู้และโปรดมวลมนุษย์ให้บรรลุธรรม ให้พ้นจากกิเลส เพราะในความเชื่อของไทยโบราณถือว่ากษัตริย์คือพระโพธิสัตว์ 
  "เอามโนและศิระกราน" หมายถึง ขอเอาดวงใจและศีรษะก้มน้อมกราบ คำว่า กราน ปกติจะใช้คู่กับคำอื่นหมายความว่าทอดตัวลง หรือล้มตัวลงราบ ในที่นี้คือน้อมกราบค่ะ 
  "นบพระภูมิบาล บุญดิเรก" หมายถึง ขอนบไหว้พระผู้ปกครองแผ่นดิน  ผู้มีบุญญาธิการอันใหญ่หลวง 
  "เอกบรมจักริน" หมายถึง ท่านทรงเป็นกษัตริย์แห่งพระราชวงศ์จักรีอันยิ่งใหญ่ที่สุด ประเสริฐที่สุด 
  "พระสยามินทร์" หมายถึง เป็นผู้เป็นใหญ่แห่งสยาม 
  "พระยศยิ่งยง" หมายถึง เกียรติยศของพระองค์ยิ่งใหญ่และยืนยงยาวนาน 
  "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" หมายถึง พสกนิกรชาวไทยได้ร่มเย็นเป็นสุขเพราะการปกครองของพระองค์ 
  "ผลพระคุณ ธ รักษา ปวงประชาเป็นสุขศานต์" หมายถึง ผลจากพระคุณของพระองค์ทำให้ปวงประชาให้เป็นสุข คำว่า ธ มักจะใช้ในกลอน แปลว่า ท่าน หรือ เธอ ค่ะ ใช้เป็นสรรพนามบุรุษที่สาม  
  "ขอบันดาล ธ ประสงค์ใด" หมายถึง ขอดลบันดาลให้สิ่งที่พระองค์ประสงค์สำเร็จตามความปรารถนา  
  "จงสฤษฎ์ดังหวังวรหฤทัย" หมายถึง ขอให้ได้ดังใจหวัง 
  "ดุจถวายชัย ชโย" หมายถึง ดุจดังที่ได้ถวายพระพรชัยให้พระองค์ และคำว่า ชโย สุดท้าย หมายความได้ทั้งชัยชนะ และการเปล่งเสียงอวยพรให้พรหรือแสดงความดีใจเมื่อได้รับชัยชนะนั่นเองค่ะ

  วันที่คุณครูลิลลี่กำลังเขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ภาพแห่งประวัติศาสตร์ของการร่วมใจไทยร้อยใจร้องเพลงสรรเสริญพระบารมียังไม่ได้รับการเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าในเร็ววันนี้เราจะต้องได้ชมภาพที่ยิ่งใหญ่ ภาพที่ประทับใจ และภาพที่จะอยู่คู่กับประเทศไทยไปตลอดกาลอย่างแน่นอน ถึงวันนั้นเราจะได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีกันอีกที แล้วคราวนี้เราจะได้ร้องไปและเข้าใจความหมายที่ซ่อนอยู่แบบรู้แจ้งเห็นจริงทุกตัวอักษร สวัสดีค่ะ 

  instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์