ฤดูปลาอินทรีเริ่มแล้ว! ชาวประมงเกาะช้าง ออกล่า นำขายรายได้งาม

ข่าว

  ฤดูปลาอินทรีเริ่มแล้ว! ชาวประมงเกาะช้าง ออกล่า นำขายรายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 22:15 น.

   ฤดูกาลล่าปลาอินทรี จ.ตราด เริ่มขึ้นแล้ว ชาวประมงเกาะช้าง นำเรือออกทะเลตกปลา ขายได้ราคางาม เผยเคล็ดลับ ปลาอินทรีที่ตกได้ ผู้บริโภคจะนิยมมากกว่าจับได้ด้วยวิธีอื่น เพราะเนื้อปลาจะไม่ช้ำ มีความสดสูง ราคาแพงกว่าปลาชนิดอื่นๆ...

   เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 1 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฤดูล่าปลาอินทรีในจังหวัดตราดเริ่มขึ้นแล้ว โดยปลาอินทรีจัดว่าเป็นปลาเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้างมาช้านาน เพราะท้องตลาดมีความต้องการสูง ไม่ว่าจะนำไปปรุงเป็นอาหารรูปแบบไหนจะสดหรือแห้งก็มีรสชาติอร่อย หลายเมนู อาทิ ทอดน้ำปลา-นึ่งซีอิ๊วและห่อหมกปลาอินทรี เป็นต้น รวมไปถึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นปลาเค็มแบบทั้งตัวที่ให้รสมันอร่อย ราคาขาย 250-300 บาท กก.

   นายทิวา พินทุวาด อายุ 43 ปี แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯอาชีพประมงพื้นบ้าน อ.เกาะช้าง จ.ตราด เล่าให้ฟังว่า ปลาอินทรีมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งนักตกปลารวมไปถึงชาวประมงพื้นบ้าน ต่างก็ยอมรับว่า ปลาอินทรี เป็นปลาครูอีกตัวหนึ่งที่ตกได้ยากมาก ช่วงที่มีฝูงปลาอินทรีชุกชุมจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.-ก.พ. บริเวณในทะเลอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่ ตราด, จันทบุรี, ระยอง


   นายทิวา ระบุอีกว่า ช่วงปลายฝน ต้นหนาว นับจากนี้ไปประมาณ 2-3 เดือนในท้องทะเลตราด จะมีฝูงปลาอินทรีเข้ามาค่อนข้างชุกชุม ชาวประมงพื้นบ้านจะนำเรือพร้อมเบ็ดออกไปทำการตกหรือวางเบ็ด ปลาอินทรีที่ตกได้จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นพิเศษ เพราะเนื้อปลาจะไม่ช้ำ มีความสดสูง จึงส่งผลให้มีราคาค่อนข้างแพง กว่าบรรดาปลาชนิดอื่นอยู่ที่ราคา 160 บาท/กก.ขึ้นไป ยิ่งถ้าซื้อแบบเป็นชิ้นๆ ที่พ่อค้า-แม่ค้าได้แปรรูปหั่นเป็นชิ้นแล้วขาย ราคาจะแพงขึ้นไปอีกกว่าเท่าตัว

   "ปลาอินทรีในท้องทะเลมีหลายชนิด ตามแต่จะเรียกชื่อกันไป เช่น อินทรีบั้ง อินทรีจุด อินทรีลายข้าวตอก สำหรับปลาอินทรีที่รสชาติอร่อยและมีเนื้อมันจะอยู่ในช่วงเดือน ต.ค.-ก.พ. ของทุกปี จะสังเกตดูได้ง่ายๆ จากลักษณะของเนื้อปลาเมื่อหั่นแล้วสีจะขุ่นๆ และเมื่อนำปลาอินทรีสดๆ ไปแปรรูปหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแช่น้ำปลาก่อนจะทอดขาย ก็จะอยู่ที่ราคาชิ้น 50-60 บาท" นายทิวา กล่าว 

   นายทิวา กล่าวต่อว่า การตกปลาอินทรี•กว่าจะได้ 1 ตัวค่อนข้างยากต้องใช้ความอดทนสูง เพราะปลาอินทรีเป็นปลาที่อาศัยอยู่ผิวน้ำและหากินกลางน้ำประมาณ 3-4 เมตร เช่นเดียวกับปลาสาก และมักว่ายอยู่รวมกันเป็นฝูงๆ คอยแหวกว่ายหากินปลาที่มีขนาดเล็กว่า เช่น ปลากะตักหลังเขียว และปลาหมึก เป็นต้น ชาวประมงพื้นบ้านจะต้องอาศัยประสบการณ์คอยสังเกต ซึ่งราคาปลาอินทรีที่ตกมาได้นั้นจะมีราคาแพงกว่าการจับด้วยวิธีอื่นอยู่ที่ 160-200 บาท ต่อ กก. ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและขนาดของปลา

   "ปัจจุบันซึ่งเป็นฤดูกาลที่มีปลาอินทรีชุกชุมในท้องทะเลตราดชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้างที่นำเรือออกไปตกปลาจะได้ 4-6 ตัว/วัน โดยจะมีการสั่งจองล่วงหน้าและมีพ่อค้า-แม่ค้า ที่ประกอบอาชีพร้านอาหารและขายอาหารทะเลไปคอยดักซื้อถึงที่เรือสร้างรายได้ 1,500-2,000 บาท/คน " นายทิวา กล่าว 

   (ภาพจาก : ชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์