วันแรก เปิดให้ นทท. เข้าพระบรมมหาราชวังได้ตามปกติ ภาพรวมเรียบร้อยดี

ข่าว

  วันแรก เปิดให้ นทท. เข้าพระบรมมหาราชวังได้ตามปกติ ภาพรวมเรียบร้อยดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 17:34 น.

   กรมการท่องเที่ยว พอใจสถานการณ์ นทท. ต่างชาติ เข้าชมพระบรมมหาราชวังตามปกติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภาพรวมมีความหนาแน่นเพียง 30-40% ของพื้นที่ ยังสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้อีก โดยไม่ปะปนกับคนไทยที่ต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ...

   นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักพระราชวังได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง และวัดพระแก้วได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. นั้น ปรากฏว่า กลุ่มแรกที่เดินทางมาเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน และในภาพรวมก็ไม่หนาแน่นจนเกินไป ขณะที่จุดจอดรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งกรมการท่องเที่ยวทำความตกลงร่วมกับบริษัทนำเที่ยว กำหนดไว้รอบจุดที่ปิดการจราจร อาทิ บริเวณ หน้าโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ บริเวณสะพานช้างโรงสี พบว่าการจราจรในบริเวณดังกล่าวก็มีความหนาแน่น แต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้


   ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติทราบข้อมูลดีว่า ทางพระบรมมหาราชวังได้เริ่มเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1พ.ย.เป็นต้นมา จึงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากันเป็นจำนวนมาก และเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยส่วนใหญ่แต่งกายสุภาพเหมาะสมกับช่วงการไว้อาลัย และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มากับบริษัทท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ จะมีมัคคุเทศก์ควบคุม จึงเดินเข้าชมกันด้วยอาการสำรวม ไม่มีการพูดคุยเสียงดัง

   “การเข้าชมของนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันแรกพบว่ามีความหนาแน่น ประมาณ 30-40% ของพื้นที่ จึงยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อีกมาก ขณะที่การต่อแถวเข้าถวายความอาลัยพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของคนไทยมีการจัดการได้ดี ไม่ปะปนกันกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในช่วงการข้ามถนนก็มีเจ้าหน้าที่ดูแล ใช้เชือกช่วยสลับให้การเดินระหว่างสองกลุ่มรวดเร็วและปลอดภัย อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว และสำนักพระราชวัง อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และประชาชน ตลอดเส้นทางด้วย” นายอนันต์ กล่าว


   สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทางสำนักพระราชวัง กำหนดเวลาเปิด-ปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น. โดยเข้าและออกทางประตูวิเศษไชยศรี (เข้าและออกทางเดียวกัน) สำหรับคนไทย กำหนดเวลาเปิด-ปิด ให้กลุ่มคนไทยที่เข้าสักการะพระบรมศพ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. เข้าทางประตูมณีนพรัตน์ และตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี สำหรับประตูออกให้ใช้ประตูวิมานเทเวศร์ และประตูเทวาภิรมย์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์