ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันขยับ! ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ‘ยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย’ไปเกาะกวมแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 17:16 น.
SHARE

(ภาพจากยูทูบ:military Videos)

กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ติดขีปนาวุธ ‘ยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย’ ไปเกาะกวมครั้งแรก ตั้งแต่ปลายทศวรรษ1980 ขณะที่ทหารมะกัน-ญี่ปุ่นหลายหมื่นกำลังร่วมซ้อมรบ ท่ามกลางสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี และทะเลจีนใต้กำลังร้อนฉ่า

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 1 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพสหรัฐฯ ส่งสัญญาณไปยังชาติปรปักษ์ ประกาศศักดาแสนยานุภาพทางทหารข่มขวัญเกาหลีเหนือ ด้วยการส่งเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี ‘ยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย' (USS Pennsylvania (SSBN 735) มุ่งหน้าไปยังเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรก  นับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1980 ‘เป็นการไปเยือนตามกำหนดการ ยังดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก’ กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็นรายงาน มีเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมคนหนึ่งกล่าวว่า ขณะนี้กำลังทหารจากญี่ปุ่นนับ 37,000 นาย และกำลังทหารสหรัฐฯ 11,000 นาย กำลังฝึกซ้อมรบ Keen Sward 17 รวมถึงปฏิบัติการซ้อมยกพลขึ้นบกอยู่ที่เกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น เกาะกวม และเกาะทิเนียน ในนอร์ทเทิร์น มารินาส์ พอดี ซึ่งการส่งเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ยูเอสเอส เพนซิลเวเนียไปในช่วงนี้ จึงถือเป็นสถานการณ์ที่ยากจะเกิดขึ้น

ข่าวแจ้งว่า การส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย มีขึ้นขณะที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ กำลังเกิดความตึงเครียดมากขึ้นกับเกาหลีเหนือ ที่เดินหน้าทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ รวมทั้งการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล ขณะเดียวกันก็ยังเกิดความตึงเครียดทางทหารกับจีน ที่ได้มีการเคลื่อนไหวในทะเลจีนใต้

ขณะที่แถลงการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยังระบุชัดเจนว่า การส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ยูเอสเอส เพนซิลเวเนียไปเกาะกวม เป็นส่วนหนึ่งพันธกิจที่สหรัฐฯ มีต่อชาติพันธมิตรในอินโด-เอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งการร่วมซ้อมรบ ฝึกซ้อมทางทหาร และความร่วมมือด้านอื่นๆ พร้อมทั้งยังระบุว่า เรือดำน้ำติดขีปนาวุธนำวิถี อย่างเช่นเรือดำน้ำยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย เป็นส่วนหนึ่งของเรือลาดตระเวน ที่มีแสนยานุภาพสูงของกองกำลังนิวเคลียร์ที่ใช้ป้องกันศัตรูของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เรือดำน้ำนิวเคลียร์ ยูเอสเอส เพนซิลเวเนีย เป็นหนึ่งในกองเรือดำน้ำติดขีปนาวุธนำวิถี Ohio-class ในกองเรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ​โดยเรือดำน้ำยูเอสเอส เพนซิลเวเนียได้ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี Trident II D-5 ซึ่งขีปนาวุธแต่ละลูกสามารถติดตั้งหัวรบได้หลากหลายแบบ และสามารถตั้งโปรแกรมบังคับในการโจมตีเป้าหมายที่แตกต่างกันได้ด้วย.

ที่มา : CNN

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำนิวเคลียร์เรือยูเอสเอส เพนซิลเวเนียสหรัฐฯ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์เกาะกวมเรือดำน้ำติดขีปนาวุธนำวิถีเกาหลีเหนือจีนทะเลจีนใต้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:32 น.