14 พ.ย.ครม.ไฟเขียวกิจกรรมบันเทิง-ทีวีออนแอร์ตามผังปกติ ห้ามหยาบคาย

ข่าว

  14 พ.ย.ครม.ไฟเขียวกิจกรรมบันเทิง-ทีวีออนแอร์ตามผังปกติ ห้ามหยาบคาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 17:20 น.

   นายกฯ สั่งทำหนังสือภาพคนไทยแสดงความอาลัยทั่วโลก เผย ครบ 30 วัน สถานบันเทิง ทีวีดำเนินได้ปกติ แต่ให้ลดโทน ไม่หยาบคาย โปกฮา ด้าน ผช.โฆษกรัฐบาล ย้ำกิจกรรมบันเทิง เริ่มได้ 14 พ.ย. ผู้จัดต้องพิจารณาความเหมาะสม จนท.รัฐไว้ทุกข์ 1 ปี เช่นเดิม...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกำหนดครบ 30 วัน ในมาตรการเกี่ยวกับสถานบันเทิง และการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ว่า จะมีการปลดล็อกเรื่อยๆ และทุกคนเข้าใจสถานการณ์ดี ซึ่งประเทศไทยมีเรื่องของการท่องเที่ยว การใช้ชีวิตประจำวัน แต่ต้องดูเรื่องความเหมาะสมและสถานที่การจัดงาน ทั้งพื้นที่ส่วนตัวและกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นบนเกาะและพื้นที่อื่นๆ โดยมอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือเพื่อชี้แจงกันต่อไป แต่ขอร้องอย่าทำผิดกฎหมาย อย่าแต่งตัวไม่สุภาพในช่วงเวลานี้ ส่วนการจัดงานในที่รโหฐานสามารถจัดได้ ทั้งศิลปินดาราสามารถแสดงได้แต่ต้องอยู่ในกรอบ ไม่หยาบคาย หรือแสดงให้เห็นวัฒนธรรมที่ไม่ดีงาม

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อครบ 30 วัน สถานีโทรทัศน์สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นปกติได้ แต่ขอร้องให้ลดโทนลงในบางรายงาน เช่น เรื่องตลกโปกฮา เถื่อนๆ ขอให้ใช้วาจาสุภาพ เชื่อว่าสามารถทำได้ รัฐบาลเพียงขอความร่วมมือแต่ไม่ได้ห้ามไปทั้งหมด ทั้งนี้ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงที่ให้ความร่วมมือ ในช่วงของการโศกเศร้าเสียใจ เผยแพร่พระราชกรณียกิจให้คนรุ่นหลังรับทราบว่า พระองค์ทรงทำอะไรไว้บ้าง และภาพของประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ก็ถือว่ามืดฟ้ามัวดิน

   อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้รวบรวมจัดทำเป็นหนังสือภาพของแต่ละวัน ว่าบรรยากาศในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และต่างประเทศเป็นอย่างไร เพราะคนที่มาแสดงความอาลัยไม่ได้ถูกบังคับ แต่ก็ยังมีผู้ไม่หวังดี จึงให้ช่วยกันบอกกล่าว เพราะคนส่วนใหญ่เห็นชอบ ตามกฎกติกาประชาธิปไตย เมื่อคนส่วนใหญ่ทำคนส่วนน้อยก็ต้องยอม ไม่ใช่คนส่วนน้อยจะมาทำให้คนส่วนใหญ่ทำตามไปด้วย

   “เวลานี้เป็นช่วงที่จะต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ สังคมต้องเรียนรู้ว่าควรเป็นแบบไหนอย่างไร อย่าหลุดโลกกันอีกเลย วันนี้สถานการณ์เรียบร้อยดีขึ้น นี่คือสิ่งที่พระองค์ท่านพระราชทานมาให้เรา ท่านพระราชทานมาให้เราแบบนี้ บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ขอให้ทุกคนช่วยกันคิด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   ด้าน พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า สำหรับแนวทางการจัดกิจกรรมบันเทิงหรือกิจกรรมต่างๆ ตามที่รัฐบาลได้ขอความร่วมมือครบ 30 วันนั้น เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยจำแนกกิจกรรมออกเป็น 9 ลักษณะ ได้แก่ 1.งานเทศกาลระดับประเทศ เช่น ลอยกระทง คริสต์มาส วันปีใหม่ ตรุษจีน 2.งานเทศกาลระดับจังหวัด เช่น งานกาชาด เทศกาลผีตาโขน เป็นต้น 3.งานส่งเสริมเศรษฐกิจระดับจังหวัด อำเภอ ท้องถิ่น เช่น งานกิจกรรมถนนคนเดิน งานประเพณีชนวัว เป็นต้น 4.งานรื่นเริง วัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น ลิเก ลำตัด ดนตรี มหรสพ และการประกวดต่างๆ 5.กิจกรรมสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ ผับ บาร์

   พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวต่อว่า 6.กิจกรรมที่จัดภายในโรงแรมต่างๆ เช่น การจัดประชุมสัมมนา งานเลี้ยงสังสรรค์ 7.การแสดงคอนเสิร์ต 8.งานตามประเพณีวัฒนธรรม เช่น งานกฐิน ผ้าป่า งานมงคลสมรส งานบวช และ 9.งานแข่งขันกีฬาทุกระดับ และกองเชียร์นั้น เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามปกติ และเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงเห็นควรให้สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.2559 เป็นต้นไป

   ทั้งนี้ผู้จัดงานต้องพิจารณาความเหมาะสมให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดให้คำแนะนำและปรึกษากับภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้การใช้พื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆ เป็นไปอย่างเหมาะสม และสอดคล้องกับวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ ขณะที่การจัดรายการของสถานีวิทยุโทรทัศน์สามารถดำเนินการได้ตามปกติ โดยขอความร่วมมือผู้รับผิดชอบรายการพิจารณาความเหมาะสม และควรสอดแทรกรายการที่ให้ความรู้เพื่อการพัฒนาด้านต่างๆ ของประเทศ สำหรับข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ไว้ทุกข์มีกำหนด 1 ปี เช่นเดิม สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวให้พิจารณาตามความเหมาะสม

   ส่วนการลดธงครึ่งเสา 30 วัน ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี จะครบกำหนดในวันที่ 12 พ.ย.นี้ ดังนั้นในวันที่ 14 พ.ย.จะเป็นวันแรกในการชักธงเต็มเสาเหมือนเดิม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์