'บิ๊กตู่' บอกอย่ากังวล ได้ใช้ รธน.ใหม่แน่นอน ยันทูลเกล้าฯ 9 พ.ย.นี้

ข่าว

  'บิ๊กตู่' บอกอย่ากังวล ได้ใช้ รธน.ใหม่แน่นอน ยันทูลเกล้าฯ 9 พ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 16:46 น.

   รบ.กำลังดูแก้ไขคำปรารภร่างรัฐธรรมนูญ นายกฯ ยันได้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แน่นอน ชี้ไม่ได้รังเกียจสื่อคนใด เผยคารวะทุกครั้ง เพียงขอให้ทำอย่างถูกต้อง อ้างหน่วยมั่นคงขอให้จัดระเบียบสื่อเข้ามาทำงานที่ทำเนียบฯ บอกทุกคนต้องมีสังกัด ปัดเอื้อประโยชน์ให้เอกชน

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า (ครม.) ถึงกรณีการปรับปรุงคำปรารภของร่างรัฐธรรมนูญว่า ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์ไหน โดยเพื่อครบกำหนดที่ต้องทูลเกล้าฯ ในวันที่ 9 พ.ย.ก็ต้องขึ้นทูลเกล้าฯ ไปภายในเวลาที่กำหนด จากนั้นพระองค์ท่านก็จะไปพิจารณาอีก 90 วัน ก็จะลงพระปรมาภิไธย ซึ่งในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญเขาก็ชี้แจงมาแล้วว่า สามารถแก้ไขคำปรารภได้ เพราะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง และพระปรมาภิไธยก็ต้องเปลี่ยนแปลง แต่สาระสำคัญก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะทำมาแล้ว ก็ไปรอดูแล้วกันอย่าไปกังวล ยังไงก็ได้ใช้แน่

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่ตนไม่ค่อยสบายใจคือ เรื่องที่บอกว่าตนไปเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ถามว่าไปเอื้อใคร เอื้อทำไม แล้วจะได้อะไร แต่ต้องไปดูว่าสิ่งที่ได้กลับมาคืออะไร การเอาบริษัท ห้างร้านเข้ามาช่วย เป็นเรื่องที่ประชาชนจะเป็นผู้เลือกเองว่าจะขายให้ใคร จะขายให้ประชารัฐ หรือจะขายเอง ก็เรื่องของเขา ตรงนี้เป็นทางเลือกเท่านั้นเอง

   "ตรงนี้เป็นกรณีทีมีคนมาช่วยการทำงานของรัฐบาล ไม่ได้เอาอะไรจากเขา แล้วเขาก็ไม่อะไรจากผม เพราะผมไม่ได้อำนวยอะไรให้เขาเลย เป็นเรื่องที่เขามาช่วย เป็นเรื่องของการต่างตอบแทน แต่จะทำอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรม ก็เป็นเรื่องการแก้ปัญหาของเรา เช่น ต้องดูเรื่องโควตา ดูเรื่องมาตรการ ดูเรื่องภาษี ข้าวโพดราคาตกก็ให้บริษัทใหญ่มารับซื้อไป ไม่ใช่ให้เอาไปขึ้นทะเบียนกับเขา เขามาซื้อไปแล้วก็จบ วันหน้าเขาไม่ต้องซื้อก็ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตรงนี้เป็นทางเลือกให้ประชาชนว่าจะขายเองหรือจะขายให้ประชารัฐ หรือจะขายให้บริษัทใหญ่ รัฐบาลนี้มีหน้าที่สร้างทางเลือกให้ประชาชนเข้มแข็งด้วยตัวเขาเอง นอกจากจะมีการช่วยอย่างนี้แล้ว ก็ยังมีในส่วนของกรมวิชาการเกษตร ไปผลิตเมล็ดพันธุ์พืชให้มากกว่า 8 แสนตัน ได้สั่งไปแล้ว ต้องทำเป็นล้านตัน ก็ไม่พอ เพราะต้องใช้ถึง 6-7 ล้านตัน ต่อไปก็ขยายให้ชาวนาแต่ละกลุ่ม เช่นแปลงนี้ไม่ต้องขายเป็นข้าว แต่ให้ขายเป็นเมล็ดพันธุ์ ผมคิดตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ใช่ใครเสนออะไรมาก็รับหมด เงินมีหรือเปล่าก็ช่างมัน ผิดกฎหมายหรือเปล่าไม่รู้ก็ช่างมัน ไม่ใช่อย่างนั้น เป็นนายกฯ แบบนั้นไม่ได้

   นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มสื่อมวลชนที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถูกมองเป็นการกีดกัน นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ไม่ให้เข้ามาทำข่าวประจำในทำเนียบฯ ว่า ต้องขอความร่วมมือในการจัดระเบียบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงได้เสนอมา ช่วงนี้ต้องระมัดระวัง ไม่ได้ไม่ไว้ใจใคร แต่ผู้ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะที่คนจะเข้ามาในสถานที่ราชการ จะต้องมีหนังสือรับรอง ซึ่งทุกคนจะมีหนังสือรับรอง เพราะสถานที่ราชการมันสำคัญ

   "เพราะฉะนั้นนักข่าวก็ต้องมีสังกัด ยืนยันว่าผมไม่ได้รังเกียจใครเลย อย่ามาตีความว่าผมไม่ชอบใคร ผมก็คารวะเหมือนเดิมทุกครั้ง อย่ามามองในประเด็นเหล่านี้ เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงเขาเสนอเรื่องขึ้นมาว่าทุกคนที่จะเข้ามาในเขตสถานที่ราชการ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาลจะต้องมีใบรับรองกรณีที่เป็นนักข่าว ต้องมีสังกัด ในสถานที่นี้ใครไม่มีบัตร ทุกคนต้องมี ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ต่อให้ ก็คือไม่มี ก็ไปหามา ขอให้เราได้ทำงานให้มันถูกเสียทีตามระเบียบวินัย กฎหมาย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์