บรรเทาทุกข์ชาวนา ปั๊มน้ำมันที่บุรีรัมย์ เปิดพื้นที่ให้ขายข้าวฟรี

ข่าว

  บรรเทาทุกข์ชาวนา ปั๊มน้ำมันที่บุรีรัมย์ เปิดพื้นที่ให้ขายข้าวฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 16:30 น.

   เจ้าของปั๊มน้ำมันที่บุรีรัมย์ เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาขาย ไม่คิดค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “ในหลวง ร.9” และเพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา และบรรเทาทุกข์ ในห้วงที่ข้าวเปลือกราคาถูก มี ปชช.ทยอยอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกระแสข้าวเปลือกมีราคาตกต่ำ เกษตรกรขายได้กิโลกรัมละ 5-6 บาท สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเกษตรกรในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่ปลูกข้าวหอมมะลิชั้นดี แต่ขายได้ราคาต่ำกว่าทุน โดยเกษตรกรได้พยายามหาแนวทางช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการขายข้าวสารทางออนไลน์ แต่ก็ยังประสบปัญหาเรื่องกฎหมาย

   ล่าสุด นายวิเชียร วงศ์วิกรม ผู้บริหาร หจก.วงศ์วิกรมปริโตเลียม ได้นำเต้นขนาด 4 x 20 เมตร มากางตั้งไว้ภายในบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาสวายจีก ถนนสายบุรีรัมย์-สุรินทร์ บริเวณบ้านสวายจีก ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ใกล้กับร้านจำหน่ายอาหารทั่วไป พร้อมติดป้ายข้อความ “ช่วยชาวนาตามรอยพ่อหลวง” เพื่อเป็นพื้นที่ให้สำหรับชาวนานำข้าวสารมาวางจำหน่ายฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ที่จะนำข้าวสารมาขายจะต้องเป็นชาวนาจริง ปลูกข้าวเองนำข้าวของตัวเองมาขาย และจะต้องขายในราคาเดียวกัน เพื่อป้องกันความเหลื่อมล้ำ คือข้าวหอมมะลิใหม่กิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ที่ขายอยู่ที่ราคาประมาณ 30-35 บาทต่อกิโลกรัม โดยนายวิเชียรจะแจ้งให้ผู้นำชุมชนบริเวณใกล้เคียงทราบ ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาต่างทยอยเข้ามาอุดหนุน เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระของชาวนา อีกทั้งยังถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งตั้งใจจะช่วยเหลือไปจนกว่าราคาข้าวเปลือกจะสูงขึ้น หรือรัฐมีนโยบายช่วยเหลือ หรือจนกว่าข้าวของเกษตรกรจะหมดในฤดูกาลนี้

   ด้าน นางสายเฮียง เกรัมย์ อายุ 42 ปี ชาว ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่นำข้าวสารมาขาย กล่าวว่า ทำนา 5 ไร่ โดยเป็นข้าวมะลิพันธุ์ กข.105 และเพิ่งเก็บเกี่ยวไปเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ได้ข้าวเปลือก 25 กระสอบป่าน แตะเมื่อเห็นราคารับซื้อข้าวเปลือกแล้วถึงกับเข่าทรุด เพราะข้าวเปลือก 1 กระสอบป่านขายได้ไม่พอถึง 500 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่าปุ๋ยเคมีอีก โดยขายไปประมาณ 10 กระสอบป่าน เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายทั้งค่ารถเกี่ยว และค่าปุ๋ยแต่ก็ไม่เพียงพออยู่ดีไม่รู้จะทำยังไงดี พอดีทราบข่าวว่าทางปั๊ม ปตท.แห่งนี้เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาขายฟรี จึงได้นำข้าวเปลือกที่เหลือมาสีเป็นข้าวสาร และนำมาขายดู วันแรกได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าของปั๊มน้ำมันเป็นอย่างดี

   ขณะที่ นายวัลลภ เรืองสุขศรีวงศ์ ผู้เข้ามาใช้บริการปั๊มดังกล่าว เล่าว่า ตามข่าวสถานการณ์ราคาข้าวตอนนี้ รู้สึกเป็นห่วงชาวนาเป็นอย่างมาก พอดีเข้ามาเติมน้ำมันเห็นมีเต็นท์ติดป้ายข้อความ “ช่วยชาวนา ตามรอยพ่อหลวง” จึงเข้ามาดูและทราบว่า ทางปั๊มเปิดที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาขาย จึงช่วยอุดหนุนข้าวสารจำนวน 500 ถุง ถุงละ 2 กิโลกรัม ไว้เพื่อนำไปบริโภคเองส่วนหนึ่ง และนำไปแจกจ่ายลูกน้อง เพื่อต้องการช่วยเหลือเกษตรกร และสานต่อพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงประชาชนทุกคนมาโดยตลอด
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์