ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มีชัย' ติดดาบ 'กกต.-ป.ป.ช.' ล่าซื้อขายตำแหน่ง วางโทษ 'ประหาร'

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 16:38 น.
  SHARE

  "มีชัย" ยัน โรดแม็ปเดิม ไม่ร่นเลือกตั้งก่อน เผย กรธ.ดันโทษแรง ซื้อขายตำแหน่ง โทษถึงประหารชีวิต ปัดเตะตัดขาเพื่อไทย

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงขั้นตอนการแก้ไขคำปรารภร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อส่งให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า จะแก้ไขคำปรารภร่างรัฐธรรมนูญ ส่งกลับคืนไปที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เย็นนี้ กำหนดเวลานายกฯ นำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 30 วัน จะครบวันที่ 10 พ.ย. ยังมีเวลา ส่วนที่พรรคการเมืองประเมินว่า การเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นกลางปี 2560 เร็วกว่าโรดแม็ปเดิมที่วางไว้ ก็ต้องไปถามพรรคการเมืองเอง ปฏิทินทุกอย่างยังเป็นตามกรอบเวลาเดิมที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนการลงพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อรับฟังความเห็นประกอบการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ จะเสร็จกลางเดือน พ.ย. โดยรูปแบบจะเหมือนตอนชี้แจงเนื้อหาก่อนทำประชามติ สำหรับตอนนี้ กรธ.อยู่ระหว่างการพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จะเอาให้เสร็จร่างแรกสัปดาห์นี้ แล้วสัปดาห์หน้าต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. จากนั้นก็จะนำความเห็นจากที่รับฟังพรรคการเมืองและประชาชนมาพิจารณาประกอบอีกครั้ง

  เมื่อถามถึงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับสมาชิก และคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง นายมีชัย กล่าวว่า ตอนนี้ยังพูดถึงเนื้อหากฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้มาก ข้อกำหนดดังกล่าว เรื่องระยะเวลาการหาสมาชิก คุณสมบัติกรรมการบริหารพรรค ต้องกำหนดในบทเฉพาะกาล ที่จะเขียนได้ต่อเมื่อเนื้อหาช่วงแรกเสร็จ หลักการทำกฎหมายพรรคการเมืองของ กรธ.คือ ทำให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พรรคการเมืองต้องตรงไปตรงมา เป็นที่พึ่งของประชาชน และให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทำให้คนทุจริตการเลือกตั้งไม่มามีส่วนกับพรรค โดยอาศัยจากประสบการณ์ที่ผ่านมาบางเรื่อง อย่างการจ่ายเงินให้หัวหน้าพรรคแลกตำแหน่งรัฐมนตรี ก็จะกำหนดโทษให้แรงถึงประหารชีวิตทางการเมือง ถือเป็นการซื้อขายตำแหน่ง จะวางโทษประหารสำหรับคนเรียกเงิน ส่วนคนจ่ายให้มีโทษแรง โดยมอบให้ กกต.มีหน้าที่ตรวจสอบ ประชาชนสามารถฟ้อง กกต.ได้ นอกจากนี้จะเขียนไว้ในกฎหมาย ป.ป.ช.ด้วย ถ้าปิดกันได้ก็ปิดไป แต่อย่าให้หลุดออกมา

  เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่า กฎหมายพรรคการเมืองของ กรธ.จ้องลดทอนกำลังพรรคเพื่อไทย นายมีชัย กล่าวว่า เราไม่ได้เขียนเจาะจงใคร เราเห็นว่า ถ้าใครทำผิดก็ต้องโดนลงโทษ ถ้าไม่ผิดก็ไม่โดน คงต้องถามตัวเองกันว่ามีพฤติกรรมแบบนี้หรือไม่ กรธ.แค่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ดีหรือไม่ ถ้าอันไหนไม่ดีก็ห้าม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำปรารภร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธุ์แก้ไขคำปรารภประหารชีวิตโรดแม็ปเลือกตั้งเลือกตั้ง ปี 60กฎหมายลูกพ.ร.บ.ประกอบ รธน.โทษซื้ขายตำแหน่ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:32 น.