'ดอน' ปัดตอบ 'กัมพูชา' ประเดิมส่งคนผิด ม.112 ให้ไทย  

ข่าว

  'ดอน' ปัดตอบ 'กัมพูชา' ประเดิมส่งคนผิด ม.112 ให้ไทย  

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 16:13 น.

   "ดอน" ซัดพวกหมิ่นเบื้องสูง แค่จุดทศนิยมของทั้งประเทศ เชื่อไม่มีประเทศไหนยอมให้คนเลวอาศัย หวั่นสร้างปัญหา แจงชาติไหนมีสิทธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย ง่ายต่อการส่งตัว ด้าน "บิ๊กจิน" เผยเฟซบุ๊ก ส่ง จม.ตอบรับไทยแล้วทางบวก รอนัดคุย

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในฐานะคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาคดีความมั่นคงในราชอาณาจักรหรือคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ที่กระทำความผิดมาตรา 112 ที่หลบหนีไปต่างประเทศว่า เชื่อแต่ละประเทศรู้ปัญหาดีว่าคืออะไร อยู่ที่ว่าเขาจะพิจารณาเร็วแค่ไหน ขณะที่คนรับเรื่องกับคนพิจารณาของแต่ละประเทศเป็นคนละฝ่าย เราติดต่อด้านต่างประเทศ ประเทศเหล่านั้นก็ต้องเอาไปให้ฝ่ายกฎหมายของเขา ต้องใช้เวลาในการพิจารณาเหมือนกับบ้านเรา

   เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ประเทศที่ไม่มีกฎหมายมาตรา 112 ไทยจะขอใช้สิทธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อแลกตัว นายดอน กล่าวว่า อยู่ว่าเรามีกฎหมายสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศนั้นๆ หรือไม่ ถ้ามีก็ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ได้ง่ายถึงขนาดที่ว่า ขอปุ๊บได้ปั๊บ ต้องผ่านกระบวนการเขาอยู่ดี ซึ่งมีหลายประเทศมีสิทธิสัญญากฎหมายส่งผู้ร้าย กฎหมายอาญา กฎหมายแลกเปลี่ยนนักโทษ แต่ละฝ่ายก็ต้องร่วมมือกัน

   "ตอนนี้หลายประเทศรับทราบว่าเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ ไม่มีประเทศไหนที่เขาอยากจะให้คนที่มีปัญหากับอีกบ้านเมืองหนึ่ง มาอยู่บ้านเขา ถ้าอยู่บ้านเขาเฉยๆ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าอยู่บ้านเราแล้วสร้างปัญหาเพิ่ม ใช้บ้านเมืองเขาสร้างปัญหาต่อเนื่องไป ก็ไม่มีประเทศไหนเขายอม แต่ก็ไม่อยากให้โยงในภาวะบ้านเมืองเราในขณะนี้ ที่เกิดการสูญเสียครั้งย่ิงใหญ่ แล้วประเทศเหล่านั้นต้องให้ความร่วมมือ เพราะเรื่องเหล่านี้เกิดก่อนหน้านี้มานานแล้ว และเชื่อว่าประเทศเหล่านั้นรับรู้ดีว่า คนที่สร้างปัญหาภายใต้เงื่อนไขของกฎหมายนี้ เป็นเพียงแค่หยิบมือเดียว ไม่ใช่คนดีของสังคมแต่อย่างใด แต่คนดีของสังคมคือพวกเรานี่แหละ รวมถึง 60 กว่าล้านคน อาจจะเรียกอยู่เรียกว่า เป็นเพียงคนแค่จุดทศนิยมเท่านั้น ไม่ใช่เขาไม่รู้ และเชื่อเขาไม่ได้คิดจะปกป้องคนเหล่านี้หรอก แต่เขาต้องเดินตามกฎหมายของเขาเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเขาปกป้องนะ เขารู้ใครดี ใครไม่ดี" นายดอน กล่าว

   เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ประเทศกัมพูชาจะส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้เราเป็นประเทศแรก นายดอน กล่าวว่า ต้องไปถามเขา แต่เราก็ทำงานของเราอยู่ เราคงไม่ได้ไปอ่านเกมว่าประเทศไหนต้องส่งมาเป็นประเทศแรก ประเทศหนึ่ง สอง หรือสาม

   ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการขอความร่วมมือไปยังผู้บริหารทางเฟซบุ๊ก ในการดำเนินการเพื่อหาแนวทางการป้องกันและปราบปรามการโพสต์ข้อความที่หมิ่นสถาบันและกระทบต่อความมั่นคง หลังทางกูเกิล ยูทูบ แอพพลิเคชั่นไลน์ให้ความร่วมมือมาแล้วนั้น ขณะนี้ทางเฟซบุ๊กได้ส่งจดหมายตอบกลับมาแล้ว เป็นไปในเชิงบวก โดยจะมีการนัดวันเวลาสถานที่หารือกันอีกครั้งหนึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์