วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปลี่ยนความเสียใจเป็นพลัง นิวนาว เลื่อนแต่งงานด้วยรักหมดหัวใจ

เปลี่ยนความเสียใจเป็นพลัง นิวนาว เลื่อนแต่งงานด้วยรักหมดหัวใจ

  • Share:

งานแต่งงานวันแห่งความสุข กำหนดเดิมวางเอาไว้แล้วแต่ต้องเลื่อนไปก่อน เพราะต้องการจะแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 นิวนาว สุภาณี คชพันธ์สมโภชน์ ผู้ประกาศข่าวชื่อดังของไทยรัฐทีวี Thairath TV กำลังจะแต่งงานครองรักกับ คุณครูหนุ่ม แอ๊คชั่น ฉัตรพงศ์ พรหมทา ครูสอนดนตรีที่โรงเรียนสามเสนนอก แต่ต้องเลื่อนงานแต่งไปก่อน เลื่อนด้วยใจเพราะมีเหตุผลที่อยากจะบอกจากหัวใจดวงน้อยๆ ดังนี้

"นิวกับคุณครูฉัตรพงศ์ วางแผนจะแต่งงานกันตามฤกษ์ คือ 5 พฤศจิกายน 2559 และเลี้ยงฉลอง 6 พฤศจิกายน 2559 ค่ะ วางแผนทุกอย่างไว้เรียบร้อย แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันของคนไทยก็เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็นที่รักของปวงชนชาวไทยเสด็จสวรรคต คนไทยที่เกิดใต้ร่มพระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกคนย่อมรู้สึกโศกเศร้าเสียใจเหมือนกัน ไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดหรือเกิดขึ้นเร็วนัก ซึ่งในวันนั้นนิวก็เฝ้าติดตามข่าวพระองค์อย่างใกล้ชิดที่อยู่โรงพยาบาลศิริราชด้วย นิวก็ยังทำใจไม่ได้ค่ะ ถามตัวเองว่า จริงเหรอ!!! พระองค์สวรรคตแล้วจริงเหรอ!!! แม้นิวจะเกิดไม่ทันเห็นพระองค์ทรงงาน แต่ก็ทราบดีว่าพระองค์มีพระมหากรุณาธิคุณมากเพียงใด

"เรื่องหนึ่งที่นิวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 มากๆ คือ เมื่อปี 2532 คุณตาของนิว คุณตาอำพา คชพันธ์ เป็นสมาชิกสภาจังหวัดศรีสะเกษในสมัยนั้น บ้านหนองลุง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ แห้งแล้งขาดแคลนน้ำ เลยเขียนจดหมายทูลเกล้าทูลกระหม่อม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านสำนักราชเลขาธิการให้ทรงทราบ จากนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานงบประมาณให้มาก่อสร้างหนองลุง เพื่อเป็นแหล่งน้ำให้ชุมชน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีแหล่งน้ำสำหรับใช้ประโยชน์เท่าทุกวันนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ นี่คือสิ่งที่อยู่ใจในนิวตลอด ฉะนั้นในวันที่ไม่มีพระองค์แล้ว ทุกวันนี้ มองพระบรมฉายาลักษณ์ที่ปรากฏตามแห่งหนไหน น้ำตาก็ไหลออกมาอยู่เสมอ แต่ในเมื่อความจริงคือความจริง เราต้องยอมรับความจริง จะเปลี่ยนความเสียใจให้เป็นพลังเพื่อเดินหน้าต่อไป ดำรงชีวิตของเราต่อไป นิวเชื่อว่าพระองค์คงจะพอพระราชหฤทัยมากกว่าทรงเห็นประชาชนยังคงโศกเศร้า

"กำหนดการวันแต่งงานที่จะจัดในวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2559 จะทำอย่างไร ครอบครัวเราทั้งสองฝ่ายก็ปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่กันอย่างเคร่งเครียด สรุปว่า เรายังคงจัดงานแต่งงานตามฤกษ์ยามไว้เช่นเดิม คือวันที่ 5 พฤศจิกายน เนื่องจากเราแต่งตามประเพณี แบบเรียบง่ายที่บ้านและจัดเป็นการภายใน แต่จะเลื่อนงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสออกไปให้เลย 30 วัน ในช่วงการไว้อาลัย เป็นวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 การเลื่อนการจัดงานฉลองมงคลสมรสนี้ ก็เพื่อให้เราทุกคนได้ทำใจจากการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รัก ได้ร่วมแสดงความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

"ระหว่างนี้นิวกับคุณครูฉัตรพงศ์ก็ต่างทำหน้าที่ของตัวเอง นิวก็ไปรายงานข่าวที่บริเวณพระบรมมหาราชวังสลับกับอ่านข่าวที่สตูดิโอไทยรัฐทีวี ส่วนคุณฉัตรพงศ์ก็ไปถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทกับเพื่อนๆ และคณะครูโรงเรียนสามเสนนอก (ประชาราษฎร์อนุกูล) เราทั้งคู่รักเคารพและเทิดทูนพระองค์เป็นที่สุด แต่เรามองว่าเราก็มีชีวิตของเรา ต้องทำหน้าที่ของเราต่อไป อะไรที่เราวางแผนไว้แล้วไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เราก็คงต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งหลายคนก็ห่วงใยถามไถ่เรื่องการจัดงานมา และเข้าใจและให้กำลังใจเรา ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ หลังจากนี้เราจะตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการสร้างสถาบันครอบครัวให้เข้มแข็ง ปลูกฝังลูกหลานคนรุ่นใหม่ ตามแนวพระราชดำริเรื่องการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี คำนึงถึงส่วนรวม ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้