ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป้อม' เชื่อชาวนาไม่รวมตัวกดดันราคาข้าว แจงขายปุ๋ย แค่พูดเล่น

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 16:02 น.
  SHARE

  "ประวิตร" สั่งตรวจสอบปัญหาข้าว หลังมีข่าวชาวนาอาจเคลื่อนไหวกดดันรัฐเรื่องราคา เชื่อปมข้าวยังไม่กลายเป็นการเมือง แจงข่าวไล่ชาวนาขายปุ๋ย แค่พูดเล่น

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในทำเนียบรัฐบาล ที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อ้างในการเรียกคืนบัตรประจำตัวสื่อมวลชนว่า การจัดระเบียบสื่อ เป็นเรื่องของสำนักนายกรัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้องกับตน ตนดูแลในส่วนของความปลอดภัยของทำเนียบรัฐบาลทั้งหมด เช่น การเข้า-ออกเราพัฒนาระบบการรักษาความปลอดภัยมานานแล้ว แต่คิดว่ายังไม่ได้มาตรฐาน ต่างประเทศที่ตนไปดูงานเขาเข้มงวดมากกว่านี้ อย่างตอนไปประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่ประเทศอินเดีย กว่าจะเข้าไปได้มีหลายขั้นตอน การยกระดับการรักษาความปลอดภัยของทำเนียบจะต้องทำไปเรื่อยๆ แต่ผู้สื่อข่าวไม่ต้องกลัวอะไร

  เมื่อถามว่า นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ไม่สามารถเข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาลได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการทำผิดระเบียบอะไร เห็นท่านนายกฯ บอกว่าเป็นการทำตามระเบียบ สื่อก็ต้องมีสังกัด

  นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอข่าว ที่ตนพูดให้การขายปุ๋ยแทนข้าวที่มีราคาตกต่ำว่า ตนพูดเล่นกับผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร พูดส่วนตัวนอกวงสัมภาษณ์ สื่อบอกว่าปุ๋ยราคาแพงกว่าข้าว ตนจึงพูดเล่นไปว่าให้ไปขายปุ๋ย ที่ไปเขียนกันก็เลอะเทอะไปหมด ส่วนมาตรการช่วยเหลือชาวนาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจะช่วยบูรณาการในภาพรวม โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนดำเนินการ

  เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่า มีนักการเมืองร่วมกับโรงสีกดราคาข้าวให้ต่ำลง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด จากนี้จะส่งให้ คสช. ผู้ว่าราชจังหวัด ตำรวจ เข้าไปตรวจสอบ เพราะมีรายงานข่าวบางส่วนว่าจะมีชาวนารวมตัวกันกดดันเรื่องราคาข้าว แต่ยังไม่ชัดเจน ตนยืนยันว่าชาวนาจะรวมตัวกันไม่ได้ วันนี้ ครม.ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือราคาข้าวแล้ว รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาอยู่ จะไปเคลื่อนไหวอะไร แต่ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยก็ว่าไปอย่าง ส่วนนักการเมืองยังไม่พบความเคลื่อนไหว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวราคาข้าวชาวนาประวิตร วงษ์สุวรรณมาตรการช่วยชาวนาราคาข้าวตกต่ำขายปุ๋ยปัญหาราคาข้าวมาตรกาจัดระเบียบสื่อฯสื่อทำเนียบฯจำนำข้าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 05:07 น.