ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อไทย ขอรัฐบาลอย่าสองมาตรฐาน! รับฝาก ก็เหมือนจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 15:50 น.
  SHARE

  'เพื่อไทย' ชี้ อย่าสองมาตรฐาน บอก โครงการรับฝากข้าวก็เหมือนจำนำข้าว ไม่ใช่คนอื่นทำผิดแต่ตัวเองทำไม่ผิด แนะ วางแผนระยะยาวจัดโซนปลูกข้าว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโครงการรับฝากข้าวเปลือกในยุ้งฉางจากชาวนา ว่า โดยหลักการแล้ว ตนเห็นด้วยกับโครงการรับฝากข้าวของรัฐบาล ในราคาประมาณตันละ 11,525 บาท เพราะถือว่าเป็นการช่วยเหลือชาวนา ซึ่งกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ อย่างไรก็ตาม หลักการของโครงการที่รัฐบาลกำลังทำนั้น เป็นหลักการเดียวกันกับโครงการรับจำนำข้าว ดังนั้น รัฐบาลจะสองมาตรฐานไม่ได้ จะบอกอันนี้ทำได้ไม่เสียหาย แล้วอีกอันทำไม่ได้ เพราะเกิดความเสียหาย อย่างนี้ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่คนอื่นทำผิด แต่ตัวเองทำไม่ผิด

  นายพิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ หากจะทำให้โครงการมีประสิทธิภาพก็ควรใช้แนวทางของรัฐบาลที่แล้ว คือการช่วยให้เกษตรกรแบ่งโซนในการปลูกข้าว เป็นการวางแผนทั้งระบบ คือ ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาวในการแบ่งโซนปลูกข้าว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร เกษตรกรจะปลูกข้าวอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ประเทศเพื่อนบ้านก็ปลูกเหมือนเราหมด คู่แข่งเราเยอะ เราจึงแข่งขันด้านต้นทุนไม่ได้ จึงต้องแบ่งโซนในการเพาะปลูก อย่าคิดว่า นโยบายของใคร แต่ขอให้ทำเพราะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยรับฝากข้าวจำนำข้าวอย่าสองมาตรฐานจัดโซนปลูกข้าวพิชัย นริพทะพันธุ์อดีต รมว.พลังงานช่วยเหลือชาวนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:04 น.