ข่าว
100 year

เพื่อไทย ขอรัฐบาลอย่าสองมาตรฐาน! รับฝาก ก็เหมือนจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 15:50 น.
SHARE

'เพื่อไทย' ชี้ อย่าสองมาตรฐาน บอก โครงการรับฝากข้าวก็เหมือนจำนำข้าว ไม่ใช่คนอื่นทำผิดแต่ตัวเองทำไม่ผิด แนะ วางแผนระยะยาวจัดโซนปลูกข้าว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโครงการรับฝากข้าวเปลือกในยุ้งฉางจากชาวนา ว่า โดยหลักการแล้ว ตนเห็นด้วยกับโครงการรับฝากข้าวของรัฐบาล ในราคาประมาณตันละ 11,525 บาท เพราะถือว่าเป็นการช่วยเหลือชาวนา ซึ่งกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ อย่างไรก็ตาม หลักการของโครงการที่รัฐบาลกำลังทำนั้น เป็นหลักการเดียวกันกับโครงการรับจำนำข้าว ดังนั้น รัฐบาลจะสองมาตรฐานไม่ได้ จะบอกอันนี้ทำได้ไม่เสียหาย แล้วอีกอันทำไม่ได้ เพราะเกิดความเสียหาย อย่างนี้ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่คนอื่นทำผิด แต่ตัวเองทำไม่ผิด

นายพิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ หากจะทำให้โครงการมีประสิทธิภาพก็ควรใช้แนวทางของรัฐบาลที่แล้ว คือการช่วยให้เกษตรกรแบ่งโซนในการปลูกข้าว เป็นการวางแผนทั้งระบบ คือ ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาวในการแบ่งโซนปลูกข้าว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร เกษตรกรจะปลูกข้าวอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ประเทศเพื่อนบ้านก็ปลูกเหมือนเราหมด คู่แข่งเราเยอะ เราจึงแข่งขันด้านต้นทุนไม่ได้ จึงต้องแบ่งโซนในการเพาะปลูก อย่าคิดว่า นโยบายของใคร แต่ขอให้ทำเพราะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยรับฝากข้าวจำนำข้าวอย่าสองมาตรฐานจัดโซนปลูกข้าวพิชัย นริพทะพันธุ์อดีต รมว.พลังงานช่วยเหลือชาวนา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้