ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ภูมิธรรม' จวกรัฐเลิกมโน ซ้ำเติมชาวนา จี้แก้ราคา หยุดโยนบาปให้ผู้อื่น

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 16:54 น.
  SHARE

  "ภูมิธรรม" จวกรัฐหยุดใช้วาทกรรม โยนผิดโจมตีเรื่องข้าว จี้ช่วยชาวนาเร่งแก้ไขราคาด่วน ขออย่ามองทุกอย่างเป็นการเมือง โอดชาวนาเดือดร้อน วอนอย่าซ้ำเติม

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า มีความเห็นต่อกรณีที่มีการกล่าวหาว่า นักการเมืองและเจ้าของโรงสีร่วมมือกันทำให้ราคาข้าวบิดเบือน ว่าขณะนี้ชาวนากำลังเดือดร้อนแสนสาหัส ควรมีความเห็นใจและใส่ใจ รีบเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพราะถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลโดยตรง ไม่ควรใช้วาทกรรมมาเที่ยวโยนความผิดไปให้ผู้อื่น และขอแนะนำว่าอย่ามองทุกอย่างเป็นเรื่องการเมือง ทุกข์ของชาวนา ไม่มีใครปั้นหรือตกแต่งเรื่องได้ การมองปัญหาแบบนี้ ไม่ได้เกิดประโยชน์ ไม่เอื้อต่อการแก้ปัญหา และไม่เป็นผลดีต่อการส่งเสริมการปรองดอง ความร่วมมือกันของคนในชาติ

  ส่วนการให้ข่าวชี้นำว่านักการเมืองและนายทุนโรงสี บิดเบือนกลไกตลาดข้าว ทุบราคาข้าว ทำให้ราคาตก ต้องพูดบนข้อเท็จจริง ไม่ใช่มโนคิดเอาเอง รัฐบาลปัจจุบันมีอำนาจล้นพ้น มีกลไกอำนาจทุกอย่างอยู่ในมือแบบเบ็ดเสร็จ ถ้ารู้ปัญหาจริง ก็สามารถสั่งได้ทันที ควรจัดการแก้ไขเลย นอกจากชาวนาที่ประสบปัญหาโดยตรง ยังมีหลายภาคส่วนในสังคมที่อยากเห็นผลที่ชัดเจน ไม่อยากให้พูดลอยๆ ทำให้ผู้อื่นเสียหายไปวันๆ วันนี้ชาวนาทุกข์ยากมากพอแล้ว อย่าซ้ำเติมชาวนาต่อไปอีกเลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาข้าวราคาตกต่ำภูมิธรรม เวชยชัยปัญหาราคาข้าวจำนำข้าวข้าวชาวนามาตรการช่วยเหลือบิดเบือนราคาข้าวเพื่อไทยโรงสี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:48 น.