ฝนกระหน่ำกาญจน์ท่วมบ้าน 2 อ. ชาวนายิ้มข้าวฟื้น-ราชบุรีน้ำเซาะตลิ่งทรุด

ข่าว

  ฝนกระหน่ำกาญจน์ท่วมบ้าน 2 อ. ชาวนายิ้มข้าวฟื้น-ราชบุรีน้ำเซาะตลิ่งทรุด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 15:43 น.

   (ภาพจากมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี)

   กาญจนบุรี ฝนตกต่อเนื่องท่วมบ้าน อ.ห้วยกระเจา เกือบ 100 หลัง ชาวนายิ้มได้ข้าวนาปีใกล้แห้งตายฟื้น ส่วน อ.ด่านมะขามเตี้ย อ่วม 4 ตำบล ที่เกษตรจม 1 พันไร่ ด้านราชบุรี น้ำแม่กลองไหลแรง เซาะตลิ่งทรุดยาว 20 ม. กั้นพื้นที่ป้องอันตราย

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 นายธษิฒ ประกอบธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า วันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ ต.ดอนแสลบ ประชาชนได้รับผลกระทบ 28 ครัวเรือน แต่ถือว่าขณะนั้นชาวบ้านไม่ได้รับความเดือดร้อนมากนัก มีเพียงน้ำขังบริเวณบ้านเรือน โดยระหว่างสถานการณ์ของน้ำกำลังเข้าสู่สภาวะปกติ ปรากฏว่าคืนที่ผ่านมา (31 ต.ค.) ฝนตกซ้ำลงมาอย่างรุนแรง น้ำไหลหลากลงมาจากทางด้าน อ.บ่อพลอย เป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

   จากการสำรวจพื้นที่ล่าสุด พบว่ามีราษฎรได้รับผลกระทบ บ้านในพื้นที่หมู่ 1, หมู่ 9 และหมู่ 23 รวม 82 ครัวเรือน แต่การที่ฝนตกลงมามีส่วนส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวนา เพราะข้าวนาปีที่กำลังจะแห้งตายได้รับน้ำ เนื่องจากส่วนใหญ่ข้าวกำลังตั้งท้อง แต่ก็มีอยู่บางส่วนที่ออกรวงแล้ว สำหรับผลกระทบที่น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนถือว่าหนักมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงพร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ศุภมงคล บูชาถ่ายเทศ นายอำเภอห้วยกระเจา และเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.1 ร.9 พัน.2 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมวางแผนหาทางช่วยเหลือด้วยการนำถุงยังชีพไปมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบในเบื้องต้น นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยกาญจนบุรี ช่วยกันนำกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านอีกด้วย เชื่อว่าหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก ก็คงจะเข้าสู่สภาวะปกติเร็วๆ นี้

   ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ล่าสุด เวลา 12.12 น. นายสุรพร จันทร์สุทนพจน์ ปลัดอาวุโสอำเภอด่านมะขามเตี้ย เปิดเผยว่า สำหรับอำเภอด่านมะขามเตี้ย มี 4 ตำบลถูกน้ำท่วม โดยน้ำเอ่อล้นอ่างเก็บน้ำจากพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และมีน้ำป่าไหลหลากมาจากเทือกเขาตะนาวศรี เข้าท่วม อีกทั้ง ในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่การเกษตรกว่า 1,000 ไร่ และถนน 64 สายถูกน้ำท่วม ขณะนี้ เครื่องวัดระดับน้ำบริเวณสะพานหินแท่น หมู่ 3 ต.หนองไผ่ วัดระดับน้ำที่ลำน้ำภาชี ได้ 4.70 เมตร

   ส่วนทางด้าน อ.ด่านมะขามเตี้ย มีฝนตกติดต่อกัน 4 วัน ปริมาณน้ำสะสมมาก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมที่ทำกินและบ้านเรือนราษฎร จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยทหารร้อย รส.ที่ 1 ร.9 พัน.1 ขอกำลังสนับสนุนช่วยอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัย รวมทั้งร่วมกันนำกระสอบทรายปิดกั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลข้ามถนนท่วมบ้านเรือนราษฎรไปมากกว่านี้

   สำหรับมาตรการเฝ้าระวัง ทาง อ.ด่านมะขามเตี้ย จะได้ประสานข้อมูลสถานการณ์น้ำจากเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลอ่างเก็บน้ำใน อ.จอมบึง อ.บ้านคา และ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง หากเอ่อล้นจะไหลลงสู่ลำน้ำภาชี ที่พาดผ่าน อ.ด่านมะขามเตี้ย ทำให้น้ำท่วมเหมือนหลายปีที่ผ่านมา


   ทางด้าน จ.ราชบุรี นายมณฑป เอกสิงหชัย ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอบ้านโป่ง นายพิทักษ์ ยุวานนท์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และ นายไพบูลย์ มีหรอ กำนันตำบลบ้านม่วง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง บริเวณจุดตัดคลองระบายน้ำ พื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านม่วง พบการพังทลายของชั้นดินยุบตัวลงสู่แม่น้ำเป็นแนวยาวกว่า 20 เมตร ลึกเข้ามาใกล้ถนน เกิดเป็นหน้าผาสูงกว่า 15 เมตร และพบกระแสน้ำยังกัดเซาะตลิ่งอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดรอยร้าวบนผิวดินชั้นบนอาจพังเสียหายมาถึงถนนเลียบริมแม่น้ำได้

   นายมณฑป เผยว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา มวลน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำแม่กลอง สูงขึ้น กระแสน้ำที่ไหลแรงทำให้เกิดน้ำกัดเซาะตลิ่งพังลงแม่น้ำเป็นพื้นที่วงกว้าง จึงได้ปิดเส้นทางสัญจรและขึงแนวกั้นเพื่อป้องกันอันตราย เบื้องต้น ประสานกองพันทหารช่าง ช.52 จ.ราชบุรี และสำนักชลประทานขอดำเนินการจัดหาแผ่นเหล็กชีทไพล์นำมาปักเพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะตลิ่งเพิ่ม ก่อนจะดำเนินการแผนป้องกันอย่างถาวรต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์