ในหลวง ร.๙ ทรงห่วงชาวนา 'มอส' สอนลูก ซึมซับความรักและภักดีแทรกวิถีชีวิตเรียบง่าย

ข่าว

  ในหลวง ร.๙ ทรงห่วงชาวนา 'มอส' สอนลูก ซึมซับความรักและภักดีแทรกวิถีชีวิตเรียบง่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 07:45 น.

   เพราะความรักและภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙ อย่างท่วมท้นล้นในหัวใจ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ พร้อมทำหน้าที่ของตัวเอง คือ บทบาทของหัวหน้าครอบครัวและการเป็นพ่อ ที่จะสอนให้ลูกสาวสองคน น้องโสน และ น้องสวรรค์ ซึมซับพร้อมสัมผัสการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกันตั้งแต่เด็ก มอส พร้อมสอดแทรกความรัก การใช้ชีวิตอย่างพอเพียงของพระองค์ ในหลวง ร.๙ ให้ลูกๆพาครอบครัว เกม-ดวงพร, โสนสวรรค์ ไปเที่ยวชมเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จ.เชียงใหม่ รวมถึงได้สัมผัสวิถีชาวนา ที่บ้านบวกครกหลวง ตำบลท่าศาลา หรือแม้แต่พาลูกๆไปเที่ยวชายหาดหัวหิน เพราะเพียงหวังได้มองชายหาดที่ทอดยาวหน้าวังไกลกังวล ช่างอบอุ่น เหมือนมอสอยากจะถ่ายทอดความรักในหลวงจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งมอสเผยว่า “ผมได้พาครอบครัวไปเที่ยว จ.เชียงใหม่ อยากพาลูกๆไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง ไปสัมผัสกับธรรมชาติ ซึ่งโรงแรมที่ไปพักก็เป็นโรงแรมนอกเมือง ดีมากๆตรงที่โรงแรมมีแปลงนาสาธิต ผมเลยใช้โอกาสนี้ให้ลูกๆได้ลองสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตอีกแบบหนึ่ง เป็นวิถีชาวบ้าน เลยพาลูกๆให้เขาได้ลองทำนา เรียนรู้กรรมวิธีในการปลูกข้าว

   อย่างน้องสวรรค์ก็จะเด็กเกินไปที่จะสอนเรื่องการทำนา แต่ก็ให้เขามองพี่สาว มองพ่อแม่ ซึ่งสำหรับน้องโสนผมกับเกมก็ถือโอกาสได้สอนให้เขารู้ถึงความยากลำบาก ว่ากว่าจะได้ข้าวมากินแต่ละเม็ดๆชาวนาต้องทำงานหนักแค่ไหน ซึ่งลูกก็ได้ลองทำหลายอย่าง เช่น ไถนา พรวนดิน ปักต้นกล้า โสนชอบปักต้นกล้ามาก แม้จะทั้งเหม็นทั้งเลอะก็ไม่บ่นเลย หน้าตาจริงจังมาก ก็รู้สึกดีครับที่ได้พาลูกมาทำอะไรแบบนี้ หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินของจริงเลย ผมก็ถามเขานะครับว่าโสนร้อนไหม เหนื่อยไหมลูก เลิกทำได้นะ แต่เขาก็ไม่ยอมเลิก ก็เลยสอนเขาว่านี่ขนาดเราทำแค่แป๊บๆ เรายังเหนื่อยเลยใช่มั้ยลูก แต่ชาวนาที่มีอาชีพปลูกข้าวต้องทำอยู่แบบนี้ทุกวันๆ คิดดูว่าเขาจะเหนื่อยขนาดไหน เพราะฉะนั้นต่อไปนี้เวลากินข้าวโสนต้องกินข้าวให้หมดจานนะลูก ก็สอนเขาไปเรื่อยๆ ว่าในหลวงทรงเป็นห่วงชาวนามาก เพราะชาวนาเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของชาติ ถ้าชาวนาปลูกข้าวไม่ได้พวกเราคนในประเทศก็จะไม่มีข้าวกิน ก็ค่อยๆ สอนเขา เพราะผมว่าเรื่องราวเหล่านี้เราต้องค่อยๆให้ลูกซึมซับ ไม่ใช่ยัดเยียด ยิ่งเขาได้รู้ ได้ลอง ได้สัมผัสด้วยตัวเอง เขาจะเข้าใจวิถี และเรื่องราวดีๆด้วยตัวเอง และก่อนหน้านั้นผมยังมีโอกาสได้พาครอบครัวไปปั่นจักรยานที่เขื่อนแม่งัด ซึ่งเป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อช่วยเหลือชาวนาในการทำการเกษตรปลูกข้าว ผลิตกระแสไฟฟ้า รวมไปจนถึงเป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สร้างรายได้ให้ชุมชน ซึ่งระหว่างที่เที่ยวกันอยู่ ผมก็จะคอยสอน คอยเล่าให้ลูกฟัง ให้เขาได้รู้ว่าครอบครัวเราโชคดีแค่ไหน ที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินของพระองค์ท่าน ที่ทรงสร้าง ทรงทำทุกอย่างไว้ให้กับเรา”

   ใช้หลักคำสอนของพระองค์ในการดำเนินชีวิตบ้างมั้ย? “ส่วนตัวผมเอง ผมยึดหลักของความพยายามตามพระองค์ท่าน ที่ตลอด 70 ปีที่พระองค์ครองราชย์ พระองค์ทรงทำงานอย่างหนัก เพื่อประชาชนของท่าน พระองค์เดินทางไปในทุกที่ ทุกหย่อมหญ้า แม้จะลำบาก ผมนับถือหัวใจของการให้ที่ยิ่งใหญ่ที่พระองค์ทรงให้กับประชาชน พระองค์ทรงสู้กับปัญหาทุกอย่าง สู้กับธรรมชาติ สู้กับความยากลำบาก เพื่อให้ประชาชนของท่านอยู่ดีกินดี พอกลับมามองตัวเอง ในวันที่เรารู้สึกว่าเราเหนื่อย เราทำงานหนัก แต่จริงๆแล้วมันเป็นแค่เศษเสี้ยว หรือเทียบไม่ได้กับสิ่งที่พระองค์ทำให้ประชาชนมาตลอด มันก็ทำให้ความรู้สึกเหนื่อยผมหายไปเร็ว และมีแรงลุกขึ้นมาที่จะต่อสู้ แก้ปัญหา เผชิญหน้ากับสิ่งที่ต้องเจอ”.

   ทีมข่าวบันเทิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์