ข่าว

วิดีโอ

'โบวี่' เจริญภาวนาถวายรัชกาลที่9 ตั้งจิตสืบทอดพุทธศาสนาตามรอยพระองค์

ดาราโดนดราม่าเรื่องแซงคิวประชาชนเข้าถวายสักการะ และแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง แต่สำหรับสาว โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ไร้ครหาแน่นอนเพราะ เห็นไปเข้าคิวตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่ง โบวี่ ให้สัมภาษณ์ว่า “โบมาต่อคิวตั้งแต่ 6 โมง เช้าเลยค่ะ ได้เข้าตอน 8 โมงครึ่ง ตอนลงนามโบรู้สึกขนลุก ตาร้อนผ่าวจะ ร้องไห้น้ำตาจะไหลซะให้ได้เลย และโบยังตั้งใจจะเข้าไปกราบต่อหน้าพระบรมศพด้วย โบนัดกับเพื่อนเอาไว้แล้วคะว่าจะไปด้วยกันอีก” เห็นภาพ โบนั่งเจริญภาวนาเพื่อในหลวง ร.9 ด้วย “โบนัดรวมตัวกับเพื่อนๆ เพื่อถวายเป็น พระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ปกติก็ปฏิบัติธรรมกันอยู่แล้ว พระอาจารย์บอกลูกศิษย์ให้นั่งเจริญภาวนาเพื่อถวายบุญแด่ในหลวง ร.9 อธิษฐานบุญกุศลให้โอบอุ้มแผ่นดินไทยให้เกิดสันติสุข ตัวโบก็นั่งเจริญภาวนาที่บ้าน นั่งกันครั้งละ 1 ชั่วโมง โบว่างทั้งวันก็จะนัดแก๊งมานั่งวิปัสสนามีแชมป์มาร่วมด้วย นั่งเจริญภาวนาวันละหลายรอบ ที่ผ่านมาก็ 2 ครั้งแล้วค่ะ”

การนั่งเจริญภาวนาครั้งนี้แตกต่างจากทุกๆครั้งบ้างมั้ย “ครั้งนี้ตั้งใจถวายแด่ในหลวง ร.9 วันที่พระองค์เสร็จสวรรคต โบร้องไห้เพราะความโศกเศร้า ทั้งๆที่เราปฏิบัติธรรมก็เรียนรู้วัฏสงสารเกิดแก่เจ็บตาย โบเพิ่งไปถ่ายรายการเป็นแนวตามรอยพ่อ ยิ่งทำให้รู้ทึ่งในพระองค์ที่ทรงพระปรีชาสามารถทั้งดนตรี กีฬา และโครงการพระราชดำริต่างๆอีกมากมาย ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และรู้สึกตัวเองเกิดมาในยุคสมัยพระองค์ใต้ร่มพระบารมีนับว่าโชคดีมาก การเจริญภาวนาตั้งใจถวายเป็นพระราชกุศลครั้งนี้ โบตั้งใจขอขมากรรมที่อาจเคยเอาเปรียบแผ่นดิน ขอขมาต่อพระองค์ท่าน ตั้งจิตตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์พุทธศาสนา คำสอนและพระราชดำรัสของพระองค์คือธรรมะแท้ๆ โบตั้งจิตช่วยสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน จากที่โบทำรายการทำให้ทึ่งในพระปรีชาสามารถ คนอะไรเก่งทุกๆด้านไม่มีอีกแล้ว โบไปดูโครงการแก้มลิงเกิดจากลิงปีนต้นไม้แล้วอมน้ำ หรือฝนหลวง เพราะอีสานแห้งแล้งแล้วพระองค์มองฟ้ามองเมฆ ทำให้คิดสูตรจนเกิดโครงการฝนหลวง หรือแม้แต่คำสอนพอเพียง เมื่อเราเด็กๆคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติเขาคอมเมนต์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงประเทศของยู (คุณ) พัฒนาช้าเพราะคำว่าพอเพียง แต่พอเราโตทำให้เข้าใจกระจ่าง มาตราวัดความเจริญของคนจริงๆไม่ได้อยู่ที่วัตถุ ต้องมีเงินทองเยอะ แต่อยู่ที่จิตใจ พระองค์ท่านทรงเน้นเรื่องจิตใจ เข้าใจถึงสิ่งที่พระองค์ท่านสอน พอเพียงไม่ใช่มีกินไปวันๆ แต่พอดีพอใจในสิ่งที่มี”.

ดาราโดนดราม่าเรื่องแซงคิวประชาชนเข้าถวายสักการะ และแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง 1 พ.ย. 2559 13:55 1 พ.ย. 2559 13:56 ไทยรัฐ