'กระแต' ชวนคนไทยเข้มแข็งเพื่อพ่อหลวง ภูมิใจร้อง 'ใต้ร่มพระบารมี' ใส่โชว์ให้ยิ่งใหญ่

ข่าว

  'กระแต' ชวนคนไทยเข้มแข็งเพื่อพ่อหลวง ภูมิใจร้อง 'ใต้ร่มพระบารมี' ใส่โชว์ให้ยิ่งใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 07:01 น.

   ถึงแม้จะโศกเศร้ากันทั้งประเทศ แต่นักร้องสาว กระแต-นิภาพร บุญยะเลี้ยง หรือ กระแต อาร์สยาม ก็อยากให้คนไทยเข้มแข็ง เปลี่ยนความเสียใจมาเป็นความรักและความสามัคคีเพื่อพ่อหลวงของเรา ซึ่ง กระแต เผยว่า “กระแตเชื่อว่าชาวไทยทุกคนเสียใจไม่แพ้กัน ทุกคนรักพ่อหลวงเหมือนกัน ความรู้สึกแรกใจสลาย ใจหายดวงใจเรามันขาดไปทั้งดวง แต่ก็เข้มแข็งขึ้น ซึ่งครอบครัวเราก็ให้กำลังใจกัน ถ้าเศร้าอย่างนี้ ชีวิตมันดำเนินต่อยาก เปลี่ยนความเสียใจมาเป็นความรัก ความสามัคคีกันดีกว่า เพื่อพ่อหลวงเรา เชื่อว่าพ่อคงไม่อยากให้เราเสียใจไปหลายวันหลายเดือนแน่นอน ท่านคงอยากให้เราเข้มแข็ง สามัคคี” มีความคิดเรื่องการตามรอยพระราชดำริมั้ย? “หลักๆเลยคงเป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เรามีแค่ไหน เราพอใจเท่าที่เราทำได้ ที่บ้านกระแตก็จะมีรูปพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 กราบเท้าสมเด็จย่า เป็นตัวอย่างเราก็ทำทุกคืนกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ก่อนนอน เพราะเราอยู่บ้านเดียวกัน อยู่ด้วยกันตลอด เราเชื่อว่ามันเป็นความเจริญ สิ่งอะไรที่มันไม่ดี ก็ชนะมันไปได้ เพราะหนูมีบุพการีเป็นพระในบ้านและพ่อหลวงท่านก็ทำเหมือนกัน เราก็ทำตามท่านค่ะ”

   ช่วงที่งานหายไปเรามีแพลนอะไรบ้าง? “อาจจะไปปฏิบัติธรรมด้วย ไปสงบจิตใจ ปกติจะชอบไปวัดป่าคลอง 11 ไกลผู้คนมาก ซึ่งวัดนี้ไปเพื่อตัดทุกอย่าง เราไม่ได้ไปสร้างบุญนะคะ เราไปสร้างสติ หลวงพ่อก็จะบอกว่าถ้ามาแล้วคิดว่าได้บุญจะไม่ได้บุญ แต่ถ้ามาเพื่อปฏิบัติแล้วให้ตัวเองมีสติกลับไปใช้ชีวิตให้ดีขึ้นอันนี้ถึงจะได้บุญ บางคนไปปฏิบัติ ก็ไปเคร่งขรึมมากเกินไป ก็เหมือนไม่ได้ไปคลาย เท่ากับไปทุกข์ ก็ไม่ได้อะไร ถ้าไปแล้วมีความสุข มีความปลื้มปีติ แนะนำให้ไปในที่รู้สึกดี สำหรับมือใหม่อย่าไปที่เคร่งมากๆ จะเครียดแล้วไม่มาอีก แต่ครั้งนี้อาจจะเปลี่ยนวัดบ้าง จะได้เปลี่ยนบรรยากาศ อาจจะไปปฏิบัติธรรมสัก 9 วัน นานหน่อย ถวายให้กับพ่อหลวงด้วย” ช่วงที่เราว่างมีอะไรที่อยากจะทำมั้ย? “หนูมีแพลนทำโชว์ใหม่อยู่แล้ว กระแตจะชอบทำโชว์ใหม่เวลาเล่นคอนเสิร์ต แต่ละโชว์จะเปลี่ยนไปทุก 3 เดือนหรือครึ่งปี ซึ่งเราออกแบบเอง ทำเพลงเอง ทำทุกอย่างเอง ซึ่งหลังจากนี้จะมีโชว์พิเศษ คือร้องเพลง “ใต้ร่มพระบารมี” ที่กระแตร้องและเป็นเจ้าของเพลง โดยมีอาจารย์ ปาน-ประกาศิต เป็นคนแต่งเพลงไว้ ตอนอัลบั้มแรก เป็นเพลงเทิดไท้เกี่ยวกับพ่อหลวง ตอนนั้นร้องเมื่ออายุ 14-15 ปี หนูไม่รู้ว่าจะเป็นเพลงที่มีคุณค่ามหาศาล เด็กน้อยได้ร้องก็ดีใจแล้ว ตอนนี้กลับไปดูก็ร้องไห้เลย เป็นเกียรติมาก คอนเสิร์ตเราต่อไปเพลงนี้จะเป็นเพลงที่เป็นมหาฤกษ์มงคลที่เปิดการแสดง ซึ่งภูมิใจและโชคดีมากและจะทำโชว์ให้ยิ่งใหญ่ พอหมดช่วงไว้อาลัยก็จะร้องเพลงนี้เปิดวงเพื่อระลึกถึงท่านก่อน เพราะเพลงเราค่อนข้างเต้น สนุกสนานมาก หนูเชื่อว่าทุกคนยังทำใจไม่ได้ จะตั้งใจทำโชว์ให้สวย พร้อมทั้งตัดชุดใหม่เพื่อให้ยิ่งใหญ่”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์