สรท.คาดส่งออกปีนี้ ลบ 0.8% ถึง 0% จับตาปัจจัยเสี่ยงโลก ท่าทีเฟด

ข่าว

  สรท.คาดส่งออกปีนี้ ลบ 0.8% ถึง 0% จับตาปัจจัยเสี่ยงโลก ท่าทีเฟด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 15:02 น.

   สรท.คาดส่งออกปีนี้ ลบ 0.8% ถึง 0% แต่ปีหน้าโต 0 ถึง 1% จากส่งออก 2 เดือนที่ผ่านมาโตกว่าคาดการณ์ จับตาหลายปัจจัยกระทบส่งออก อาทิ ราคาน้ำมันโลกยังทรงตัวต่ำ เฟดไม่แน่นอนขึ้นดอกเบี้ย...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือ สภาผู้ส่งออก คาดสถานการณ์การส่งออกของประเทศไทยในปี 59 จะหดตัว -0.8% ถึง 0% ส่วนสถานการณ์ในปี 60 คาดว่าการส่งออกจะมีอัตราการเติบโตอยู่ระหว่าง 0 ถึง 1% เนื่องจากภาวะการส่งออกของประเทศไทยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาขยายตัวดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่สถานการณ์ส่งออกในเดือน ก.ย.59 มีมูลค่า 19,460 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัว 3.43% จากเดือนเดียวกันของปีก่อน ขณะที่มีมูลค่าการส่งออกในรูปเงินบาทเท่ากับ 668,932 ล้านบาท ขยายตัว 0.5% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ส่วนภาพรวมการส่งออก 9 เดือนแรกมีมูลค่า 160,468 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัว -0.65%

   สำหรับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกในขณะนี้ ประกอบด้วย 1.กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ปรับลดประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้าในปีนี้ลงจาก 1.8% เป็น 1.6% และปรับลดทิศทางการเติบโตของการค้าโลกลงจาก 2.7% เหลือ 2.3% 2.สถานการณ์ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์หลักในตลาดโลกที่ยังคงทรงตัวในระดับต่ำ 3.ความไม่แน่นอนในการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ และผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้นจากการเก็งกำไร และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจริงในอนาคต

   4.การเมืองระหว่างประเทศและการก่อการร้าย ทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง 5.ความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคยังคงทรงตัวในระดับต่ำ เพราะรอดูสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นๆ 6.มาตรการปกป้องตลาดของประเทศคู่ค้า เพื่อปกป้องผู้ประกอบการในประเทศของตนเอง 7.ความสามารถในการปรับตัวของผู้ส่งออกไทย ทั้งการหาตลาดใหม่และการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น และ 8.ทิศทางและความคืบหน้าในการเจรจา FTA กรอบต่างๆ ยังไม่ชัดเจน ซึ่งส่งผลให้คู่ค้าประวิงการเจรจาทั้งการซื้อขายและการลงทุน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์