กรธ.ยังไม่คิดรีเซต กก.บห.พรรค ยัน ให้ความอิสระจัดการกันเอง

ข่าว

  กรธ.ยังไม่คิดรีเซต กก.บห.พรรค ยัน ให้ความอิสระจัดการกันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 15:22 น.

   นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรธ.ยังไม่คิดรีเซต กก.บห.พรรค ยัน ให้ความอิสระจัดการกันเอง ขณะที่การห้ามผู้ถอดถอนนั่งกรรมการบริหารพรรคนั้น ยังไม่ได้กำหนดว่าจะห้ามเป็นตลอดชีวิตหรือไม่  

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่าขณะนี้ กรธ.กำลังเร่ง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ล่าสุดพิจารณาเสร็จไปแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องการห้ามผู้ถูกถอนถอนนั่งเป็นกรรมการบริหารพรรคนั้น กรธ.ยังไม่ได้กำหนดว่าจะห้ามเป็นตลอดชีวิตหรือไม่ ส่วนการรีเซตกรรมการบริหารพรรค กรธ.ยังไม่มีแนวคิดดังกล่าว โดยอยากให้แต่ละพรรคมีความเป็นอิสระในการจัดการผู้บริหารพรรคกันเอง ตามข้อกำหนดคุณสมบัติในร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ เพราะ กรธ.ไม่อยากเข้าไปแทรกแซงการทำงาน นอกจากนี้เรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ของพรรคการเมือง จะต้องเปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบให้ตรวจสอบได้ เพื่อความโปร่งใสในการบริหารงาน ทั้งนี้ล่าสุดการประชุม กรธ.กำลังพิจารณาถึงเรื่องสาขาพรรค ว่าจะกำหนดให้มีทั้ง 4 ภาคหรือไม่ เพราะ กรธ.เองอยากให้พรรคการเมืองเป็นพรรคระดับชาติไม่ใช่เป็นพรรคระดับจังหวัดหรือพรรคระดับภูมิภาคเท่านั้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์