ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.ยังไม่คิดรีเซต กก.บห.พรรค ยัน ให้ความอิสระจัดการกันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 15:22 น.
  SHARE

  นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรธ.ยังไม่คิดรีเซต กก.บห.พรรค ยัน ให้ความอิสระจัดการกันเอง ขณะที่การห้ามผู้ถอดถอนนั่งกรรมการบริหารพรรคนั้น ยังไม่ได้กำหนดว่าจะห้ามเป็นตลอดชีวิตหรือไม่  

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่าขณะนี้ กรธ.กำลังเร่ง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ล่าสุดพิจารณาเสร็จไปแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องการห้ามผู้ถูกถอนถอนนั่งเป็นกรรมการบริหารพรรคนั้น กรธ.ยังไม่ได้กำหนดว่าจะห้ามเป็นตลอดชีวิตหรือไม่ ส่วนการรีเซตกรรมการบริหารพรรค กรธ.ยังไม่มีแนวคิดดังกล่าว โดยอยากให้แต่ละพรรคมีความเป็นอิสระในการจัดการผู้บริหารพรรคกันเอง ตามข้อกำหนดคุณสมบัติในร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ เพราะ กรธ.ไม่อยากเข้าไปแทรกแซงการทำงาน นอกจากนี้เรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ของพรรคการเมือง จะต้องเปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบให้ตรวจสอบได้ เพื่อความโปร่งใสในการบริหารงาน ทั้งนี้ล่าสุดการประชุม กรธ.กำลังพิจารณาถึงเรื่องสาขาพรรค ว่าจะกำหนดให้มีทั้ง 4 ภาคหรือไม่ เพราะ กรธ.เองอยากให้พรรคการเมืองเป็นพรรคระดับชาติไม่ใช่เป็นพรรคระดับจังหวัดหรือพรรคระดับภูมิภาคเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรธ.รีเซตกรรมการบริหารพรรคไม่มีแนวคิดพรรคการเมืองพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองถอนถอนห้ามตลอดชีวิตกฎหมายลูกคุณสมบัติให้อิสระอมร วาณิชวิวัฒน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 01:08 น.