วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนสนิทปธน.โสมขาว โดนควบคุมตัวแล้ว อัยการกลัวทำลายหลักฐาน หนีออกนอก

ชเว ซุน ซิล เพื่อนเก่าประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ โดนควบคุมตัว อัยการเกาหลีใต้ หวั่นระหว่างพิจารณาดำเนินคดี หากไม่ถูกควบคุมตัว มีโอกาสจะทำลายหลักฐาน หรือเสี่ยงหนีออกนอกประเทศ ขณะเดียวกัน เกิดเหตุระทึก ชายขับรถยกบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการกรุงโซล หวังช่วยนางชอย ทำ รปภ.เจ็บ อาคารได้รับความเสียหาย

เมื่อ 1 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างข่าวจากสำนักข่าวยอนฮัพว่า นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังสร้างเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่สุดในประเทศในรอบหลายปี ถูกกล่าวหาเข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐ ทั้งที่ไม่ได้มีตำแหน่งในรัฐบาลว่า ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้วเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม หลังจากนางชเวเดินทางมาสอบปากคำกับคณะอัยการ ที่สำนักงานอัยการเขตในกรุงโซล

ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพ ระบุว่า นางชเว ได้ถูกควบคุมตัวตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม ภายใต้คำสั่งควบคุมตัวฉุกเฉิน โดยคณะอัยการเกาหลีใต้เกรงว่า นางชเวอาจจะทำลายหลักฐาน และเสี่ยงจะหลบหนี เพราะก่อนหน้านี้ นางเคยหนีไปอยู่ต่างประเทศมาแล้ว อีกทั้งนางชเวก็ไม่มีที่อยู่ถาวรในเกาหลีใต้อีกด้วย จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัพยังเผยว่า สภาพจิตของนางชเวมีความปรวนแปรอย่างยิ่งอีกด้วย

ด้านบีบีซี แจ้งว่า เมื่อเช้าวันอังคารที่ 1 พ.ย. ได้เกิดเหตุระทึก ชายเกาหลีใต้วัย 45 ปี คนหนึ่งได้ขับรถยกบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการกลางเกาหลีใต้ เพื่อก่อเหตุบุกช่วยนางชอย หลังจากนางได้บอกกับนักข่าวก่อนจะเข้าไปให้ปากคำอัยการว่า ‘ตนกระทำผิดและสมควรตาย’ สำหรับเหตุรุนแรงในครั้งนี้ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสำนักงานอัยการได้รับบาดเจ็บ และอาคารในสำนักงานอัยการได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮได้ออกมาขอโทษต่อประชาชนชาวเกาหลีใต้ ยอมรับว่าตนได้เคยให้นางชเวคอยตรวจแก้ไขคำพูดที่ใช้ในการหาเสียงระหว่างชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และให้ช่วยตรวจทานแก้ไขสุนทรพจน์ หลังจากเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วในปี 2556 ซึ่งเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อประธานาธิบดีปาร์กอย่างหนัก ถึงขั้นโดนชาวเกาหลีใต้ออกมาประท้วงขับไล่ให้ลาออกจากตำแหน่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนหญิงปธน.โสมใต้รับ ‘สมควรตาย’ หลังถูกกล่าวหาแทรกแซงกิจการรัฐ

ปธน.โสมขาว‘งานเข้า’ ปล่อยเพื่อนยุ่งกิจการรัฐ เจ้าตัวยอมกลับมาให้ปากคำ

ชเว ซุน ซิล เพื่อนเก่าประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮโดนควบคุมตัว อัยการเกาหลีใต้ หวั่นระหว่างพิจารณาดำเนินคดี หากไม่ถูกควบคุมตัว มีโอกาสจะทำลายหลักฐาน หรือเสี่ยงหนีออกนอก ขณะเดียวกัน เกิดเหตุระทึกชายขับรถยกบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการ 1 พ.ย. 2559 12:49 6 ธ.ค. 2559 13:29 ไทยรัฐ