เพื่อนสนิทปธน.โสมขาว โดนควบคุมตัวแล้ว อัยการกลัวทำลายหลักฐาน หนีออกนอก

ข่าว

  เพื่อนสนิทปธน.โสมขาว โดนควบคุมตัวแล้ว อัยการกลัวทำลายหลักฐาน หนีออกนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 13:01 น.

   ชเว ซุน ซิล เพื่อนเก่าประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ โดนควบคุมตัว อัยการเกาหลีใต้ หวั่นระหว่างพิจารณาดำเนินคดี หากไม่ถูกควบคุมตัว มีโอกาสจะทำลายหลักฐาน หรือเสี่ยงหนีออกนอกประเทศ ขณะเดียวกัน เกิดเหตุระทึก ชายขับรถยกบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการกรุงโซล หวังช่วยนางชอย ทำ รปภ.เจ็บ อาคารได้รับความเสียหาย

   เมื่อ 1 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างข่าวจากสำนักข่าวยอนฮัพว่า นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังสร้างเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่สุดในประเทศในรอบหลายปี ถูกกล่าวหาเข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐ ทั้งที่ไม่ได้มีตำแหน่งในรัฐบาลว่า ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้วเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม หลังจากนางชเวเดินทางมาสอบปากคำกับคณะอัยการ ที่สำนักงานอัยการเขตในกรุงโซล

   ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพ ระบุว่า นางชเว ได้ถูกควบคุมตัวตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม ภายใต้คำสั่งควบคุมตัวฉุกเฉิน โดยคณะอัยการเกาหลีใต้เกรงว่า นางชเวอาจจะทำลายหลักฐาน และเสี่ยงจะหลบหนี เพราะก่อนหน้านี้ นางเคยหนีไปอยู่ต่างประเทศมาแล้ว อีกทั้งนางชเวก็ไม่มีที่อยู่ถาวรในเกาหลีใต้อีกด้วย จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัพยังเผยว่า สภาพจิตของนางชเวมีความปรวนแปรอย่างยิ่งอีกด้วย

   นางชเว ซุน ซิล ให้สัมภาษณ์นักข่าวขณะเดินทางมาถึงสำนักงานอัยการในกรุงโซล เมื่อ 31 ต.ค.59
   นางชเว ซุน ซิล ให้สัมภาษณ์นักข่าวขณะเดินทางมาถึงสำนักงานอัยการในกรุงโซล เมื่อ 31 ต.ค.59

   ด้านบีบีซี แจ้งว่า เมื่อเช้าวันอังคารที่ 1 พ.ย. ได้เกิดเหตุระทึก ชายเกาหลีใต้วัย 45 ปี คนหนึ่งได้ขับรถยกบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการกลางเกาหลีใต้ เพื่อก่อเหตุบุกช่วยนางชอย หลังจากนางได้บอกกับนักข่าวก่อนจะเข้าไปให้ปากคำอัยการว่า ‘ตนกระทำผิดและสมควรตาย’ สำหรับเหตุรุนแรงในครั้งนี้ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสำนักงานอัยการได้รับบาดเจ็บ และอาคารในสำนักงานอัยการได้รับความเสียหาย

   ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮได้ออกมาขอโทษต่อประชาชนชาวเกาหลีใต้ ยอมรับว่าตนได้เคยให้นางชเวคอยตรวจแก้ไขคำพูดที่ใช้ในการหาเสียงระหว่างชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และให้ช่วยตรวจทานแก้ไขสุนทรพจน์ หลังจากเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วในปี 2556 ซึ่งเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อประธานาธิบดีปาร์กอย่างหนัก ถึงขั้นโดนชาวเกาหลีใต้ออกมาประท้วงขับไล่ให้ลาออกจากตำแหน่ง.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์