ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเกาะพะงัน ห่วงลอบตัดไม้ จัด 'บวชป่าให้พ่อ' ปลูกจิตสำนึก

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 14:48 น.
  SHARE

  ชาวบ้านเกาะพะงัน ห่วงสภาพป่าในอนาคต รวมตัวเล็งจัดโครงการบวชป่าให้พ่อ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสืบสานพระราชปณิธาน ในหลวง ร.9 สร้างจิตสำนึกให้คนหันมารักป่า...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายธนพล เกตุแก้ว กก.เครือข่ายชุมชนคนรักษ์เกาะพะงัน กล่าวว่า จากปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ทหาร พบว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วง และเกรงว่าหากไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง ป่าเกาะพะงันจะยิ่งน่าเป็นห่วงในอนาคต กลุ่มชาวบ้านในเครือข่ายชุมชนคนรักษ์เกาะพะงัน จึงมีแนวคิดที่จะจัดโครงการบวชป่าขึ้นมา แต่ยังไม่กำหนดวันจัดงานที่ชัดเจน แต่ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว โดยจะเน้นในพื้นที่ที่พบการลักลอบตัดไม้เป็นหลัก เพราะป่าเกาะพะงัน ยังเป็นป่าที่มีต้นไม้ใหญ่จำนวนมาก

  นอกจากนี้โครงการดังกล่าว ทางชาวบ้านต้องการจัดเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสืบสานพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะใช้ชื่อโครงการ “บวชป่าให้พ่อ” ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างจิตสำนึกให้คนเกาะพะงันหันมารักป่า และช่วยกันสอดส่องป้องกันไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้เกิดขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บวชป่าลักลอบตัดไม้ป่าเกาะพะงันบวชป่าให้พ่อธนพล เกตุแก้วกรรมการเครือข่ายชุมชนคนรักษ์เกาะงันเกาะพะงัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:06 น.