ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมคุ้มครองสิทธิฯ ขอพยานเชื่อมั่นกระบวนการคุ้มครอง คดีความรุนแรง จชต.

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 13:54 น.
  SHARE

  กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม สร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการคุ้มครองพยาน จากเหตุคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

  วันนี้ 1 พ.ย.59 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ก่อเหตุยิงครูอัตราจ้างการศึกษานอกโรงเรียน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จนเสียชีวิต และลูกจ้างการศึกษานอกระบบได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดความสูญเสียบุคลากรทางด้านการศึกษา ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

  นอกจากนี้ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จึงขอให้ประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์ครั้งนี้ และเหตุการณ์อื่นๆ ที่คนร้ายก่อเหตุ เข้าร่วมมาเป็นพยานภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ. 2546 เพื่อจับกุมและหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

  "ขอให้ประชาชนที่จะเข้ามาเป็นพยานมีความเชื่อมั่นในกระบวนการคุ้มครองพยาน ว่าจะได้รับความปลอดภัยจากการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยให้ประชาชนที่จะเข้ามาเป็นพยานสามารถติดต่อขอเป็นพยานได้ที่ ศูนย์ประสานงานคุ้มครองพยานที่จัดตั้งขึ้นทั้ง 31 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งหน่วยงานฝ่ายปกครอง ได้แก่ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการปกครองจังหวัด และหน่วยทหารในพื้นที่ รวมถึงหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม สถานีตำรวจ สำนักงานยุติธรรมจังหวัด สำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 4 (จังหวัดสงขลา) และศูนย์ดำรงธรรม หรือ ที่สายด่วนคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ 1111 กด 77" อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมคุ้มครองสิทธิฯกระบวนการคุ้มครองพยานกระทรวงยุติธรรมอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯปิติกาญจน์ สิทธิเดช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 02:38 น.