กรมคุ้มครองสิทธิฯ ขอพยานเชื่อมั่นกระบวนการคุ้มครอง คดีความรุนแรง จชต.

ข่าว

  กรมคุ้มครองสิทธิฯ ขอพยานเชื่อมั่นกระบวนการคุ้มครอง คดีความรุนแรง จชต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 13:54 น.

   กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม สร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการคุ้มครองพยาน จากเหตุคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

   วันนี้ 1 พ.ย.59 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ก่อเหตุยิงครูอัตราจ้างการศึกษานอกโรงเรียน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จนเสียชีวิต และลูกจ้างการศึกษานอกระบบได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดความสูญเสียบุคลากรทางด้านการศึกษา ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

   นอกจากนี้ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จึงขอให้ประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์ครั้งนี้ และเหตุการณ์อื่นๆ ที่คนร้ายก่อเหตุ เข้าร่วมมาเป็นพยานภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ. 2546 เพื่อจับกุมและหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

   "ขอให้ประชาชนที่จะเข้ามาเป็นพยานมีความเชื่อมั่นในกระบวนการคุ้มครองพยาน ว่าจะได้รับความปลอดภัยจากการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยให้ประชาชนที่จะเข้ามาเป็นพยานสามารถติดต่อขอเป็นพยานได้ที่ ศูนย์ประสานงานคุ้มครองพยานที่จัดตั้งขึ้นทั้ง 31 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งหน่วยงานฝ่ายปกครอง ได้แก่ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการปกครองจังหวัด และหน่วยทหารในพื้นที่ รวมถึงหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม สถานีตำรวจ สำนักงานยุติธรรมจังหวัด สำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 4 (จังหวัดสงขลา) และศูนย์ดำรงธรรม หรือ ที่สายด่วนคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ 1111 กด 77" อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์