เป็นบุญเสมอ เอ วีระศักดิ์ รับเสด็จในหลวง ร.9 หลายครั้ง

ข่าว

  เป็นบุญเสมอ เอ วีระศักดิ์ รับเสด็จในหลวง ร.9 หลายครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 14:33 น.

   ในความทรงจำของเราชาวไทย มีเรื่องราวดีๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่เต็มเปี่ยมหัวใจ...เช่นเดียวกันกับชีวิตตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ของ อาจารย์เอ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ก็มีเรื่องราวอันสุดแสนประทับใจสุดๆ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 อยู่เต็มล้นหัวใจ

   อาจารย์เอ วีระศักดิ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย อีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญสุดๆ ในวงการภาพยนตร์ไทยก็คือ การได้เป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ไทยไปชิงออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award รอลุ้นระทึกกันได้ว่า ปีนี้ภาพยนตร์ไทยที่ได้ส่งไปเรื่องอาปัติ จะโดดเด่นโดนใจคณะกรรมการ จนทะลุเข้ารอบสุดท้ายได้หรือไม่

   อาจารย์เอ วีระศักดิ์ จะพาเราย้อนความทรงจำอันแจ่มชัด ตั้งแต่วัยเด็กจนเติบโต ถึงเรื่องราวที่ไม่เคยลืมเลือนของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นบุญมากๆ เพราะอาจารย์เอ วีระศักดิ์ ในอดีตเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ทางการเมืองมาหลายปี จึงได้มีโอกาสเข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ 9 อยู่บ่อยครั้ง "คงต้องย้อนไปถึงวัยประถมต้น ที่พ่อแม่เคยพาไปรอรับเสด็จพระราชดำเนินทั้งสองพระองค์ที่สนามบินอุบลราชธานี เพื่อเสด็จไปเปิดอาคารศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ประชาชนไปรอรับเสด็จเยอะมากๆ ไม่ได้มีโอกาสสัมผัสตรงกับท่านในวัยนั้น...แม้เล่าไปก็คงไม่ต่างจากสามัญชนทั่วไป ที่ได้เห็นความรักบูชาพระราชาของพวกเรา

   "ผมได้ทันเห็นคนปูผ้าเช็ดหน้า ผ้าขาวม้า เผื่อให้ท่านเหยียบเวลาพระดำเนินผ่านเส้นทาง จำได้ว่าวันนั้นอากาศร้อนมาก แต่พระองค์ก็ทรงเครื่องแบบและทรงงานอย่างนิ่งๆ งดงามยิ่ง แม้ผ่านไปกว่า 40 ปีแล้ว ผมก็ยังนึกเห็นภาพพระองค์ท่านขณะทรงพระดำเนินไปเมืองห่างไกลยังไม่เจริญอย่างอุบลราชธานี เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ประชาชน ซึ่งตอนนั้นผมยังเด็กเรียนชั้นประถม จนถึงวันนี้อายุ 52 ปีแล้ว แต่ผมยังจดจำเหตุการณ์วันนั้นได้ดี 

   "หลังจากนั้นทุกครั้งที่ด้วยบทบาทหรือหน้าที่ เอื้อให้ผมสามารถได้เฝ้ารับเสด็จที่ใดก็ตาม ผมก็จะรู้สึกเป็นบุญเสมอที่ได้เข้าเฝ้า ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเสด็จ ตอนที่ผมเป็นนิสิตนักศึกษา ที่ได้ขึ้นรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ เมื่อคราวจบการศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนิติศาสตร์ (เกียรตินิยม ปี 2532) หรือได้เฝ้ารับเสด็จเมื่อครั้งพระองค์เสด็จเปิดการประชุมสามัญของรัฐสภาที่ พระที่นั่งอนันตสมาคม ได้เข้าไปอยู่ในงานถวายพระพรชัยมงคลทั้ง ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง, ในพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย หรือในศาลาดุสิดาลัยในพระตำหนักจิตรลดาฯ

   "ผมยังมีโอกาสได้เข้าร่วมงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำปีใหม่ ที่ศาลาดุสิดาลัยหลายๆ ครั้ง ได้ตามไปเฝ้าฯ ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ผมได้มีโอกาสคุกเข่าต่อเทียนจากพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพระอุโบสถวัดพระแก้ว ก่อนจะเดินเวียนรอบพระอุโบสถตามพระองค์ท่าน ได้เฝ้ารับเสด็จพระราชดำเนินที่ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในการพระราชพิธีต่างๆ ได้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนในฐานะรัฐมนตรีฯ ที่เพิ่งโปรดเกล้าฯ สองหน ทั้งในพระตำหนักจิตรลดาและพระตำหนักไกลกังวล ได้เคยตามประธานรัฐสภาเข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายชื่อนายกรัฐมนตรี ได้ตามไปรับเสด็จทางอากาศ เมื่อคราวที่พระองค์เสด็จฯ ไปงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ต่างๆ ในภาคอีสาน

   "ได้นั่งทานอาหารค่ำพระราชทานอยู่ข้างๆ เป็นโต๊ะแรกติดโต๊ะเสวย ได้ไปคำนับป้ายพระนามที่โรงพยาบาล MT. Auburn กับ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ที่เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ได้ไปยืนห่างๆ หน้าบ้านที่เคยเป็นพระตำหนักที่สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อจดจำและสร้างจินตนาการว่า สมัยทรงพระเยาว์นั้นพระองค์ท่านเคยประทับที่บ้านนี้ เคยเป็นที่ประทับกับสมเด็จย่าที่ริมทะเลสาบ เมืองโลซาน ได้ไปลงนามถวายพระพรหลายครั้งด้วยกัน ทั้งที่ในพระบรมมหาราชวังและที่โรงพยาบาลศิริราช

   "วันที่ 12 ต.ค. ที่มีข่าวเปิดว่านายกรัฐมนตรีบินด่วนกลับกรุงเทพฯ และเจ้านายทุกพระองค์กำลังจะมุ่งไปโรงพยาบาลศิริราช ตอนนั้นผมประชุมร่วมกับผู้บริหารอยู่ที่มหาวิทยาลัยรังสิต อดรนทนไม่ไหวใจคอไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ต้องหุนหันไม่เหลือสมาธิที่จะประชุมแล้ว ครั้นจะเที่ยวประกาศบอกใครต่อใคร ก็เกรงจะข่าวสารผิดพลาดจะสร้างความตกใจให้ใครๆ จึงรีบไปแอบกระซิบเรียนประธานในที่ประชุมว่า ผมขอวิ่งกลับเข้ากลางเมือง เพื่อไปใกล้กับเหตุการณ์ที่กลัวจะเกิดขึ้นให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่าตัวเองจะไปทำไม หรือไปแล้วจะสามารถทำอะไรได้ แค่อยากรีบกลับมาให้ใกล้สถานที่ประทับให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้! ด้วยกายและจิตสวามิภักดิ์ เพื่อจะส่งแรงใจให้ทรงปลอดภัย ทั้งนี้ก็เพราะอยากรู้สึกถึงสายใยสัมพันธ์ ที่ทรงมีต่อประชาชนของพระองค์ท่าน ผมเป็นประชาชนคนหนึ่งที่รักเทิดทูนพระองค์ท่าน ผมจำได้ว่าพระองค์ท่านเคยรับสั่งว่า ที่ของข้าพเจ้าคือท่ามกลางประชาชน...ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ สถิตอยู่ท่ามกลางหัวใจของประชาชนคนไทยตลอดไป".

   ภาพ FB : วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ Weerasak Kowsurat
   ภาพ FB : วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ Weerasak Kowsurat
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์