วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา'ซัด คสช.ใช้ไอโอแก้ตัว-ป้ายสีคนอื่น 'ยึดอำนาจ' เพราะรังเกียจ ลต.

'วัฒนา'ซัด คสช.ใช้ไอโอแก้ตัว-ป้ายสีคนอื่น 'ยึดอำนาจ' เพราะรังเกียจ ลต.

  • Share:

"วัฒนา" ชี้ อย่าเพิ่งแสดงความยินดี หลังศาลยกฟ้องคดีกล่าวเท็จ คสช. เผยยังมีอีกหลายคดีติดตัว ย้ำการยึดอำนาจของ คสช. แค่คนรังเกียจเลือกตั้ง หวังเขียนกติกาสืบอำนาจ เอาเปรียบประชามติ ใช้ไอโอแก้ตัว-ป้ายสีฝ่ายตรงข้าม

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "อย่าเพิ่งดีใจกับผม" ระบุว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษายกฟ้อง ในคดีที่ตนถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ เพราะบังอาจไปกล่าวหา คสช.ว่า การยึดอำนาจทำให้บ้านเมืองเสียหาย มีพฤติกรรมสืบทอดอำนาจ และใช้ร่างรัฐธรรมนูญล้างผิดให้ตัวเองและพรรคพวก โดยศาลเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองโดยสุจริต ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ส่วนเนื้อหาที่แสดงความคิดเห็นก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง จึงไม่เป็นความเท็จ แต่อย่าเพิ่งแสดงความยินดีกับตน เพราะยังมีอีกหลายคดีที่ผมได้รับอภินันทนาการจาก คสช. ทั้งนี้ สืบเนื่องจากตนโพสต์ความเห็นกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถูกทหารคุกคามติดตามถ่ายรูปในงานศพ แต่ผู้มีอำนาจกลับตอบว่าท่านเป็นคนสวย ซึ่งตนเห็นว่าเป็นคำตอบที่เหยียดหยามทางเพศ คสช.ไม่พอใจจึงส่งทหารมาอุ้มตนไปควบคุมตัว และโดนคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ท้ายสุด การใช้อำนาจตามอำเภอใจของ คสช. ก็ไม่ต้องรับผิดชอบ เพราะมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญนิรโทษกรรมให้หมด

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ดังนั้นบทสรุปของการยึดอำนาจ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 จึงไม่มีอะไรมากไปกว่าการสมคบกันของคนกลุ่มหนึ่งที่รังเกียจการเลือกตั้ง ใช้อำนาจที่ยึดมาจัดการกับฝ่ายตรงข้าม จากนั้นเขียนกฎกติกาเพื่อการสืบทอดอำนาจ ใช้กลไกของรัฐเอาเปรียบการประชามติ และบริหารประเทศแบบทหารโดยวิธีปฏิบัติการสารสนเทศ หรือไอโอ คือ ใช้สงครามข้อมูลข่าวสารเพื่อใส่ร้ายหรือโทษคนอื่น เป็นข้ออ้างในสิ่งที่ตัวเองทำไม่สำเร็จ หรือไม่มีความสามารถที่จะทำ เช่น ชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ก็โทษว่าเป็นฝีมือนักการเมืองร่วมกับโรงสีช่วยกันกดราคา หรือเป็นเพราะตลาดโลก หรือข้าวค้างสต๊อกเพราะผลงานรัฐบาลก่อน หรือโทษชาวนาว่าปลูกกันเยอะเอง ไม่มีใครเตือนสติเลยหรือว่าสิ่งที่กำลังทำไม่ใช่การแก้ไขแต่เป็นการแก้ตัว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้