ข่าว

วิดีโอ

เร่งป้องกันเมืองเพชร หลัง 3เขื่อนระบายน้ำ ทะลักท่วม 4อำเภอ-น้ำทะลหนุน

สถานการณ์น้ำท่วมในเพชรบุรีหนักกว่าที่คาด หลังโครงการเขื่อนเพชรเร่งระบายน้ำถึง 197 ลบ.ม./วินาที เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนพอดี ส่งผลทำให้น้ำเอ่อทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.ท่ายาง บ้านลาด เมืองเพชรบุรี และบ้านแหลม ชลประทานต้องเร่งสูบออก...

ช่วงสายวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี จากมวลน้ำก้อนใหญ่จากท้ายเขื่อนแม่ประจันต์ เขื่อนห้วยผาก และเขื่อนแก่งกระจาน หลังจากมีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่องนานกว่า 3 วัน ทำให้มวลน้ำดังกล่าวไหลลงสู่ต้นแม่น้ำเพชรบุรี ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต้องเปิดระบายน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทรัพย์สินเสียหาย สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

จากการลงพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี พบว่า ถนนหลายสาย เช่น ถนนราชดำเนิน ถนนบริพัตร ถนนบันไดอิฐ ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักที่มีปริมาณรถสัญจรต่อวันเป็นจำนวนมาก มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-40 ซม. บางจุดน้ำได้ทะลักเข้าไปในบ้านของประชาชน และร้านค้าตลอดทั้งสองฝั่งของถนน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือนำกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกั้นน้ำ เพื่อบรรเทาความรุนแรงของน้ำที่ไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน และสถานที่ราชการต่างๆ โดยมีโรงเรียนเด็กเล็กในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ประกาศหยุดเรียนไปแล้วหลายแห่ง

นายสันต์ จรเจริญ ผอ.ชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ได้เปิดระบายน้ำออกจากเขื่อนอยู่ที่ 197 ลบ.ม./วินาที จึงทำให้มีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของจังหวัดเพชรบุรี อีกทั้ง ยังมีน้ำทะเลหนุนทำให้สถานการณ์น้ำท่วมหนักกว่าเดิม ทางชลประทานเพชรบุรี มีเครื่องสูบน้ำอยู่ 30 เครื่อง ได้ทำการติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำแล้ว 9 เครื่อง และทยอยติดตั้งเพิ่มตามจุดที่เหมาะสม เพื่อลดความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ได้ลดการระบายน้ำจากเขื่อนเพชรอยู่ที่ 180 ลบ.ม./วินาที แล้ว ซึ่งหากทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดประตูระบายน้ำเพิ่มอีกก็จะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อเตรียมตัวรับมือกับน้ำท่วม ต่อไป.

สถานการณ์น้ำท่วมในเพชรบุรีหนักกว่าที่คาด หลังโครงการเขื่อนเพชรเร่งระบายน้ำถึง 197 ลบ.ม./วินาที เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนพอดี ส่งผลทำให้น้ำเอ่อทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.ท่ายาง บ้านลาด เมืองเพชรบุรี และบ้านแหลม ชลประทานต้องเร่งสูบออก... 1 พ.ย. 2559 11:57 1 พ.ย. 2559 12:28 ไทยรัฐ