ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.จี้รัฐจับตานักการเมือง ปลุกระดมชาวนา บี้ลงพื้นที่แก้ปัญหาด่วน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 13:47 น.
SHARE

"พีระศักดิ์" แฉกระบวนการกุข่าวข้าวระบาดหนัก "ภาคกลาง-เหนือตอนล่าง" จ้องปลุกระดมชาวนา บี้รัฐลงพื้นที่แก้ด่วน ด้าน สนช.ชาวนา ชี้จำนำยุ้งฉางตันละ 8,730 รบ.ให้เต็มที่แล้ว เปรียบหวังได้ไอโฟน แต่ได้แค่ซัมซุงก็ต้องพอใจ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 กล่าวถึงกรณีการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำของรัฐบาล ว่า จากการที่ตนนำทีมงานลงพื้นที่ตามโครงการ สนช.พบประชาชน พบว่าปัญหาราคาข้าวมีผลกระทบไปทั่วเพราะราคาต่ำมาก จากที่สอบถามพวกพ่อค้าคนกลาง และบรรดาโรงสี บอกว่าไม่อยากจะรับซื้อข้าวเปลือกเจ้า ไปซื้อข้าวหอมมะลิเก็บตุนไว้ยังจะดีกว่า รัฐบาลจึงต้องหาทางแก้จุดนี้ ส่วนตัว ตนว่ามาตรการที่รัฐออกมาช่วยชาวนาเริ่มเห็นผลในหลายเรื่อง แต่กระแสอื่นๆ ที่ได้ยินมาเรื่องปลุกปั่นมีเหมือนกัน เช่น กลุ่มการเมืองที่มาแหย่ มาปั่นในกลุ่มชาวบ้านก็มี เขาจะพยายามรวมตัวชาวนาให้ได้

ดังนั้น นอกจากออกนโยบายช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว รัฐต้องรีบลงมาไวๆ ให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ เรื่องการข่าวอย่าให้พวกฉวยโอกาสทางการเมืองเข้ามาปลุกระดม กระแสข่าวนี้ได้ยินมาค่อนข้างแน่ โดยเฉพาะภาคกลาง กับภาคเหนือตอนล่าง ขอให้รีบลงมาหาชาวนาโดยด่วน

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประธานสมาคมชาวนาแห่งประเทศไทย กล่าวถึง มติรับจำนำยุ้งฉางข้าวหอมมะลิจากนบข.ที่ตันละ 8,730 บาท ไม่ถึงตามข้อเรียกร้องอย่างน้อยตันละ 12,500 บาท จากกลุ่มชาวนา ว่า ในฐานะที่มีโอกาสเข้ามาทำงานด้านนิติบัญญัติ และก็ยังเป็นชาวนาอยู่ ที่ผ่านมาก็ได้ส่งข้อมูลข้อเรียกร้องเพื่อข่วยเหลือพี่น้องชาวนาให้แก่ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จนนำมาสู่มาตราการช่วยเหลือจากทางรัฐบาลหลายอย่าง เช่น ค่าช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท การพักชำระหนี้เกษตรกร โดยมติล่าสุดที่ นบข. มีมติกำหนดราคารับจำนำยุ้งฉางประจำฤดูกาลนี้ ก็ถือเป็นการช่วยเหลือชาวนา เป็นไปตามเงื่อนไขจากเงินในกระเป๋าของรัฐบาลที่มีอยู่ เริ่มจากข้าวหอมมะลิก่อน แล้วข้าวชนิดอื่นก็จะตามมา แน่นอนว่า นายกฯ มีนโยบายชัดเจนว่า จะไม่เพิ่มราคาจำนำข้าวดื้อๆ โดยไม่สนกลไกการตลาด และกติกาการค้าโลกที่ไม่ให้รัฐบาลประเทศใดแทรกแซงราคาสินค้า จนทำให้ประเทศอื่นที่ยากจนเสียเปรียบ ถ้ารัฐบาลเราทำก็จะต้องเจอมาตรการกดดันจากสังคมโลกอีก ตอนนี้ราคาขายข้าวอยู่ที่เกวียนละ 8 พันกว่าบาท จะให้รัฐรับจำนำเกวียนละ 1 หมื่นบาทจึงเป็นไปไม่ได้

"มาตรการดังกล่าวจึงเป็นการช่วยเหลือจากทางรัฐบาลแล้ว และจะมีมาตรการช่วยเหลืออื่นพี่น้องชาวนาออกมาเป็นระลอกอีก นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีในการประชุม สนช.ในสัปดาห์นี้ เรื่อง ราคาข้างตกต่ำ โดยจะอภิปรายถึงปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลให้ราคาข้าวตกลง ไม่ใช่ต่อรองขอเพิ่มราคาจำนำข้าวจากรัฐบาล เชื่อว่า ทางนายกฯน่าจะมอบหมายให้รมว.พาณิชย์ มาทำหน้าที่ชี้แจง "ในฐานะเกษตรกรคนหนึ่ง ตนไม่ปฏิเสธว่า อยากได้ราคาจำนำข้าวสูงๆ แต่มันมีข้อจำกัดหลายอย่าง เหมือนเราอยากได้ไอโฟนเครื่องละ 3 หมื่น แต่พ่อแม่ซื้อให้เราได้แค่ซัมซุง ก็ควรจะพอใจ นี่คือการช่วยเหลือแล้ว ผมพูดอย่างเป็นกลาง ไม่ได้เข้าข้างใคร" นายกิตติศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวราคาตกต่ำกระบวนการกุข่าวข้าวพีระศักดิ์ พอจิตรองประธาน สนช.คนที่ 2รวมชาวนารัฐบาลข้าวหอมมะลิข้าวเปลือกภาคเหนือตอนล่างภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:48 น.