วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนประจวบฯเสียว ฝนตกลิงเขาช่องกระจกหิว ห้อยโหนสายไฟลงรื้อถังขยะหาของกิน

ฝนตกหนัก 2-3 วัน ทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่บนช่องกระจก เมืองประจวบฯ เกือบ 2 พันตัว ไม่มีอาหารกิน จนหิวจัด หลังฝนหยุด ลิงหลายสิบตัวต่างห้อยโหนสายไฟ ลงคุ้ยหาอาหารในถังขยะริมถนนจนกระจัดกระจาย และกลัวว่าจะช็อต...

วันที่ 1 พ.ย. ที่เขาช่องกระจก ข้างศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลิงแสมที่อยู่บนเขาช่องกระจก ซึ่งมี 4 ฝูงใหญ่ ประมาณ 2,000 ตัว ได้ทยอยพากันลงจากเขา ออกมาหากินอาหารในพื้นที่ข้างเคียง ด้วยการเดินข้ามไปยังอาคารศาลากลางจังหวัดและฝั่งตรงข้าม ที่เป็นสถานีบริการน้ำมัน ร้านค้า อาคารพาณิชย์ บางตัวเดินบนถนนในขณะที่อีกหลายตัว ใช้สายไฟที่พาดผ่านเสาไฟฟ้า เป็นเส้นทางปีนป่ายไปยังที่หมาย ซึ่งสร้างความหวาดเสียวให้กับผู้พบเห็น กลัวอาจจะตกลงพื้นจนถูกรถชน หรืออันตรายจากสายไฟฟ้า อาจมีกระแสไฟรั่ว จนถูกช็อตได้

ทั้งนี้ ลิงที่ลงมาจากเขาต่างอยู่ในอาการหิวโซ เนื่องจากฝนที่ตกติดต่อกันมา 2-3 วัน ทำให้ลิงไม่สามารถหาอาหารกินได้ และไม่มีนักท่องเที่ยวมาให้อาหารลิง ต่างตรงเข้ารื้อถังขยะที่อยู่ริมถนนประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้าสู่ตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์อยู่ติดกับปั๊มน้ำมัน มีจำนวน 3 ใบเพื่อค้นหาของกิน ทำให้ทางเท้าที่ถังขยะตั้งอยู่มีเศษอาหารและเศษขยะหล่นกระจายทั่วบริเวณ สุนัขที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้รับผลพลอยได้ กินอาหารที่ลิงรื้อค้นแล้วตกหล่นบนพื้น และยังมีนกพิราบฝูงใหญ่ร่วมวงกินอาหารด้วยการเก็บกินเศษข้าวที่หล่นเป็นวงกว้าง

นอกจากการรื้อค้นอาหารในถังขยะกินแล้ว ลิงบางตัวได้หอบนำอาหารที่สำรวจพบว่ากินได้นำติดตัว แล้วปีนเกาะเกี่ยวสายไฟกลับสู่ที่อาศัยบนเขาช่องกระจก

ขณะที่สายไฟที่พาดผ่านเสาไฟฟ้าจำนวนหลายสิบเส้น และบางเสามีหม้อแปลงไฟฟ้า สร้างความวิตกให้ผู้พบเห็น เนื่องจากอยู่ใกล้ปั๊มน้ำมันที่เป็นสถานที่เก็บวัตถุไวไฟ ทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล และเคยเกิดเหตุลิงที่เล่นซุกซนจนโดนไฟฟ้าที่หม้อแปลงช็อต และบางกรณีหม้อแปลงระเบิดส่งประกายไฟออกมา ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดระเบียบสายไฟฟ้า และการวางถังขยะที่สามารถป้องกันลิงรื้อค้น เพื่อสุขอนามัยของประชาชน และความสะอาดตาของเมืองท่องเที่ยว อย่างประจวบคีรีขันธ์. 

ฝนตกหนัก 2-3 วัน ทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่บนช่องกระจก เมืองประจวบฯ เกือบ 2 พันตัว ไม่มีอาหารกิน จนหิวจัด หลังฝนหยุด ลิงหลายสิบตัวต่างห้อยโหนสายไฟ ลงคุ้ยหาอาหารในถังขยะริมถนนจนกระจัดกระจาย และกลัวว่าจะช็อต... 1 พ.ย. 2559 10:47 1 พ.ย. 2559 13:16 ไทยรัฐ