วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ย้ำความสำคัญภัยคุกคามไซเบอร์ แนะใช้วิจารณญาณส่งต่อข้อมูล

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ย้ำให้ความสำคัญเรื่องภัยคุกคามไซเบอร์ ติดตามคนโพสต์หมิ่น 112 ทั้งใน-นอกประเทศ ขอ ปชช.ใช้วิจารณญาณส่งต่อข้อมูลทางไลน์ ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานพิธีเปิดแพรคลุมป้ายศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก ภายหลังดำเนินการเปลี่ยนชื่อหน่วยจากศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร เป็นศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า กองทัพบกให้ความสำคัญเรื่องการดูแลภัยคุกคามด้านไซเบอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานพัฒนากองทัพบกให้ทันสมัยและสอดคล้องกับหน่วยอื่น อีกทั้ง เป็นการปกป้องหน่วยงานโดยเฉพาะการถูกแฮกเกอร์ต่างๆ แทรกแซง รวมถึงเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับกองอำนวยการข่าวสารที่มีการแต่งตั้งไว้แล้ว ตอนนี้สิ่งที่เน้นย้ำคือเรื่องการพัฒนาคนและเครื่องมือ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากองทัพบกมีศักยภาพในการดูแลเรื่องการคุกคามทางไซเบอร์ แต่ก็มีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ การเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับความมั่นคง โดยเป็นลักษณะการประชาสัมพันธ์ของฝ่ายตรงข้าม จากนั้นมีการนำไปสื่อสารกันต่อโดยขาดข้อเท็จจริง ซึ่งกระบวนการที่เกี่ยวข้องเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าห่วงและน่ากังวล

เมื่อถามถึงการติดตามกลุ่มคนที่โพสต์ข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมาย ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จะใช้ศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพบกติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของคนที่บิดเบือน ทั้งภายในและภายนอกประเทศ พบว่ายังมีอยู่มาก ดังนั้น ต้องใช้กลไกดังกล่าวในการสร้างความเข้าใจให้พี่น้องประชาชน โดยแต่ละหน่วยก็มีศูนย์ไซเบอร์เป็นของตนเอง ทั้งนี้ ตนอยากให้ประชาชนตระหนักเรื่องการรับฟังข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะการแชร์และส่งต่อข้อมูล บางครั้งอาจไม่ใช่ข้อเท็จจริง และจะไปสร้างความเสียหายให้กับบุคคลและประเทศชาติ โดยเฉพาะการใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ ที่ต้องใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง

เมื่อถามถึงการติดตามข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย จะครอบคลุมถึงงานวิชาการด้วยหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เรื่องใดที่มีการหมิ่น และไปกระทบต่อสถาบันก็ต้องดำเนินการ ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตามก็ต้องเป็นไปตามกฎหมายมาตรา 112 อย่างไรก็ตาม ตนอยากบอกประชาชนว่าโลกไซเบอร์มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องไม่จริง หากประชาชนไม่รู้ข้อเท็จจริงก็อย่าไปเผยแพร่ข้อมูลต่อ.

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ย้ำให้ความสำคัญเรื่องภัยคุกคามไซเบอร์ ติดตามคนโพสต์หมิ่น 112 ทั้งใน-นอกประเทศ ขอ ปชช.ใช้วิจารณญาณส่งต่อข้อมูลทางไลน์ ... 1 พ.ย. 2559 10:38 1 พ.ย. 2559 11:01 ไทยรัฐ