ทำเนียบฯ คุมเข้มนักข่าว เข้า-ออก ต้องแลกบัตร 'เจ๊ยุ' เมินไม่เข้า

ข่าว

  ทำเนียบฯ คุมเข้มนักข่าว เข้า-ออก ต้องแลกบัตร 'เจ๊ยุ' เมินไม่เข้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 11:15 น.

   ทำเนียบรัฐบาล คุมเข้มนักข่าว-เข้า-ออกทำเนียบฯ “เจ๊ยุ” เมินไม่เข้าทำเนียบฯ เหตุจนท.ระบุไม่มีการรับรองจากต้นสังกัด ด้าน “นายกฯ ตู่” ทำงานปกติ เรียกหารือมาตรการช่วยชาวนา ก่อนถก ครม.

   เมื่อเวลา 09.07 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.เป็นประธานประชุมครม.โดยก่อนเข้าประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เรียกนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายสมพล เกียรติไพบูลย์ ประธานที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เข้าพบที่ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อหารือถึงมาตรการ ซึ่งจะนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม.ตามที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวแห่งชาติ (นบข.) มีมติออกมาช่วยเหลือชาวนาในมาตรการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวนาปีโดยให้ชาวนาเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางก่อนยังไม่นำออกมาขาย

   จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้าไปยังห้องประชุม ครม.ตึกบัญชาการ ทั้งนี้ ระหว่างเดิน พล.อ.ประยุทธ์ แค่หันมามองกลุ่มผู้สื่อข่าวโดยไม่กล่าวทักทายใดๆ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงเช้าวันเดียวกัน (1 พ.ย.) ทางสำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการตามมาตรการการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะการเข้า-ออก ทำเนียบรัฐบาลของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ให้แต่ละคนนำบัตรประจำตัวที่ทางสำนักโฆษกออกที่จะหมดอายุในสิ้นเดือน ธ.ค.59 ให้มาเปลี่ยนเป็นบัตรชั่วคราว สำหรับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง

   โดยมีนายอภิรัตน์ ใยศิริ นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการระดับ 8 สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มาตั้งโต๊ะนั่งรอแลกบัตร ที่บริเวณหน้าห้องผู้สื่อข่าวรังใหม่ ขณะที่ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 ที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยภายในทำเนียบรัฐบาล เข้ามาสอบถามถึงรายละเอียดบัตรชั่วคราวสำหรับสื่อมวลชน เนื่องจากยังไม่มีความเข้าใจในการปฏิบัติ นอกจากนี้การเดินเข้าของบรรดาทีมข่าวแต่ละสำนักต้องจำกัดให้เข้าเฉพาะ ประตู 1 ของทำเนียบฯ เท่านั้น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบสื่อมวลชนที่เข้ามาทำงานในทำเนียบฯ

   อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอทำบัตรใหม่ปี 2560 ในช่วง 2 เดือนที่เหลือ ทางสำนักโฆษกฯ ได้แจ้งให้ต้นสังกัดของทีมข่าวแต่ละสำนักให้ออกใบรับรองมาก่อนหน้าเพื่อยืนยันสถานะหากไม่มีใบรับรองจะไม่อนุญาตให้เข้าทำเนียบฯ โดยเด็ดขาด และเป็นที่น่าสังเกตว่า มาตรการดังกล่าวเจาะจงไปที่ นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำทำเนียบฯ โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบฯ โดยอ้างว่าบัตรหมดอายุ และไม่มีต้นสังกัดประจำ หากจะเข้าทำเนียบฯ ต้องแลกบัตรเข้า แต่นางยุวดี ตัดสินใจเดินทางกลับ ไม่ได้เข้าไปภายในทำเนียบฯ แต่อย่างใด

   ทั้งนี้ นางยุวดี กล่าวว่า มาตรการจัดระเบียบสื่อมวลชน และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ควรมีขอบเขต เนื่องจากปัจุบันมีสื่อมวลชนอยู่เป็นจำนวนมาก และไม่รู้ว่าใครเป็นใคร รวมถึงการแต่งกายที่ไม่สุภาพ เพราะทำเนียบฯถือเป็นศูนย์กลางของการบริหารประเทศ ที่ควรมีขอบเขตที่ชัดเจน

   นางยุวดี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตัวเองทำถูกระเบียบทุกอย่าง และได้มีหนังสือรับรองจากต้นสังกัดในเครือบางกอกโพสต์ ในตำแหน่งผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ แต่หากบอกว่าไม่ให้ผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์เข้ามาทำงานในทำเนียบฯแล้ว ก็พร้อมปฏิบัติตามและตั้งข้อสังเกตถึงการอนุญาตเข้า-ออก ของผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ของสำนักข่าวต่างประเทศอื่นๆด้วยว่า จะดำเนินการอย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์