ผบ.ทบ. เชื่อชาวนาไม่รวมตัวเรียกร้อง ข้าวราคาตก

ข่าว

  ผบ.ทบ. เชื่อชาวนาไม่รวมตัวเรียกร้อง ข้าวราคาตก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 10:40 น.

   "บิ๊กเจี๊ยบ" สั่งทุกหน่วยช่วยชาวนา ย้ำส่งทหารคุยโรงสี วอนทุกฝ่ายใจเย็นๆ พร้อมสั่งซื้อข้าวโรงสีสหกรณ์การเกษตร เลี้ยงกำลังพล เชื่อชาวนาไม่รวมตัวเรียกร้อง นักการเมืองไม่ฉวยโอกาสเคลื่อนไหวช่วงสถานการณ์พิเศษ

   เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า ตนพยายามให้ทุกหน่วยของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร และรายงานกลับมา โดยเฉพาะสิ่งใดที่ผู้ประกอบการหรือโรงสีเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว หรือมีเงื่อนไขอื่นๆ แอบแฝง ก็จะให้เจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจ และขอร้องในยามที่ชาวนาเดือดร้อน เนื่องจากโรงสีเองถือเป็นบุคลากรที่ได้ประโยชน์ทางธุรกิจมานาน ดังนั้น ส่วนใดที่เสียสละได้ก็อยากให้ช่วยกัน

   พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า อีกส่วนที่กำลังประสานงานคือ เนื่องจากกองทัพมีกำลังพลที่มากพอสมควรโดยเฉพาะเรื่องการบริโภคและประกอบเลี้ยง จึงพยายามที่จะเข้าไปช่วยรับซื้อข้าวสารจากโรงสีของสหกรณ์การเกษตร ซึ่งกำลังหารือในรายละเอียดว่า สามารถทำได้มากหรือน้อยแค่ไหนอย่างไร พร้อมกับให้กำลังพลออกไปช่วยชาวนาในการเก็บเกี่ยวข้าว โดยเฉพาะผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องค่าแรงและค่าใช้จ่าย กองทัพบกพยายามช่วยอย่างเต็มที่และทำทุกอย่างให้วิถีชีวิตของพี่น้องชาวนาดีขึ้นเท่าที่สามารถช่วยได้

   “พื้นที่ไหนมีปัญหา สามารถเข้าไปที่หน่วยทหารได้ พร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนเรื่องโรงสีผมเพิ่งสั่งการไปเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีหลายฝ่ายเข้าไปช่วยพูดคุย ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเป็นการขอร้อง คิดว่าทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติ จะให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน ส่วนเรื่องราคาที่โรงสีจะรับซื้อนั้น ผมไม่ทราบ เพราะรายละเอียดของรัฐบาล สำหรับมาตรการช่วยเหลือในระยะยาวเป็นเรื่องของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทหารไปเสริมในส่วนที่ทำได้” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว 

   เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงว่าชาวนาอาจจะรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องในช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คิดว่าไม่น่าจะมี เพราะรัฐบาลมีแนวนโยบายออกมาช่วยเหลือเป็นช่วงๆ สามารถแก้ไขปัญหาให้ชาวนาได้ และปัจจุบันพวกเราอยู่ในช่วงสถานการณ์พิเศษ ทุกคนต้องช่วยกัน ทหารจะเข้าไปช่วยแก้ไขอย่างเต็มที่

   เมื่อถามว่าคิดว่าเรื่องนี้จะมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในเวลานี้ตนเชื่อว่าไม่มี แต่อาจจะมีบ้างในระดับท้องถิ่นที่มีผลประโยชน์ส่วนตัว ตอนนี้ขอความร่วมมือร่วมใจกัน เพราะปัจจุบันเรามีเสื้อสีเดียวกันคือสีดำ ต้องพาประเทศชาติผ่านวิกฤติไปให้ได้ สิ่งใดที่เป็นเรื่องที่รัฐบาลพยายามแก้ไขอยู่ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ

   ต่อข้อถาม เกรงว่าจะมีนักการเมืองอาศัยช่วงนี้ออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นจิตสำนึกของแต่ละคน เพราะเราอยู่ในสถานการณ์พิเศษต้องร่วมมือร่วมใจกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์