กกท.เทงบ 300 ล้าน ให้นักกีฬาไทยเก็บตัวสู้ศึก ซีเกมส์ 2017

ข่าว

  กกท.เทงบ 300 ล้าน ให้นักกีฬาไทยเก็บตัวสู้ศึก ซีเกมส์ 2017

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 10:45 น.

   กกท.ดีเดย์ ให้นักกีฬาทีมชาติไทยชุดสู้ศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เริ่มเก็บตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็น ต้นไป เพื่อให้ครบกำหนดระยะเวลา 8 เดือน โดยวางงบประมาณไว้เบื้องต้นไม่เกิน 300 ล้านบาท เพราะเจ้าภาพจัดแข่งมากถึง 38 ชนิดกีฬา ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ขอเป็นเจ้าเหรียญทองเฉพาะกีฬาสากลเป็นหลัก เนื่องจากในเวลานี้มองข้ามกีฬาซีเกมส์ไปแล้ว ไทยต้องมองไกลไปถึงเอเชียนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งการสร้างนักกีฬาเวิลด์คลาสให้มากกว่าเดิม

   นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมทีมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคม ปีหน้าว่า ล่าสุด “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทยได้เรียกทุกสมาคมเข้ามาหารือถึงแผนงานเรียบร้อยหมดแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องงบประมาณภายในต้นเดือนพฤศจิกายน

   อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤศจิกายนจะเริ่มให้เก็บตัวได้ทันที กำหนดระยะเวลาประมาณ 8 เดือน เพียงพอต่อการเตรียมทีมทุกชนิดกีฬา สำหรับงบประมาณคาดว่าจะไม่เกิน 300 ล้านบาท เพราะในซีเกมส์ครั้งที่แล้ว ใช้ไปประมาณ 230 ล้านบาท แต่ในครั้งนี้มาเลเซียจัด 38 ชนิดกีฬามากกว่าที่สิงคโปร์ที่จัด 30 ชนิดกีฬา ซึ่งไทยน่าจะส่งครบทุกกีฬา

   รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ซีเกมส์ครั้งนี้จะเป็นซีเกมส์ที่ขับเคี่ยวกันในการชิงเจ้าเหรียญทองที่เข้มข้นอีกครั้งหนึ่ง เพราะมาเลเซียหมายมั่นปั้นมือที่จะคว้าเจ้าเหรียญทองให้ได้ ซึ่งในการเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 21 เมื่อปี 2001 มาเลเซียก็ได้เจ้าเหรียญทองไปครองมาแล้ว

   สำหรับหนนี้มาเลเซียจัดชนิดกีฬาที่ตัวเองถนัด และตัดทอนอีเวนต์ถนัดของไทยออกไปมาก การจะได้เจ้าเหรียญทองต้องลุ้นหนักมาก แต่เป้าหมายในซีเกมส์ของไทยตอนนี้ คือเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาสากลที่มีในโอลิมปิกเกมส์เป็นหลัก เพราะต้องการที่จะพัฒนากีฬาไทย ให้ประสบความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์ และสร้างนักกีฬาระดับโลกมากกว่า

   “ตอนนี้อยากให้มองข้ามซีเกมส์ไปแล้ว เพราะไทยต้องมองไกลไปถึงเอเชียนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งการสร้างนักกีฬาเวิลด์คลาส ซีเกมส์อาจจะเป็นตัววัดความสำเร็จ แต่ กกท.อยากให้มองไปที่กีฬาสากลมากกว่า เพราะจะสร้างความสำเร็จในโอลิมปิกได้ หรือไทยอาจจะได้เจ้าเหรียญทองก็จริง แต่ถ้าสถิติไม่พัฒนาก็ไม่ดีนัก จึงอยากเน้นไปที่การสร้างนักกีฬาระดับโลกให้มากขึ้นเรื่อยๆ” นายณัฐวุฒิกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์