ผิด​บ้าง​ถูก​บ้าง​ไม่​เป็นไร ตราบ​ที่​หัวใจ​เป็น​หนึ่ง​เดียว

ข่าว

  ผิด​บ้าง​ถูก​บ้าง​ไม่​เป็นไร ตราบ​ที่​หัวใจ​เป็น​หนึ่ง​เดียว

  ซูม

   2 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ผม​ต้อง​ขอ​ขอบคุณ​โฆษก​ประจำ​สำนัก​นายกรัฐมนตรี พล.ท. สรรเสริญ แก้ว​กำเนิด ที่​ออก​มา​ชี้แจง​เรื่อง​การ​ออกเสียง​พระนาม​พระบาท​สมเด็จ​พระปรมินทรมหา​ภูมิพลอดุลยเดช เมื่อ​สัปดาห์​ที่​แล้ว ที่​ผู้​ประกาศ​ของ​สถานี​วิทยุ​และ​โทรทัศน์​มัก​จะ​อ่าน​ออกเสียง​ต่าง​กัน

   ท่าน​โฆษก​ในฐานะ​รักษาการ​อธิบดี​กรม​ประชาสัมพันธ์​กล่าว​ว่า แล้วแต่​ใคร​จะ​อ่าน​อย่างไร แต่​กรม​ประชาสัมพันธ์​อ่าน​ว่า พระ-บาด-สม-​เด็ด-พระ-ปะ-ระ-​มิ​น-ทะ-ระ-​มะ-​หา-ภู-​มิ-พล-อะ-​ดุล-ยะ-​เดช

   ส่วน​ที่​ราชบัณฑิต​ออกเสียง​คน​ละ​แบบ​นั้น​ก็​มี​หลาย​อย่าง​ตาม​ประเพณีนิยม คง​ไม่​ต้อง​ขอ​ความ​ร่วมมือ​สื่อมวลชน​แต่ละ​สำนัก​ว่าจะ​ต้อง​อ่าน​แบบ​เดียวกัน จะ​อ่าน​อย่างไร​ก็​คง​ไม่​เป็นไร เพราะ​ทุก​คน​มี​หัวใจ​ดวงเดียวกันอยู่แล้ว

   ที่​ผม​ต้อง​หยิบ​มา​ขอบคุณ​ท่าน​โฆษก​รัฐบาล​ใน​วัน​นี้​ก็​เพราะ​ใน​ห้วง​เวลา​แห่ง​ความ​เศร้า​โศก​​ที่​ผ่าน​มา​นี้ พี่น้อง​ประชาชนชาวไทย​ทุก​หมู่​เหล่า และ​สื่อมวลชน​ทุก​แขนง​ต่าง​พร้อมใจ​กัน​แสดง​ความจงรักภักดี และความ​อาลัย ในหลายๆรูปแบบนับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม

   อาจจะ​มี​การ​ใช้​ภาษา​ใช้​สำนวน หรือ​การ​แสดงออก​ใดๆ  ที่​ผิดแผก​ไป​จาก​ขนบธรรมเนียม​เดิมๆอยู่​บ้าง เพราะ​เหตุการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​ครั้ง​นี้​ไม่​เคย​เกิด​ขึ้น​ใน​ชีวิต​ของ​คน​ไทย​ส่วน​มาก

   หลาย​ท่าน​ที่​มีอายุ​ยืน​ยาว​และ​ใช้​ชีวิต​มา 3 หรือ 4 แผ่นดิน อาจจะ​เคย​ประสบ​เหตุการณ์​เช่น​นี้​มา​บ้าง แต่​คน​ไทยใน​ปัจจุบัน​นี้​คือ​คน​แผ่นดิน​เดียว อันได้แก่​แผ่นดิน​รัชกาล​ที่ 9 เป็นส่วนใหญ่

   เมื่อ​มา​ประสบ​กับ​เหตุการณ์​ที่​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​โศก​เศร้า​อย่าง​ใหญ่หลวง​เช่น​นี้ จึง​ย่อม​จะ​เกิด​ความ​ช็อก​หรือ​ผล​กระทบ​ทาง​จิตใจ​ค่อนข้าง​มาก

   ดังนั้น​  หาก​จะ​มี​การ​ใช้​ถ้อยคำ​ ใช้​ภาษา​  หรือ​การ​แสดงออก​ที่​ผิด​ไป​จาก​ขนบ​เดิม​บ้าง​ก็​ขอ​ให้​อนุโลม และ​ก็​ขอ​ให้​ดู​ที่​เจตนา​เป็น​หลัก

   ทุก​วัน​นี้​เรา​จะ​เห็น​ภาษา​ใหม่ๆ การ​แสดงออก​ใน​แบบ​ใหม่​ตาม​ยุค​ตามสมัย ซึ่ง​น่า​จะ​ไม่​ถูกต้อง​ตาม​ประเพณีนิยม​อีก​มาก

   เช่น​ การ​สวม​เสื้อ​ดำ ​เป็นต้น เรา​จะ​เห็น​ว่า​หนุ่ม​สาว​สมัยใหม่​มัก​สวม​เสื้อ​ดำ​ที่​มี​การ​พิมพ์​ข้อความ​ต่างๆ ตั้งแต่​ข้อความ​แสดง​ความจงรักภักดี หรือ​เครื่องหมาย หรือ​ภาพ​แห่ง​ความจงรักภักดี​ที่​ประดิษฐ์​คิดค้น​ขึ้น

   ขณะ​เดียวกัน​ก็​จะ​มี​ผู้​สวม​เสื้อ​ดำ​จำนวน​มาก​ที่​เป็น​ของ​แจก หรือ​เสื้อ​โฆษณา​ประชาสัมพันธ์​ใน​โอกาส​ต่างๆ ของ​บริษัท​ต่างๆ จึง​ยังมีตรา​ของ​บริษัท​ ของ​สินค้าในสีสันต่างๆ หรือ​ข้อความ​เกี่ยว​กับ​เหตุการณ์​ที่​แจก​เสื้อ​นั้นๆ ปรากฏ​อยู่​ใน​ตัว​เสื้อ มิใช่สีดำสนิทเสียทีเดียว

   กรณี​อย่าง​นี้​เรา​ก็​ต้อง​อนุโลม​ว่า​เป็น​เรื่อง​ของ​ยุค​ของ​สมัย​

   นอกจาก​การ​แต่ง​กาย​แล้ว ก็​ยัง​มี​ถ้อยคำ​มี​ภาษา​ใหม่ๆ อีก​หลายคำ​ที่​ผู้ใหญ่​มอง​ว่า ​อาจ​ไม่​ถูกต้องและ​ไม่​ควร​ใช้

   มี​การ​ออก​มา​ให้​คำ​แนะนำ​อยู่​เสมอๆว่า ศัพท์​นี้​ใช้ได้​ ศัพท์​นี้​ไม่​ควรจากท่านผู้รู้ต่างๆ

   ดัง​เช่น​คำ​ว่า “ส่ง​เสด็จ” สู่​สวรร​คา​ลัย​ที่​ใช้​กัน​บ่อยๆ ซึ่งทาง​ราชบัณฑิต​สถาน​เคย​ชี้แนะ​ไว้​ว่า พระ​มหา​กษัตริย์​ทรง​มี​บุญญา​บารมี​ที่​จะ​เสด็จ​ไป​สู่​สวรร​คา​ลัย​ด้วย​พระองค์​เอง​อยู่​แล้ว การ​ใช้​คำ​ว่า “ส่ง​เสด็จ” อาจ​หมายความ​ได้​ว่า​  ประชาชน​เป็น​ผู้​ส่ง​เสด็จ​พระองค์​ไป​สู่​สรวงสวรรค์ จึง​ขอ​ให้​ลด​หรือ​ละ​การ​ใช้​วลี​นี้ลงบ้าง

   แต่​สำหรับ​ชาว​บ้าน​ทั่วไป​มิได้​ตีความ​ไกล​ถึง​ขนาด​นั้น คิด​อยู่​เพียง​ว่า​เมื่อ​ท่าน “เสด็จ​มา” เรา​ก็​จะ​ไป “รับเสด็จ” แต่​เมื่อ​ท่าน “เสด็จ​ไป” ณ ที่ใดก็ตาม เช่น เสด็จประพาส​ต่าง​ประเทศ ​เรา​ก็​จะ​ไป​เฝ้า “ส่ง​เสด็จ” ดังนั้น เมื่อ​ท่าน​เสด็จ​สู่​สรวงสวรรค์ เรา​ก็​พร้อมใจ​กัน​ไป​ร่วม​ส่ง​เสด็จ อันเป็นที่มาของการใช้วลีนี้​

   โดย​ส่วนตัว​ผม​เข้าใจ​ความ​ห่วงใย​ของ​ผู้​หลัก​ผู้ใหญ่​ที่​เชี่ยวชาญ​การ​ใช้​ภาษาไทย จึง​ต้อง​ขอบพระคุณ​ผู้​หลัก​ผู้ใหญ่​ที่​กรุณา​ให้​คำ​แนะนำ​

   ขณะ​เดียวกัน  ​ผมก็ดี​ใจ​ที่​ยัง​มี​ประชาชน​ใช้​วลีนี้กัน​อยู่​มาก เพราะ​เป็น​ถ้อยคำ​ที่​สื่อความ​หมาย​แสดง​ถึง​ความ​รัก​ความ​อาลัย​ที่​มี​ต่อ​พระองค์​ท่าน รวม​ทั้ง​เทิดทูน​พระองค์​ท่าน​ไว้ ณ ที่​สูง​สุดอย่างเหมาะสมและซาบซึ้ง

   สรุป​แล้ว​ก็​อย่าง​ที่​ท่าน​โฆษก​บอก​ไว้​แหละ​ครับ เรา​มี​หัวใจ​ดวง​เดียวกัน  ​แม้​จะ​มี​การ​แสดงออก​ที่​ต่าง​กัน​บ้าง ผิดแผก​ไป​จาก​ขนบ​เดิมๆบ้าง​  ก็​อย่า​ถือสา​หาความ​กัน​เลย เพราะ​ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ที่​แสดงออก​ล้วน​เปี่ยม​ไป​ด้วย​ความ​เทิดทูน ความจงรักภักดี​  ไม่​มี​ใคร​น้อย​ไป​กว่า​ใคร​เลย มี​แต่​มาก​และ​มาก​เท่า​กัน​ทั้งสิ้น.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์