วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรัสถามแต่ทุกข์สุขพสกนิกร...อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 ปีติ ถวายงานขับรถ

อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมิรู้หาย 36 ปีก่อนเคยถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งขณะเสด็จฯ นครศรีธรรมราช เผย ตรัสถามแต่เรื่องทุกข์สุขของพสกนิกร

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายวรท ศรีไพโรจน์ อายุ 81 ปี ประธานสถาบันในเครือสุราษฎร์เทคโนโลยี อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 โดยพาชมห้องทำงานที่มีรูปขนาดใหญ่บนฝาผนังห้อง เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ พ.ศ. 2523

นายวรท เล่าว่า ครั้งนั้น ทั้ง 2 พระองค์เสด็จฯ มายัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนั้นรับราชการเป็นอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งจากสนามบินนครศรีธรรมราช ไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และเสวยพระกระยาหารที่กองทัพภาคที่ 4 ก่อนจะไปส่งเสด็จฯ ประทับเครื่องบินพระที่นั่งกลับ ซึ่งใช้เวลาในการได้เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิด ด้วยการถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งนานกว่า 20 นาที รู้สึกปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณไม่รู้ลืม

“ตลอดเส้นทาง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ได้ตรัสเรื่องส่วนพระองค์เลย แต่ตรัสกับราชเลขาฯ ถามแต่เรื่องทุกข์สุขของพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะเรื่องการปลูกยางพาราและน้ำ ที่ อ.นาบอน อ.ฉวาง และก่อนประทับเครื่องบินพระที่นั่ง ได้ตรัสสั้นๆ ว่า “วันนี้อากาศดีนะ” ผมจึงทูลกลับว่า พะยะค่ะ”

การได้เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิดวันนั้น รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ในขณะที่ต้องถวายรายงานว่าตนเองเป็นก่อน พระองค์ทรงแย้มพระสรวล สำหรับรถยนต์ที่ใช้ถวายงาน ขณะนั้นไปยืมรถยนต์ยี่ห้อเมอร์เซเดซ-เบนซ์ ของเพื่อนมา โดยสั่งทำผ้าหุ้มเบาะใหม่ และยังคงเก็บไว้ถึงปัจจุบัน รวมถึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมาตลอด 36 ปีที่ผ่านมา.

อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมิรู้หาย 36 ปีก่อนเคยถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งขณะเสด็จฯ นครศรีธรรมราช เผย ตรัสถามแต่เรื่องทุกข์สุขของพสกนิกร 1 พ.ย. 2559 10:13 1 พ.ย. 2559 12:21 ไทยรัฐ