ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตรัสถามแต่ทุกข์สุขพสกนิกร...อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 ปีติ ถวายงานขับรถ

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 12:29 น.
  SHARE

  อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมิรู้หาย 36 ปีก่อนเคยถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งขณะเสด็จฯ นครศรีธรรมราช เผย ตรัสถามแต่เรื่องทุกข์สุขของพสกนิกร

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายวรท ศรีไพโรจน์ อายุ 81 ปี ประธานสถาบันในเครือสุราษฎร์เทคโนโลยี อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 โดยพาชมห้องทำงานที่มีรูปขนาดใหญ่บนฝาผนังห้อง เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ พ.ศ. 2523

  นายวรท เล่าว่า ครั้งนั้น ทั้ง 2 พระองค์เสด็จฯ มายัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนั้นรับราชการเป็นอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งจากสนามบินนครศรีธรรมราช ไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และเสวยพระกระยาหารที่กองทัพภาคที่ 4 ก่อนจะไปส่งเสด็จฯ ประทับเครื่องบินพระที่นั่งกลับ ซึ่งใช้เวลาในการได้เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิด ด้วยการถวายงานขับรถยนต์พระที่นั่งนานกว่า 20 นาที รู้สึกปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณไม่รู้ลืม

  นายวรท ศรีไพโรจน์ อายุ 81 ปี ประธานสถาบันในเครือสุราษฎร์เทคโนโลยี อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 นำชมภาพในครั้งนั้น ที่ตนเองยังจำไม่เคยลืมเลือน
  นายวรท ศรีไพโรจน์ อายุ 81 ปี ประธานสถาบันในเครือสุราษฎร์เทคโนโลยี อดีตอธิบดีอัยการภาค 8 นำชมภาพในครั้งนั้น ที่ตนเองยังจำไม่เคยลืมเลือน

  “ตลอดเส้นทาง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ได้ตรัสเรื่องส่วนพระองค์เลย แต่ตรัสกับราชเลขาฯ ถามแต่เรื่องทุกข์สุขของพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะเรื่องการปลูกยางพาราและน้ำ ที่ อ.นาบอน อ.ฉวาง และก่อนประทับเครื่องบินพระที่นั่ง ได้ตรัสสั้นๆ ว่า “วันนี้อากาศดีนะ” ผมจึงทูลกลับว่า พะยะค่ะ”

  การได้เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิดวันนั้น รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ในขณะที่ต้องถวายรายงานว่าตนเองเป็นก่อน พระองค์ทรงแย้มพระสรวล สำหรับรถยนต์ที่ใช้ถวายงาน ขณะนั้นไปยืมรถยนต์ยี่ห้อเมอร์เซเดซ-เบนซ์ ของเพื่อนมา โดยสั่งทำผ้าหุ้มเบาะใหม่ และยังคงเก็บไว้ถึงปัจจุบัน รวมถึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมาตลอด 36 ปีที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสรงน้ำพระบรมศพประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจวรท ศรีไพโรจน์นครศรีธรรมราช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:41 น.