ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดยอด 'ปู่เอียด'ใช้เวลา 50 ปี ทำกรอบรูปในหลวง ร.9 ติดรอบบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 11:33 น.
SHARE

สุดยอด "ปู่เอียด"วัย 78 ปี ที่สุพรรณบุรีใช้เวลาถึง 50 ปี ทำกรอบรูปในหลวง ร.9 ติดรอบบ้าน เผยมีคนมาขอซื้อก็ไม่ขาย เพราะรักพระองค์ท่านมาก ตอนที่ทราบว่าพระองค์สวรรคต เสียใจมากทำอะไรไม่ถูกเลย

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี ได้รับการบอกกล่าวจากชาวบ้าน ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่า ที่บ้านปู่เอียด หรือนายละเอียด เมฆดี อายุ 78 ปี เลขที่ 128 หมู่ที่ 2 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ช่างทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ฝีมือดี มีพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 พระรูปพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่อดีตจนถึงรัชกาลปัจจุบัน ติดอยู่ฝาบ้านเป็นจำนวนเกือบร้อยกรอบ ซึ่งกรอบรูปทุกกรอบปู่เอียดเป็นคนทำเองกับมือทุกกรอบ มีคนมาขอซื้อให้ราคาเป็นพันบาท ปู่เอียดก็ไม่ขาย โดยปู่เอียดใช้เวลากว่า 50 ปี หลังจากเสร็จงานทำเฟอร์นิเจอร์ เพื่อทำกรอบใส่พระบรมฉายาลักษณ์

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านปู่เอียด พบว่าที่บริเวณชั้นบนของบ้านมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ทั้งรูปเก่าและรูปใหม่ ในพระอิริยาบถต่างๆ ตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์ ทรงพระผนวช ทรงฉลองสิริราชสมบัติ และทรงงานในสถานที่ต่างๆ ติดอยู่ข้างฝา และทั่วมุมของบ้านเป็นจำนวนมาก พบว่า รูปส่วนใหญ่จะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เยอะที่สุด นอกจากนี้ ยังมีธนบัตรชนิดต่างๆ ตั้งแต่ธนบัตรฉบับละ 1 บาท ไปจนถึงธนบัติ ฉบับละพันในยุคของรัชกาลที่ 9 อยู่ในกรอบไม้สวยงามนำมาใส่ตู้โชว์ไว้ที่หัวนอนปู่อีกด้วย

ปู่เอียด เปิดใจว่า ครั้งเดียวในชีวิตเคยไปรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เมื่อหลายสิบปีก่อน แม้จะได้เห็นพระองค์ท่านในระยะไกล แต่ท่านทรงสง่างามและเปล่งประกายมาก ตนไม่เคยลืมภาพความทรงจำนั้นเลย สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจในการทำกรอบใส่พระบรมฉายาลักษณ์ท่าน เพราะอยากเห็นภาพท่านทุกเวลาเพื่อเป็นกำลังใจ จึงใช้เวลาว่างจากงานมาทำกรอบรูป ภาพส่วนใหญ่ที่นำมาใส่กรอบไม่เคยซื้อ เอามาจากปฏิทินที่เขาไม่ใช้แล้วบ้าง ภาพจากหนังสือพิมพ์เก่าๆ บ้าง ทุกรูปที่มีพระองค์ท่านนำมาใส่กรอบหมด ตนมีความรู้สึกว่า ไม่อยากให้ท่านอยู่ที่ต่ำ และอยากให้ท่านอยู่ที่สวยๆ ในกรอบรูปที่ตนทำด้วยใจ เคยมีคนมาขอซื้อให้ราคาเป็นพันบาทแต่ตนไม่ขายอยากเก็บไว้บูชาอย่างเดียวไม่อยากขาย ตอนที่ทราบว่า ท่านสวรรคตก็รู้สึกเสียใจมากทำอะไรไม่ถูก ได้แต่นั่งทรุดตัวลงกราบรูปท่าน ที่หัวนอน ปู่เอียด กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:37 น.