ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยายอุบลฯวัย 85 เผยสมบัติล้ำค่า ผ้าไหมใช้รองพระบาท ร.9 ใส่พานบูชา

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 09:46 น.
  SHARE

  คุณยายแฉล้ม วัย 85 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี เผยสมบัติล้ำค่า เป็นผ้าไหมทอมือที่ใช้รองพระบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน เมื่อปี 2518

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 พ.ย. 59 คุณยายแฉล้ม วิชัย วัย 85 ปี ชาวบ้านนาแวง ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตนยังคงจดจำภาพในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2518 ได้เป็นอย่างดี เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรที่ วัดโขงเจียมปุรณวาส บ้านนาแวง ซึ่งในวันนั้น คุณยายได้นำผ้าไหมที่ทอเอง 2 ผืน มาปูรองพระบาทเพื่อจะเก็บไว้บูชา ซึ่งคุณยายก็จำได้ไม่ลืมว่าดีใจมากขนาดไหนที่ได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยหลังท่านเสด็จฯ กลับ ก็เก็บผ้าทั้ง 2 ผืนใส่พานขึ้นหิ้งบูชาเป็นอย่างดี ถือเป็นของรักของหวงที่จะเก็บไว้เป็นมรดกสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

  เมื่อทราบข่าวสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คุณยายแฉล้ม เผยว่า รู้สึกเสียใจ อึดอัดใจ ซึ่งยังคงระลึกถึงเสมอเมื่อเห็นข่าวสาร สารคดีพระราชกรณียกิจอันมากมายของพระองค์ทางโทรทัศน์

  นอกจากนี้ คุณยายแฉล้ม เผยด้วยว่า นอกจากจะเก็บผ้าทั้ง 2 ผืน ไว้สักการะบูชาแล้ว ยังได้นำผ้าทั้ง 2 ผืน มาเป็นต้นแบบให้กับชุมชนไว้ทอผ้าขายสร้างอาชีพ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อชาวอำเภอเขมราฐ 

  สมบัติล้ำค่า ที่จะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน
  สมบัติล้ำค่า ที่จะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน
  ยายเอียด เล่าเหตุการณ์ เมื่อปี 2518
  ยายเอียด เล่าเหตุการณ์ เมื่อปี 2518


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 23:38 น.