วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 02/11/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เดินตามรอยพ่อ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2559 ............

พสกนิกรผู้จงรักภักดีทั่วประเทศ ยังคงเดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไม่ขาดสาย ท่ามกลาง ประชาชนจิตอาสา ที่นำข้าวปลาอาหารและนํ้าดื่มไปแจกจ่ายให้กับประชาชน เป็นภาพที่ประทับใจอย่างยิ่งในสังคมไทย ............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) วันวาน เห็นชอบมาตรการ สินเชื่อช่วยเหลือชาวนาให้ชะลอขายข้าวหอมมะลินาปี ความชื้น 15% ที่ตันละ 11,525 บาท ขณะที่ ราคาตลาด ถูกโรงสีกดราคารับซื้อลงไปที่ ตันละ 5–6 พันบาท ถือเป็นยุคตกต่ำที่สุดของ ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมชั้นดีที่เคยมีราคาแพงและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก............

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ราคาข้าวที่ตกต่ำ เพราะ ราคาลดลงทั่วโลกทุกประเทศก็ปลูกข้าวและยังมีข้าวค้างในสต๊อกจำนวนมากเกือบ 10 ล้านตันจากการรับจำนำข้าว เห็นที อนาคตชาวนาไทย คงต้องลำบากไปอีกนาน............

“ไต้ฝุ่น” เขียนไปก็ได้แต่ สงสารชาวนาไทย ที่ยังตกอยู่ในสภาพ ขาดแคลนการบริหารจัดการที่ดี ส่งผลให้ ผลผลิตต่อไร่ตํ่าที่สุดในอาเซียน ชนะแค่ ชาวนากัมพูชา ประเทศเดียวเท่านั้น............

อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ แถลง มาตรการช่วยเหลือข้าวหอมมะลิ ของ นบข. ตันละ 11,525 บาท ว่า จะแยกเงินออกเป็น 3 ส่วน คือ เป็นค่าข้าวเปลือกตันละ 8,730 บาท เป็นเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและค่าปรับปรุงข้าวไร่ละ 500 บาท ไม่เกินครอบครัวละ 10 ไร่ และ เป็นเงินช่วยเหลือค่าเก็บรักษาข้าวในยุ้งฉางของชาวนาไร่ละ 1,500 บาท ไม่เกินครอบครัวละ 10 ไร่ ชาวนาที่ไม่มียุ้งฉางของตัวเอง ก็ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ 1,500 บาทต่อไร่ ............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ถาม รัฐมนตรีอภิรดี ไว้ตรงนี้ ณ วันนี้ ชาวนาผู้ยากจน ประสบทั้งภัยนํ้าภัยแล้งซ้ำซากจนสิ้นเนื้อประดาตัว แถมยังมีหนี้ก้อนโต จะมีชาวนาสักกี่คนที่จะมียุ้งฉางของตัวเอง............

มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็น ประธานร่างรัฐธรรมนูญ อยู่ดีๆไม่รู้ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวได้ยังไง วันวาน มีชัย ฤชุพันธุ์ ออกอาการปรี๊ด เมื่อมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย คนหนึ่งพูดว่า ใน รัฐธรรมนูญ มีบทบัญญัติว่า ราคาผลผลิตทางเกษตรให้เป็นไปตามกลไกตลาด ใครจะไปช่วยเกษตรกรไม่ได้ จำนำข้าวก็ไม่ได้ ประกันราคาข้าวก็ไม่ได้............

ประธานมีชัย แถลงตีแสกหน้าว่า เป็นความเท็จ ตั้งใจหลอกลวง ชาวบ้านให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญ ทำแบบนี้ขาดความเป็นมนุษย์โดยสิ้นเชิง คนเป็น ส.ส.ไม่ควรหลอกลวงชาวบ้าน รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้ใช้คำว่า “กลไกตลาด” สักคำ รัฐธรรมนูญ 2550 ใช้คำว่า “กลไกตลาด” รัฐบาลสมัยนั้นก็ทำและฝ่าฝืน ............

ประธานมีชัย กล่าวว่า กลไกตลาดบางแง่มุมก็ใช้ได้ แต่บางแง่มุมที่ “คนไม่ทัดเทียมกัน” ก็ใช้ไม่ได้ เราจึงเขียนว่า “ให้เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดูแลเกษตรกรเรื่องต้นทุน ผลผลิต และการตลาด” เพื่อให้เขาสามารถแข่งขันได้ แทนที่จะพึ่งพากลไกตลาด นักการเมืองไทย รากเหง้าไม่เคยเปลี่ยนจริงๆ ไม่ว่าจะปฏิรูปกี่รอบก็ตาม............

สังคมพัฒนาดีกว่า อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคมนาคม เปิดระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติร่วม ระหว่าง บัตร Easy Pass ของ การทางพิเศษฯ กับ บัตร M–Pass ของ กรมทางหลวง ให้สามารถใช้ร่วมกันได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ถือว่า กระทรวงคมนาคม มีการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น แต่ “บัตรแมงมุม” จนถึงวันนี้ก็ยัง ขยุ้มหลังคา ไม่ก้าวหน้าไปไหนเลย “ไต้ฝุ่น” ฝาก รัฐมนตรีอาคม ไปกระทุ้งหน่อยเป็นไร ประชาชน จะได้เดินทางสะดวกขึ้น............

ดอกเบี้ยเงินฝากยังตํ่าเตี้ยไม่ฟื้น ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน เลยถือโอกาสออก สลากออมสินพิเศษรุ่นใหม่หน่วยละ 100 บาท อายุ 5 ปี ฝากครบ 5 ปีรับดอกเบี้ยหน่วยละ 5 บาท แถมยังมีสิทธิ ถูกรางวัลอีก 60 เดือน 60 ครั้ง โดย รางวัลที่ 1 เงิน รางวัล 5 ล้านบาท 3 รางวัล และยังมีรางวัลที่ 2-5 รางวัลเลขท้าย 6 ตัว 5 ตัว 4 ตัว ให้ลุ้นอีกต่างหาก ถ้าจะซื้อหวย เพื่อเสี่ยงโชค “ไต้ฝุ่น” แนะ ซื้อสลากออมสินดีกว่า เพราะ เงินต้นไม่สูญ ได้ดอกเบี้ย ได้ลุ้นรางวัลที่ 1 ถึง 60 งวด คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม............

ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 11 ซึ่งมีกำหนดจัดวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2559 ณ เชียงใหม่ ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ได้ประกาศ เลื่อนการจัดงานไปเป็นวันที่ 18–20 พฤศจิกายน2559 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เหมือนเดิม............

สมาคม ปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ จัดเสวนาเชิงวิชาการประจำปีเรื่อง “เจาะเศรษฐกิจกระแสใหม่ ประเทศไทย 60” เชิญ ดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธ์ ประธานกรรมาธิการการขับ เคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ อลงกรณ์ พลบุตร, สุพันธ์ มงคลสุธี, รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ร่วมเป็นวิทยากร จันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 12.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว สนใจสอบถามได้ที่ 08-3780-0811............

บนแผงวันนี้ Go Genius แมงกะพรุน สวย ใส และร้ายกาจ, ฟอร์มูลา ลองของแรง AUDI R8 วิวัฒนาการของไส้กรอกบิน, Hot Golf แนะนำไม้กอล์ฟ Titleist 917 รุ่นใหม่, การ์ตูน แก๊งซ่าท้าทดลอง 30 พลังแห่งการเผาไหม้ โดย สตอรี เอ............

พระราชทานเพลิงศพ นางสมพงษ์ มารดา นิพนธ์ ศรีทะวงศ์ วัดโสมนัส 17.00 น. ศพ นางฮุ่ยฮวง แซ่ตั้ง (ลีละเทพาวรรณ) อยู่วัดด่าน พระราม 3 ถึง 2 พ.ย. ............

“ไต้ฝุ่น”

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เดินตามรอยพ่อ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2559 ............ 1 พ.ย. 2559 09:28 1 พ.ย. 2559 09:46 ไทยรัฐ