ต้นแบบ​มหา​ธรรมราชา

ข่าว

  ต้นแบบ​มหา​ธรรมราชา

  กิเลน ประลองเชิง

   2 พ.ย. 2559 05:01 น.

   วัน​สุดท้าย ที่​ศากยวงศ์​จะ​ล่ม​สลาย ใน​สมัย​พุทธกาลจากการ​สังหาร​ผลาญ​ชีวิต​ของ​วิฑูฑภะ มี​เรื่อง​ใน​ธรรมบท​เล่า​ว่า หลาย​ศากยะ​รอด​ไป​ได้ เพราะ​เรียก​ตัว​เอง​ว่า “ศากยะ​อ้อ”

   โดย​ฝีมือ​นักรบ​ศากยะ​ยิง​ธนู​เสียบ​ตา​เสียบ​หู​ข้าศึก​ได้ แต่​เพราะ​กลัว​ผิด​ศีล 5 ไม่​ฆ่า​สัตว์​ตัด​ชีวิต จึง​กลาย​เป็น​ฝ่าย​ถูก​ไล่​ล่า จะ​พูดจา​โกหก​เพื่อ​เอาชีวิต​รอด ก็​กลัว​ผิด​ข้อ​มุสาฯ

   ก่อน​ที่​ดาบ​นักรบ​วิฑูฑภะ จะ​ตวัด​ดาบ​ใส่...มี​คำ​ถาม “ศากยะ ใช่​ไหม” คำ​ตอบ “ศากยะ อ้อ” เป็น​อีก​ง่าม​อีก​แง่​บอก​นัยว่า “ไม่ใช่”

   ศากยะ​อ้อ ที่​รอด​ไป​เหล่า​นี้ ผม​คิด​เอา​เอง​ว่า คง​จะ​หนี​ขึ้น​ไป​อยู่​ใน​ป่า​ใหญ่​บน​ภูเขา​สูง​คือ “หิมพานต์” ก็​แค่​จินตนาการ ไม่​มี​ประจักษ์​หลักฐาน​เชื่อม​โยง

   ประวัติ “ลา​มะ” ผู้​ก่อตั้ง​บ้านเมือง​บน​หิมาลัย ไม่​ว่า​พระ​ทิเบต หรือ​พระ​ภูฏาน นิกาย​หนึ่ง มี​คำ​กลาง​ว่า “ศากยะพะ” ผม​ก็​โมเม​เอา​ว่า...ใช่​แล้ว

   ไล่เลียง​ปีที่​สร้าง​บ้าน​แป​ง​เมือง​แถว​นั้น อายุ​เก่า​แก่ ก็​แค่ 6-7 ร้อย​ปี แล้ว​อีก 1,800-1,900 ปี ที่​ขาด​หาย​ไป​เล่า

   ยัง​มี “ศากยะ” เหลือ​อยู่​บน​พื้น​ราบ...บ้าง​ไหม?

   อาจารย์ เสฐียร​พง​ษ์ วรรณ​ปก มี​คำ​ตอบ​เรื่อง​นี้ ใน​หนังสือ สวน​ทาง​นิพพาน (สำนัก​พิมพ์​มติ​ชน พ.ศ.2558)

   หลัง​พุทธกาล ไม่​นาน มี​นักรบ​กล้า​ชื่อ จันทร​คุปต์ เชื่อ​กันว่า เชื้อ​สาย​ศากยะ รวบรวม​ราษฎร​ได้​มากมาย ยก​พล​เข้า​ตี​เมือง​เมือง​ใหญ่ ชื่อ​ปาตลีบุตร

   เจ้า​นคร​ปาตลีบุตร ชื่อ​นันทะ มี​ทั้ง​ความ​สามารถ และ​ความ​เข้มแข็ง ครอง​นคร​ใหญ่ มี​นคร​บริวาร​แวดล้อม​มากมาย ไม่​เพียง​ตั้ง​รับ​ไว้​ได้ ยัง​รุก​กลับ​กอง​กำลัง​จันทร​คุปต์​แตก​กระเจิง

   จันทร​คุปต์ ตั้ง​หลัก​ได้ ก็​เข้า​ตี ตี​กี่​ครั้ง ก็​แพ้​ยับเยิน​ทุก​ครั้ง

   การเมือง​นั้น ไม่​ว่า​เมือง​ไหน เป็น​เช่น​นั้น ใคร​ชนะ ก็​เป็น​เจ้า ใคร​แพ้​ก็​เป็น​โจร...

   ระหว่าง​หนี​ซุ่มอยู่​ใน​หมู่​บ้าน​ชนบท​แห่ง​หนึ่ง จันทร​คุปต์ ได้ยิน​เสียง​แม่​ค้า​ขนม​เบื้อง ตะโกน​ด่า​ลูก​สาว 7 ขวบ “อี​หน้า​โง่ โง่​เหมือน​โจร​จันทร​คุปต์” เจ้าตัว​สะดุ้ง ถูก​ลาก​เข้าไป​ได้​ยัง​ไง

   ลูก​สาว​หยิบ​ขนม​เบื้อง​จาก​กระทะ กัด​เข้า​ปาก พอดี​ไป​กัด​ตรง​กลาง ซึ่ง​ร้อน​จัด ขนม​ลวก​ปาก ร้อง​ไห้​จ้า

   “มึง​มัน​โง่​เหมือน​โจร​จันทร​คุปต์ จะ​ชิง​เมือง ผ่า​มา​ชิง​เมือง​ใหญ่ จะ​กิน​ขนม​เบื้อง​ให้​อร่อย มัน​ก็​ต้อง​เลือก​เล็ม​ตรง​ขอบ...ไอ้​โจร​จันทร​คุปต์ ถ้า​จะ​เอาชนะ ก็​ต้อง​เลือก​ตี​โอบ​เมือง​เล็ก จาก​รอบ​นอก”

   จันทร​คุ​ปต์เป็น​คน​คิด​เป็น แทน​การ​คว้า​ดาบ​ฆ่า​แม่​ค้า กลับ​ตั้ง​สติ​ฟัง ตั้งแต่​นั้น​มา ก็​เริ่ม​ใช้​กลยุทธ์ ป่า​ล้อม​เมือง ค่อยๆตี​เมือง​เล็ก​เมือง​น้อย จน​ใน​ที่สุด ก็​ยึด​ปาตลีบุตร​ไว้​ได้

   พระเจ้า​จันทร​คุ​ปต์ เชื้อสาย​ศากยะ องค์​นี้​แห​ละ​ครับ เป็น​ปฐม​กษัตริย์ แห่ง​ราชวงศ์​โม​ริ​ยะ พระโอรส เป็น​กษัตริย์​องค์​ต่อ​มา ชื่อ​พระเจ้า​พินทุ​สาร และ​พระโอรส พระเจ้า​พินทุ​สาร คน​ไทย​ได้ยิน​ชื่อ​ก็​ต้อง​กราบ

   คือ​พระเจ้า​อโศกมหาราช มหาราช​องค์​นี้ ตี​เมือง​ใน​ชมพูทวีป​ราบคาบ แล้ว​ปรับ​แผน​เป็น​รุก​ด้วย​อาวุธ​ใหม่ คือ “ธรรมะ” เป็น​ธรรมราชา​องค์​แรก เผยแผ่​พระ​พุทธศาสนา แพร่หลาย​ไป​ทั่ว​เอเชีย

   พระเจ้า​แผ่นดิน​ไทย​หลาย​องค์ สร้าง​พระ​บารมี​สืบ​สาน ได้​พระนาม...ธรรมราชา

   แต่​พระเจ้า​แผ่นดิน​พระองค์​ที่​มี​พระราชดำริ กว่า​สี่​พันโครงการ เดิน​ตาม​แผน​ป่า​ล้อม​เมือง พิชิต​ใจ​ราษฎร​ไทย ยิ่ง​ใหญ่​ไม่​แพ้​พระองค์​ใด จน​ได้ชื่อมหา​ธรรมราชา” ก็​คือ​พระเจ้าอยู่หัวรัชกาล​ที่ 9 ของ​พวก​เรา​นี่เอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์