ตามรอยพระบาท

ข่าว

  ตามรอยพระบาท

  แจ๋วริมจอ

   2 พ.ย. 2559 05:01 น.

   เป็นโอกาสดีของการท่องเที่ยว เมื่อกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเมื่อวันก่อนว่า ประเทศไทยตั้งแต่ภาคเหนือลงมาถึงภาคกลางได้เข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้ว

   เมื่อหนาวมาเยือน ก็จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้คึกคัก โดย นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการ ททท. อยู่ระหว่างการโปรโมตท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค

   เป็นการท่องเที่ยว “70 เส้นทางตามรอยพระบาท” เพื่อให้ระลึกถึงพระองค์ท่าน

   โดยดึง ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี มาร่วมโปรโมตโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กันด้วย

   ตัวอย่าง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยือนราษฎรที่หมู่บ้านผักไผ่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และเสด็จฯ ผ่านบริเวณดอยอ่างขาง

   ได้ทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ มีอาชีพปลูกฝิ่น ซ้ำยังมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากจนอย่างมาก

   จึงทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง และโปรดเกล้าฯตั้งโครงการหลวงขึ้น เมื่อ พ.ศ.2512

   ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ทั้งไม้ผล ผัก ไม้ดอก เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ และได้พระราชทานนามว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

   ยามลมหนาวมาเยือน สถานีเกษตรหลวงอ่างขางนับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความนิยมมาเที่ยวชม และสัมผัสอากาศอันสดชื่นเย็นสบาย

   พร้อมกับได้ชมวิวทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติ ดอกไม้ที่บานสะพรั่ง แปลงผักอันเขียวสด และผลไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดที่ใครหลายๆคนแทบไม่เคยเห็นต้นมาก่อน

   ด้วยความโดดเด่นเหล่านี้ ล้วนเป็นแม่เหล็กสำคัญดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยือน ณ ที่แห่งนี้ กันอย่างมากมาย

   จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติติดอันดับต้นๆของเมืองไทย!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์