ชาวนาอุบลราชธานี รวมกลุ่มสีข้าวขายเอง หลังราคารับซื้อตกต่ำ

ข่าว

  ชาวนาอุบลราชธานี รวมกลุ่มสีข้าวขายเอง หลังราคารับซื้อตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 10:55 น.

   กลุ่มพัฒนาเกษตรกรชุมชนเมืองพิบูลมังสาหาร เปิดโกดังว่างให้ชาวนาฝากข้าว บางส่วนสีข้าวขายเองระหว่างรอราคาขึ้น บอกชาวบ้านชอบ คนออเดอร์เพียบ

   เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 59 ที่กลุ่มพัฒนาเกษตรกรชุมชนเมืองพิบูลมังสาหาร เขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นางทัศนีย์ บุญประสิทธิ์ ประธานกลุ่ม พร้อมสมาชิกซึ่งทำนาปลูกข้าว ต่างนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวจากทุ่งนาของตัวเองมาช่วยกันสีให้เป็นข้าวสาร หวังบรรจุถุงขายเอง หลังตัดสินใจไม่นำข้าวเปลือกไปขายให้โรงสี เนื่องจากกระแสราคาข้าวเปลือกตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 5-6 บาท

   นางทัศนีย์ เผยว่า กลุ่มที่รวมตัวกันมีทั้งเกษตรกรปลูกพืชสวนและทำนา โดยก่อนหน้านี้เข้ากลุ่มนำเงินจากกองทุนตำบลละ 1 ล้านบาท มาช่วยกันทำปุ๋ยอินทรีย์ไปใช้ในแปลงปลูกพืชสวนและข้าว งดใช้สารเคมี จนกระทั่งมาถึงฤดูการเก็บเกี่ยวข้าว ปรากฏว่าราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำ จึงช่วยกันคิดแก้ไขปัญหาร่วมกันว่า หากไม่ขายข้าวให้โรงสีและเก็บไว้ขายเองจะทำอย่างไร เพราะสมาชิกหลายคนไม่มีที่เก็บข้าว เมื่อคิดได้ว่ามีโกดังว่างอยู่จึงเปิดพื้นที่ให้สมาชิกนำข้าวมาตากและเก็บรักษาได้ และพร้อมให้เกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงนำข้าวมาฝากเก็บได้ด้วย เพื่อรอราคาข้าวเปลือกสูงขึ้นจึงนำออกขาย แต่ในระหว่างนี้ก็จะแบ่งออกไปสีบรรจุถุงขายเองโดยตรงในชุมชน ซึ่งโชคดีที่มีสมาชิกอีกรายซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กมาใช้ จึงสามารถนำข้าวเปลือกไปหมุนเวียนกันสีให้เป็นข้าวสารได้ และที่สำคัญ แกลบและรำที่ได้จากการสีข้าวก็นำมาใช้ทำปุ๋ยเลี้ยงสัตว์ได้ด้วย

   ด้าน นางเพ็ญศรี คงดี อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ถ.สร้างคำ ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี หนึ่งในสมาชิก เผยว่า วันนี้นำข้าวมาสี 2 กระสอบ เพื่อนำไปขายในชุมชน และกลุ่มเพื่อนๆ โดยมีการสั่งซื้อไว้เป็นจำนวนมาก ตั้งราคาขายกิโลกรัมละ 25 บาท เป็นข้าวหอมมะลิ กข 15 เริ่มขายตั้งแต่ราคารับซื้อข้าวเปลือกหน้าโรงสีเหลือแค่หลักหน่วย ทั้งที่เคยขายได้หลักสิบ โชคดีกลุ่มมีที่เก็บข้าว จึงทยอยนำข้าวมาสีขายเอง แม้เครื่องเล็กจะสีได้ชั่วโมงละ 150-200 กิโลกรัม แต่ข้าวที่สีไปขายผู้ซื้อส่วนใหญ่ติดใจเพราะหุงแล้วไม่บูดไวเหมือนข้าวในท้องตลาดทั่วไป อีกทั้งข้าวที่ปลูกก็ไม่ใช้สารเคมี ทั้งนี้ นำข้าวเปลือกมาสีขายเองได้เกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ได้เงินกว่า 2,000 บาท และยังมีออเดอร์เข้ามาเรื่อยๆ พอมีเงินจุนเจือครอบครัว โดยจะสีข้าวขายเองไปจนกว่าราคาข้าวจะเหมาะสม จึงจะนำข้าวเปลือกออกมาขาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์