เมื่อไส้ติ่งแตก...ตัวใครตัวมัน

ข่าว

  เมื่อไส้ติ่งแตก...ตัวใครตัวมัน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   2 พ.ย. 2559 05:01 น.

   พ.ศ.2558 รัฐบาลอุตตรประเทศอินเดีย รับสมัครพนักงานธุรการ วุฒิเกรด 5 (ป.5) เงินเดือน 240 ดอลลาร์สหรัฐฯ (8,400 บาท) 368 คน แต่มีผู้ส่งใบสมัครทั้งสิ้น 2.3 ล้านคน ในจำนวนนั้น 255 คนจบปริญญาเอก 2 แสนคนจบปริญญาตรีขึ้นไป เจ้าหน้าที่ต้องคัดเลือกโดยการสอบข้อเขียน เพราะหากเรียกทุกคนมาสัมภาษณ์ ก็จะต้องใช้เวลานานถึง 4 ปี

   พรรคสันนิบาตประชาธิปไตยของจีนเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กและไม่เป็นที่รู้จักของผู้คน เมื่อไม่กี่วันก่อน พรรคฯ เปิดรับสมัครพนักงานต้อนรับทำหน้าที่รับแขก และยกน้ำชาไปให้แขกดื่ม 1 ตำแหน่ง มีผู้มายื่นใบสมัครทั้งสิ้น 9,837 คน

   พ.ศ.2560 เป็นต้นไป สถานการณ์แรงงานของโลกจะยิ่งแย่ลง เพราะมนุษย์จะใช้หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ทำงานแทนตัวเอง งานของมนุษย์ส่วนหนึ่งจะหายไป แต่ปากท้องไม่หาย อาชีพที่ยั่งยืนสำหรับมนุษย์ก็คือ การผลิตอาหารให้มนุษย์ด้วยกันกิน บริษัทใหญ่เห็นว่าการผลิตสินค้าอื่นมีวงจรชีวิตสินค้าสั้น เมื่อเวลาผ่านไป คนอาจจะไม่ใช้สินค้าประเภทนั้นแล้วก็ได้ จึงมักหันมาทำเกษตรกรรม ผลิตอาหารแข่งกับเกษตรกรรายย่อย

   บริษัทนายทุนชาติจึงเริ่มเข้าครอบครองเมล็ดพันธุ์ และบังคับทางอ้อมให้เกษตรกรต้องซื้อตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ฯลฯ เมื่อเกษตรกรได้ผลผลิตก็ต้องนำไปขายให้บริษัทใหญ่และพวก โดยบริษัทใหญ่และพวกเป็นผู้กำหนดราคารับซื้อ

   สมัยก่อน คนเมืองตกงานจะกลับไปชนบทเพื่อผลิตอาหารกินเอง แต่ทุกวันนี้ ทำได้ยากแล้วครับ เพราะพื้นที่เกษตรกรรมส่วนหนึ่งถูกกว้านซื้อสะสมเป็นสมบัติของกลุ่มทุนขนาดใหญ่ การกลับไปทำไร่ไถนา จึงไม่ต่างอะไรกับการเป็นลูกจ้างตามโรงงาน หรือบางทีอาจจะแย่กว่า เพราะเมื่อหักกลบลบค่าใช้จ่ายแล้ว เกษตรรายย่อยแทบไม่เหลืออะไร

   รัฐบาลบางประเทศเอาใจนายทุนชาติถึงขนาดส่งเสริมให้เกษตรกรเลิกผลิตอาหารคน หันไปผลิตอาหารสัตว์แทน เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่น่าตกใจก็คือ บางรัฐยอมให้นายทุนชาติมาเป็นที่ปรึกษาและเป็นผู้ร่างกฎระเบียบให้รัฐเอาไปบังคับใช้กับเกษตรกร

   นายทุนและผู้มีอำนาจที่เป็นรัฐบาลซ้อนรัฐบาลมีอยู่ในหลายประเทศ และอยู่ในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าใครจะขึ้นมาบริหาร กลุ่มทุนและผู้มีอำนาจที่อยู่หลังฉากก็จะใช้เงินและอำนาจบีบ เพื่อให้ตนได้เข้าครอบครองทรัพยากรของชาติได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

   ผู้คนในอินเดียและจีนแก่งแย่งแข่งขันกันสุดฤทธิ์ เพราะคนมีมากกว่าทรัพยากร แต่ในหลายประเทศ คนกับทรัพยากรมีความสมดุลกัน แต่ความสมดุลนี้บิดเบี้ยวเพราะถูกควบคุมโดยกลุ่มทุนและผู้มีอำนาจที่ทำตัวเป็นรัฐบาลซ้อนรัฐบาลอย่างที่ผมรับใช้ไป

   ‘ทุกรัฐบาล’ ของบางประเทศในละตินอเมริกาและเอเชียบางประเทศปล่อยให้ 'บางบริษัท' ทำตัวเป็นพยาธิไส้เดือนที่ไชทะลุลำไส้เข้าไปตามกระแสเลือด เข้าสู่หัวใจและปอด เคลื่อนตัวขึ้นไปตามหลอดลม และไปได้จนถึงคอหอย การคอร์รัปชันของคนในรัฐบาลที่มาใหม่ ทำให้พยาธิพวกนี้ถูกกลืนไปในหลอดอาหารและลำไส้อีกครั้ง

   1. ความกลัวที่เกิดจากความที่รู้ว่าบริษัทใหญ่เกาะเกี่ยวกับอำนาจใหญ่ 2. การคอร์รัปชัน ทำให้ ‘ทุกรัฐบาล’ ไม่ใช้ยาถ่ายฤทธิ์แรงประเภทไพแรนเทลพาโมเอต หรือมีเบนดาโซล เพื่อให้พยาธิพวกนี้ตายและหลุดออกมาจากร่างกาย

   ปัจจุบันพยาธิพวกนี้จึงเติบโตและมีจำนวนมาก ขนาดมารวมตัวกันเป็นกระจุกที่สามารถคลำเป็นก้อนได้ที่หน้าท้อง วันนี้ลำไส้ของประเทศเกิดการอุดตัน ขณะนี้ประชาชนมีอาการปวดท้องและอาเจียนรุนแรง
   ธุรกิจใหม่ๆของบริษัทใหญ่กำลังเป็นพยาธิตัวอ่อนที่เคลื่อนตัวผ่านปอด ผมเชื่อว่าอีกไม่นาน เราก็จะไอและปอดก็จะอักเสบ

   ส่วนธุรกิจเกษตรเดิมที่เป็นพยาธิตัวแก่แล้วนั้น วันนี้ ได้เข้าไปอุดกั้นในท่อน้ำดี ทำให้ ‘เกษตรกรจำนวนมาก’ มีอาการดีซ่าน ร้านรวงที่อยู่ในทุกตรอกซอกมุมเป็นพยาธิที่เข้าไปในตับ ทำให้ ‘เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กทั้งประเทศ’ เป็นฝีในตับ

   พยาธิเข้าไปคาอยู่ในรูไส้ติ่งของคนจนแล้ว

   ไม่ปีหน้า ก็ปีถัดไป

   ไส้ติ่งอาจจะแตก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์