ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศปมผ. ร่วมกับ กต. ช่วยลูกเรือ จากอินโดฯ กลับไทย

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 09:33 น.
  SHARE

  ศปมผ. ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินการช่วยเหลือลูกเรือ Silver Sea 2 จำนวน 9 คน จากประเทศอินโดนีเซียกลับไทย

  วันที่ 31 ต.ค.59 พล.ร.ต.อะดุง พันธุ์เอี่ยม พร้อมคณะทำงานด้านแรงงาน ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เดินทางไปสนามบินนานาชาติดอนเมือง เพื่อรับลูกเรือประมง Silver Sea 2 จำนวน 9 คน กลับจากสาธารณรัฐอินโดนีเซีย

  เรือ Silver Sea 2 เป็นเรือจดทะเบียนไทย ประเภทเรือขนส่งสัตว์น้ำห้องเย็น มีคนประจำเรือทั้งสิ้น 19 คน เป็นคนไทย มีหนังสือเดินทาง และใบอนุญาตทำงานบนเรือถูกต้อง เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2558 ขณะที่เรือ เดินทางจากน่านน้ำปาปัวนิวกินีกลับมายังประเทศไทย ผ่านน่านน้ำอินโดนีเซีย บริเวณจังหวัดอาเจะห์ นอกฝั่งเกาะสุมาตรา ถูกทางการของอินโดนีเซีย สกัดกั้น และควบคุมเข้าไปยัง ม.ซาบัง แจ้งข้อหา

  1. ไม่เปิดระบบติดตามเรือสำหรับเรือประมง ผลการตัดสิน ไม่มีความผิด ต่อมาถูกตั้งข้อหาใหม่

  2. ทำการประมงที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ศาลพิจารณาแล้ว ไม่มีความผิด จึงถูกตั้งข้อหาอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3

  3. ทำการขนถ่ายสัตว์น้ำที่จับจากน่านน้ำอินโดนีเซีย ข้อหานี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีของอินโดนีเซีย

  การสืบสวนตามกระบวนการยุติธรรม ของทางการอินโดนีเซียเนื่องจากตั้งข้อกล่าวหาใหม่ลูกเรือไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง

  อย่างไรก็ดี มีการอนุญาตให้ทยอยส่งผู้ป่วยหนักกลับประเทศไทย โดยความคืบหน้าล่าสุด ณ วันที่ 3 กันยายน 2559 ส่งผู้ป่วยหนักกลับมาแล้ว 6 คน คงเหลือลูกเรืออีก 13 คน ซึ่งในวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2559 จะมีการส่งลูกเรือที่ไม่เกี่ยวกับคดีกลับประเทศไทย จำนวน 9 คน โดยการส่งกลับครั้งนี้เกิดจากการประสานงานของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการเจรจากับทางการอินโดนีเซีย บนพื้นฐานของกฎหมายอินโดนีเซียที่สามารถให้การช่วยเหลือได้ ซึ่ง ศปมผ. และกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำการติดตามและเจรจากับทางการอินโดนีเซีย บนพื้นฐานกฎหมายของอินโดนีเซีย และจะประสานงานกับหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ให้ได้ทำการช่วยเหลือลูกเรือที่ยังเหลืออยู่ (ต้นหน ต้นเรือ ต้นกล และกัปตัน) ให้ได้เร็วที่สุด ในโอกาสต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยลูกเรือประมงกลับไทยศปมผ.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมายอะดุง พันธุ์เอี่ยมSilver Sea2ลูกเรือประมงปาปัวนิวกินีอินโดนีเซีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:25 น.