ศปมผ. ร่วมกับ กต. ช่วยลูกเรือ จากอินโดฯ กลับไทย

ข่าว

  ศปมผ. ร่วมกับ กต. ช่วยลูกเรือ จากอินโดฯ กลับไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 09:33 น.

   ศปมผ. ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินการช่วยเหลือลูกเรือ Silver Sea 2 จำนวน 9 คน จากประเทศอินโดนีเซียกลับไทย

   วันที่ 31 ต.ค.59 พล.ร.ต.อะดุง พันธุ์เอี่ยม พร้อมคณะทำงานด้านแรงงาน ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เดินทางไปสนามบินนานาชาติดอนเมือง เพื่อรับลูกเรือประมง Silver Sea 2 จำนวน 9 คน กลับจากสาธารณรัฐอินโดนีเซีย

   เรือ Silver Sea 2 เป็นเรือจดทะเบียนไทย ประเภทเรือขนส่งสัตว์น้ำห้องเย็น มีคนประจำเรือทั้งสิ้น 19 คน เป็นคนไทย มีหนังสือเดินทาง และใบอนุญาตทำงานบนเรือถูกต้อง เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2558 ขณะที่เรือ เดินทางจากน่านน้ำปาปัวนิวกินีกลับมายังประเทศไทย ผ่านน่านน้ำอินโดนีเซีย บริเวณจังหวัดอาเจะห์ นอกฝั่งเกาะสุมาตรา ถูกทางการของอินโดนีเซีย สกัดกั้น และควบคุมเข้าไปยัง ม.ซาบัง แจ้งข้อหา

   1. ไม่เปิดระบบติดตามเรือสำหรับเรือประมง ผลการตัดสิน ไม่มีความผิด ต่อมาถูกตั้งข้อหาใหม่

   2. ทำการประมงที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ศาลพิจารณาแล้ว ไม่มีความผิด จึงถูกตั้งข้อหาอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3

   3. ทำการขนถ่ายสัตว์น้ำที่จับจากน่านน้ำอินโดนีเซีย ข้อหานี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีของอินโดนีเซีย

   การสืบสวนตามกระบวนการยุติธรรม ของทางการอินโดนีเซียเนื่องจากตั้งข้อกล่าวหาใหม่ลูกเรือไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง

   อย่างไรก็ดี มีการอนุญาตให้ทยอยส่งผู้ป่วยหนักกลับประเทศไทย โดยความคืบหน้าล่าสุด ณ วันที่ 3 กันยายน 2559 ส่งผู้ป่วยหนักกลับมาแล้ว 6 คน คงเหลือลูกเรืออีก 13 คน ซึ่งในวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2559 จะมีการส่งลูกเรือที่ไม่เกี่ยวกับคดีกลับประเทศไทย จำนวน 9 คน โดยการส่งกลับครั้งนี้เกิดจากการประสานงานของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการเจรจากับทางการอินโดนีเซีย บนพื้นฐานของกฎหมายอินโดนีเซียที่สามารถให้การช่วยเหลือได้ ซึ่ง ศปมผ. และกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำการติดตามและเจรจากับทางการอินโดนีเซีย บนพื้นฐานกฎหมายของอินโดนีเซีย และจะประสานงานกับหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ให้ได้ทำการช่วยเหลือลูกเรือที่ยังเหลืออยู่ (ต้นหน ต้นเรือ ต้นกล และกัปตัน) ให้ได้เร็วที่สุด ในโอกาสต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์