ซัดกดราคาข้าว เสี้ยมต้านรัฐ มีนักการเมืองจับมือกับโรงสี บิ๊กตู่จี้ปรับแก้ชงจํานํายุ้งฉาง

ข่าว

  ซัดกดราคาข้าว เสี้ยมต้านรัฐ มีนักการเมืองจับมือกับโรงสี บิ๊กตู่จี้ปรับแก้ชงจํานํายุ้งฉาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 07:30 น.

   “นายกฯ-คสช.” ซัดนักการเมือง ขั้วอำนาจเก่าจับมือโรงสีรวมหัวกดราคาข้าวดิ่งหวังผลการเมืองเสี้ยมชาวบ้านขัดแย้งต่อต้านรัฐบาล “บิ๊กตู่” ครวญเห็นใจหน่อย ข้าวตันละหมื่นห้าเป็นไปไม่ได้แล้ว “อภิรดี” เผยที่ประชุม นบข.ไฟเขียวชง ครม.เจียด 8.6 พันล้าน รับจำนำยุ้งฉาง-ช่วยชาวนาปลูกข้าวหอมมะลิเพิ่มไร่ละ 500 บาท ไม่เกินรายละ 10 ไร่ มท.พล่านสั่งผู้ว่าฯชี้แจงมาตรการรัฐ กล่อมชาวนาชะลอขายข้าว พท.สวนกลับชายชาติทหารต้องกล้าเผชิญความจริง อย่าโยนบาปโทษฝ่ายการเมือง ท้า “ประยุทธ์” รีบอุ้มชาวนาอย่ากลัวถูกฟ้อง กรธ.เข้มแบนคนถูกถอดถอนห้ามนั่ง กก.บห.พรรค “มีชัย” หารือ ครม.แก้คำปรารภร่าง รธน. เฉ่งเด็ก พท.พูดเท็จหลอกลวงชาวบ้าน

   ปัญหาราคาข้าวตกต่ำกลายเป็นปมร้อนทางการเมืองขึ้นมาทันที เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า พบว่ามีนักการเมืองในพื้นที่ร่วมกับโรงสีบางแห่งกดราคาข้าวให้ต่ำ เพื่อหวังผลทางการเมืองให้ประชาชนต่อต้านรัฐบาล โดยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เตรียมเสนอให้ที่ประชุม ครม.วันที่ 1 พ.ย.อนุมัติงบประมาณ 8,600 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพให้แก่ชาวนา

   “บิ๊กตู่” ถก นบข.แก้ปัญหาข้าวดิ่งเหว

   เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 31 ต.ค.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง เพื่อหามาตรการช่วยเหลือชาวนาจากปัญหาราคาข้าวเปลือกและข้าวหอมมะลิตกต่ำ โดยช่วงต้นการประชุม นายกฯกล่าวในที่ประชุมว่า ขอขอบคุณข้าราชการทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมทำงานอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิมีปัญหา อันเกิดจาก 2 ประเด็นคือ การปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครบวงจร 100 เปอร์เซ็นต์ ยังมีปัญหาอยู่

   ซัดนักการเมือง–โรงสีรวมหัวกดราคา

   นายกฯกล่าวว่า อีกประเด็นคือ พบมีการร่วมมือกันระหว่างนักการเมืองในพื้นที่ร่วมกับโรงสีบางโรงสี กำหนดราคาข้าวให้ต่ำลง หวังให้เกิดประเด็นประชาชนต่อต้านหรือขัดแย้งกับรัฐบาล ต้องยุติปัญหาเหล่านี้ให้ได้ สร้างความเข้าใจทั้งระบบ ต้องมีก๊อก 2 ไว้อยู่เสมอ เพราะไม่มีปัญหาใดที่เป็นปัญหาที่ซับซ้อนยาวนานอย่างปัญหาการเกษตร ทั้งเรื่องข้าวเรื่องน้ำแล้ว ขอให้กำหนดมาตรการการช่วยเหลือที่นำไปสู่การปฏิบัติได้ทันทีในวันที่ 1 พ.ย. ดูแลข้อกฎหมายทำให้รัดกุม ต้องได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด อย่าให้เกิดกรณีเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้หน่วยงานรัฐ หน่วยราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานด้านงบประมาณ ที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาล จำเป็นต้องหามาตรการช่วยเหลือที่อาจแตกต่างจากการแก้ปัญหายามปกติ แม้รัฐบาลจะต้องขาดทุนหรือไม่ก็ตาม แต่รัฐบาลต้องดูแล ไม่เช่นนี้จะถูกบิดเบือนไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาทำให้การบริหารงานด้านอื่นมีปัญหาตามมาด้วย

   ขอชาวนาเห็นใจตันละหมื่นห้าไม่ได้แล้ว

   ต่อมาเวลา 11.30 น.พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ท้องสนามหลวง ขณะเดินพบปะกับประชาชน ส่วนหนึ่งขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวที่ตกต่ำ โดย พล.อ.ประยุทธ์ อธิบายว่า เมื่อเช้าได้ประชุมคณะกรรมการ นบข.สั่งการไปเรียบร้อยแล้ว แต่จะให้รัฐบาลนำเงินไปให้ 15,000 บาทต่อตันเหมือนที่ผ่านมาคงเป็นไปไม่ได้ เวลานี้ข้าวที่ค้างสต๊อกจากการรับจำนำข้าวยังอยู่อีกจำนวนมากระบายไม่ได้ ยิ่งนานคุณภาพยิ่งเสื่อม หากระบายออกมาตอนนี้จะกระทบกับราคาข้าวที่ออกมาในฤดูกาลนี้ ทำให้เจ๊งและประเทศจะล้มละลาย ส่วนราคาข้าวหอมมะลิรัฐบาลได้ช่วยเหลือในฤดูกาลแรกไปแล้ว ต้องรอการประชุมอีกครั้ง ขอให้ประชาชนปลูกพืชอื่นทดแทนด้วย ยืนยันตนเป็นนายกฯของคนทั้งประเทศ ขอให้เห็นใจด้วย ต้องดูแลคนทั้งประเทศ และเกษตรกรทุกประเภท วันนี้ รมว.เกษตรฯมารับเรื่องแล้วและรับปากจะช่วยดูแลให้

   ชง ครม.เจียด 8.6 พันล้านจำนำยุ้งฉาง

   ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ นบข.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกหอมมะลิ หรือโครงการจำนำยุ้งฉาง โดยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเปลือกหอมมะลิ ที่มียุ้งฉาง และต้องการนำข้าวเปลือกจำนำที่ยุ้งฉางของตนเองจะได้มีรายได้ที่ตันละ 11,525 บาท จากการจำนำยุ้งฉางข้าวเปลือกหอมมะลิ ความชื้น 15% ซึ่งราคาจำนำคำนวณจาก 90% ของราคาตลาดขณะนี้ ที่ตันละ 9,700 บาท หรือเมื่อคิดที่ 90% จะอยู่ที่ 8,730 บาท รวมกับเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและค่าปรับปรุงคุณภาพไร่ละ 500 บาท ไม่เกินรายละ 10 ไร่ หรือคิดเป็นตันละ 1,295 บาท (1 ไร่ได้ผลผลิตข้าว 0.386 ตัน) และค่าเก็บข้าวเปลือกไว้ในยุ้งฉางอีกตันละ 1,500 บาท โดยจะจ่ายให้ตั้งแต่เก็บข้าวเข้ายุ้งฉาง 1,000 บาท และเมื่อไถ่ถอนนำข้าวออกจากยุ้งฉางจะได้รับเงิน 500 บาท มีเป้าหมายเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางเพื่อชะลอการขาย 2 ล้านตัน ส่วนชาวนาที่ไม่มียุ้งฉาง จะมีรายได้ที่ตันละ 10,995 บาท คิดจากราคาตลาดตันละ 9,700 บาท รวมกับเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพไร่ละ 500 บาท หรือตันละ 1,295 บาท ทั้งนี้ จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อขออนุมัติงบประมาณมาจ่ายให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิไร่ละ 500 บาท เป็นวงเงินรวม 8,600 ล้านบาท

   ยันชาวนาขายข้าวออนไลน์ไม่ผิด ก.ม.

   รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ชาวนาขายข้าวให้ผู้บริโภคโดยตรงทางออนไลน์นั้น สามารถดำเนินการได้ไม่ผิดกฎหมาย และกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนให้ค้าขายทางออนไลน์อยู่แล้ว จะทำให้เกษตรกร ได้รับราคาโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ก็ได้ไปสนับสนุนให้มีตรายี่ห้อของตัวเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการสั่งซื้อ

   คสช.ชี้ปั่นราคาเทียมป่วนการเมือง

   พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวภายหลังการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.ที่มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.เป็นประธานว่า จากสภาพการณ์ขณะนี้ อาจมองได้ว่าปัญหาราคาข้าวปัจจุบันมีความไม่ปกติ อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมทั้งอาจมีกระบวนการสร้างกลไกราคาเทียมซ้ำเติมเกษตรกร เพื่อหวังผลทางการเมือง คสช.โดย กกล.รส.จะเข้าช่วยตรวจสอบและรับฟังข้อมูลจากเกษตรกรทุกพื้นที่ร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบโดยตรง ในการเข้าตรวจสอบการรับซื้อข้าวของโรงสีในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเสนอเป็นข้อมูลให้รัฐบาลนำไปพิจารณาบริหารจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วน

   มท.สั่งด่วนผู้ว่าฯกล่อมชะลอขายข้าว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนถึง ผวจ.ยกเว้น 14 จังหวัดภาคใต้ เรื่อง แนวทางการบริหารจัดการข้าว ขอให้ ผวจ.แก้ปัญหาข้าวถูกกดราคาต่ำดังนี้ 1.ให้จังหวัดจัดการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด และคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์จังหวัด เพื่อรับทราบสถานการณ์ข้าว รวมทั้งหารือจัดหารถเกี่ยวข้าวให้เพียงพอที่เกษตรกรจะเก็บเกี่ยว 2.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะนำเสนอมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือก ทำให้ชาวนาไม่ต้องรีบขายเก็บข้าวเปลือกไว้รอราคาเหมาะสม ในระหว่างรอจะได้รับสินเชื่อจาก ธ.ก.ส.ไม่น้อยกว่า 10 บาทต่อ ก.ก. กับได้รับค่าเก็บรักษาข้าวเพื่อรอการขายอีก ก.ก.ละ 1.50 บาท เพื่อให้ นบข.และ ครม.พิจารณา จึงให้จังหวัดชี้แจงให้ที่ประชุมทราบด้วย เพื่อขอให้ช่วยกันรณรงค์ให้ชาวนาชะลอการขายข้าวไว้ก่อนเพื่อร่วมโครงการของ ธ.ก.ส.ซึ่งจะทำให้ชาวนาขายข้าวได้ในราคาที่สูงกว่าปัจจุบัน

   “บิ๊กป้อม” โบ้ยข้าวถูกไปขายปุ๋ยแทน

   ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาข้าวราคาตกต่ำว่า อย่ามาถามตน ไม่สามารถตอบได้ เป็น รมว.กลาโหม ไม่ได้รับผิดชอบด้านการเกษตรและราคาข้าว เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นผู้รับผิดชอบ รัฐบาลพยายามช่วยทุกอย่าง ไม่ต้องเป็นห่วง พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เพื่อทำให้ชาวนาไม่ขาดทุนอยู่ได้ แนวทางจะเป็นอย่างไรต้องไปถามนายกฯ เมื่อถามว่า ขณะนี้ราคาขายข้าวถูกกว่าราคาปุ๋ย พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ผมไม่ทราบ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไปขายปุ๋ยแทน”

   “บิ๊กต๊อก” แบ่ง 3 กลุ่มร่วมชดใช้เจ๊งข้าว

   พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ประชุมตรวจสอบข้อมูลกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเอื้อประโยชน์ให้เอกชนและผู้ตรวจสอบข้าว หลังต้องร่วมรับผิดชอบความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว 80 เปอร์เซ็นต์ โดย พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ 80 เปอร์เซ็นต์ของโครงการรับจำนำข้าวมี 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) 2.กลุ่มข้าราชการในกระทรวงที่ต้องรับผิดชอบคือ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ 3.กลุ่มภาคเอกชน โดยได้ตั้งคณะกรรมการรวบรวมข้อมูล คณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงเชิงลึกตรวจสอบเพิ่มเติม จะได้ข้อยุติวันที่ 15 พ.ย.จากนี้ให้กระทรวงที่รับผิดชอบไปหารายชื่อและหน่วยงาน ภายในสัปดาห์นี้จะทราบทั้งตัวบุคคลและหน่วยงานของเจ้าหน้าที่นั้นๆ

   ดันปฏิรูประบบข้าวผ่านประชารัฐ

   นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่สุด ที่จะปฏิรูประบบข้าวของประเทศ ให้ชาวนาทำข้าวครบวงจร ปลูกเอง สีเอง ขายเอง ถ้ามีอุปสรรคให้ใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญปี 57 แก้ไข โดยใช้บริษัทประชารัฐเป็นแกนกลางทุกจังหวัด ไม่ต้องผ่านโรงสีใหญ่ที่บางส่วนกำลังเล่นเกมร่วมกับกลุ่มอำนาจเก่าทุบราคาข้าว โดยให้สหกรณ์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมาลงทะเบียนกับบริษัทประชารัฐทุกจังหวัด รับซื้อจากชาวนาสมาชิกในราคายุติธรรม รัฐบาลให้แหล่งเงินทุนไม่คิดดอกเบี้ย ซึ่งบริษัทประชารัฐของจังหวัดเป็นแกนกลางรับคำสั่งซื้อข้าวสารของชาวนาจากส่วนราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน เทศบาล อบต. ร้านสะดวกซื้อ บริษัทห้างร้านและประชาชน รัฐบาลช่วยรณรงค์ให้ห้างค้าปลีก ส่วนราชการเชิญชวนซื้อข้าวจากชาวนามาบริโภคโดยตรง

   “วัชระ” โต้ “นคร” อย่าลามปาม ปชป.

   นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พาดพิงถึงพรรคประชาธิปัตย์เป็นเครื่องมือให้เผด็จการยึดอำนาจว่า นายนครจะวิวาทะกับใครว่ากันไป แต่อย่าลามปามมากล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ผู้ให้กำเนิดทางการเมืองแก่นายนคร การพูดเช่นนี้เป็นเท็จเพราะตั้งแต่อดีตจนถึงอนาคต ไม่มีใครหรือพรรคใดจะยับยั้งการรัฐประหารได้ ส่วนใครจะกล่าวหาว่านายนครขายตัวนั้นไม่เชื่อ เพราะนายนครเคยถูกเสนอซื้อตัวราคาถึง 30 ล้านบาทในยุคพรรคไทยรักไทย แต่ยังยืนกัดเกลือกินอยู่พรรคประชาธิปัตย์ มาวันนี้นายนครย้ายไปแล้ว 2 พรรคจนคนสงสัยไถ่ถาม

   สมาชิก สนช.บี้ถามวิธีเยียวยา

   นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานชาวนาไทย กล่าวว่า ได้ยื่นกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ต่อที่ประชุม สนช.สอบถามแนวทางการเยียวยาช่วยเหลือชาวนาของรัฐบาล ไม่ทราบว่าจะบรรจุกระทู้เข้าสู่วาระเมื่อใด ส่วนหนึ่งเป็นประเด็นทางการเมืองที่นักการเมืองในพื้นที่ร่วมมือกับโรงสีกดราคาข้าวให้ตกต่ำ เพื่อหวังผลทางการเมืองช่วงใกล้จะเลือกตั้งปลายปีหน้า อีกปัจจัยหนึ่งเป็นผลจากการอนุญาตให้นำข้าวสาลีจากต่างประเทศเข้ามาจนฉุดราคาข้าวในประเทศต่ำลง การให้เงินอุดหนุน แม้ จะเป็นมาตรการเฉพาะหน้าที่ต้องทำ แต่ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องยั่งยืน ควรให้ความรู้หาวิธีลดต้นทุนดีกว่า

   พท.อัด “นายกฯตู่” อย่าโยนบาปคนอื่น

   ด้านนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ระบุว่ามีนักการเมืองร่วมกับเจ้าของโรงสี ร่วมมือกันกดราคาข้าวชาวนาว่าขอให้ พล.อ.ประยุทธ์นับหนึ่งถึงสิบก่อนพูดแบบนั้น ไม่ว่านักการเมืองพรรคไหน ก็ไม่อยากให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะนักการเมืองหาคะแนนความนิยมชมชอบจากชาวบ้าน มีแต่อยากให้ชาวบ้านรักทั้งนั้น ใครจะไปอยู่เบื้องหลังและทำเพื่ออะไร พล.อ.ประยุทธ์วางนโยบายเรื่องข้าวไว้อย่างไร ผลก็ออกมาอย่างนั้น เป็นฝีมือบริหารจัดการของรัฐบาลนี้ล้วนๆ อย่าโยนมาฝั่งการเมือง นายกฯอย่ามีอคติกับนักการเมือง ไปดูว่าราคาตกต่ำเพราะอะไร ข้าราชการที่ให้อำนาจล้นเหลือจนต้องออกมาตรา 44 ให้จัดการเรื่องข้าวเดินหน้าถึงไหน ผู้ส่งออกที่อยากซื้อถูกๆกดราคาข้าว ทำไมนายกฯไม่เอ่ยถึง นายกฯควรรับผิดชอบทุกเรื่อง เพราะเป็นผู้นำรัฐบาล ต้องกล้าเผชิญความจริงสมกับที่เป็นชายชาติทหาร

   ท้ารีบอุ้มชาวนาอย่ากลัวถูกฟ้อง

   นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการพรรค เพื่อไทย กล่าวว่า ชาวนากำลังจะตายแล้ว เพราะราคาข้าวตกต่ำมากเหลือเกิน ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เร่งหามาตรการช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด จะใช้วิธีรับจำนำข้าวเหมือนกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯก็ได้ เพราะมาตรการนี้จะช่วยให้ข้าวราคาสูงขึ้น พล.อ.ประยุทธ์อย่าไปกลัวว่าจะถูกฟ้อง เพื่อให้รับผิดทางละเมิดเหมือนกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่กำลังถูกฟ้องร้องให้รับผิดชอบทางแพ่งอยู่ขณะนี้ แต่หากรัฐบาลในอนาคตจะฟ้องเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์บ้างก็ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เสียสละ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวนาด้วย

   จี้ถาม “สมคิด” ใช้เงินอัดฉีดกี่แสนล้าน

   นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า กรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุว่า ศักยภาพไทยเข้มแข็งจะขยายได้ 3.5 เปอร์เซ็นต์ และจะมีข่าวดีเรื่องการส่งออกและการลงทุนออกมาเรื่อยๆนั้น หากถามประชาชนส่วนใหญ่จะเห็นตรงข้ามกับนายสมคิดแน่นอน ขอให้นายสมคิดตอบข้อสงสัยดังนี้ 1.ที่บอกว่าศักยภาพไทยเข้มแข็ง แล้วปัจจุบันไทยขยายตัวได้เต็มศักยภาพหรือไม่ เหตุใดไอเอ็มเอฟและเวิลด์แบงก์ถึงบอกว่าไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาก 2.อยากให้นายสมคิดชี้แจงว่ารัฐบาลได้ใช้เงินอัดฉีดมหาศาลไปกี่แสนล้านบาท ทำไมขยายตัวได้เพียงเท่านี้ 3.ทราบไหมว่าการส่งออกปัจจุบันต่ำสุดในรอบ 6 ปี 4.ตัวเลขการลงทุนจริงจากต่างประเทศมีเท่าไหร่ 5.จะช่วยเหลือชาวนาจากราคาข้าวตกต่ำมากสุดอย่างไร เพราะเคยประกาศว่าจะไม่มีโครงการอุดหนุนสินค้าเกษตร 6.เศรษฐกิจไทยในอนาคตจะขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้ด้วยเครื่องยนต์เศรษฐกิจใด เพราะทุกเครื่องยนต์ทำท่าจะดับหมดแล้ว

   มั่นใจเพื่อไทยรักกันแน่นปึ้ก

   นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีพรรคเพื่อไทยโดนดำเนินคดีหลายคดีนั้น พรรคไม่มีปัญหาอะไร แต่ล้วนสะท้อนความผิดปกติของกระบวนการยุติธรรมในสังคมไทย ประชาชนไทยและนักการเมืองของพรรค แกนนำพรรคทราบเข้าใจดี เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในพรรครักกันมากขึ้น เพราะรู้ดีว่าพรรคเราทำงานพยายามมุ่งแก้ปัญหาให้ประชาชนทั้งสิ้น และเชื่อว่าประชาชนรักเราและจะไม่ทอดทิ้งเรา ตราบใดที่ยังยืนยันจุดยืน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางในการมองปัญหาทุกเรื่อง ส่วนสมาชิกพรรคจะทิ้งพรรคหรือไม่ ให้ดูความนิยมของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ถ้าคนส่วนใหญ่ในพื้นที่นั้นยังรักพรรคคิดถึงผู้นำของพรรค คิดถึงนโยบายพรรค จะไม่มีใครกล้าทิ้งพรรค หากจะมีบ้างคงต้องดูความเป็นจริงของสถานการณ์ทางการเมือง ถ้ามีการเลือกตั้งประชาชนจะเป็นผู้ให้คำตอบ คำตอบอยู่ที่ประชาชน ไม่ใช่อยู่ที่นักการเมือง

   ชาวนาครวญจำเป็นต้องขาย

   ช่วงบ่ายที่โรงสีเฮงพาณิชย์ ถนนสถิตย์นิมาลกาล ต.กุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี มีชาวนานำข้าวเปลือกใส่รถกระบะและรถบรรทุกมารอเข้าคิวขาย โดยโรงสีรับซื้อในราคาข้าวน้ำหนัก 120 กิโลกรัม (กก.) ให้ราคา 800 บาท หรือเฉลี่ยราคา กก.ละ 6.66 บาท นายประมิตร โกศัลวัฒน์ อายุ 51 ปี เจ้าของโรงสี กล่าวว่า เปิดรับซื้อข้าวเปลือกตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. อยู่ที่ กก.ละ 11 บาท แต่ราคาลดลงเรื่อยๆ เหลือ กก.ละประมาณ 6.75-7 บาท โรงสีไม่ได้กำหนดเอง แต่ผู้ส่งออกเป็นผู้กำหนด แม้ราคาข้าว เปลือกจะต่ำกว่าปีที่ผ่านมา แต่ชาวนายังนำข้าวเปลือกมาขายจำนวนมากเหมือนทุกปี

   ด้านนายทน ศรีคราม ชาวนาบ้านหนองโพธิ์ ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า นำข้าวเปลือกมาขายน้ำหนัก 2,020 กก. ได้เงิน 13,466 บาท ปีนี้ราคาข้าวเปลือกตกลงมาก เมื่อปีที่แล้วขายได้ราคา กก.ละ 11 บาท ถึงแม้ราคาจะตกต่ำก็จำเป็นต้องขายเพราะปากท้องรอไม่ได้ ขอให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือ

   ถูกหักหัวคิวชาวนาโร่ขอเงินคืน

   เจ้าหน้าที่ศูนย์ธำรงธรรม จ.นครสวรรค์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.31 ค่ายจิระประวัติ จ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีนางเตียง แสงสว่าง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/1 หมู่ 6 ต.วังบ่อ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองบัว เพื่อขอคืนเงิน 3,000 บาท ในโครงการช่วยเหลือเกษตรกร นางเตียงกล่าวว่า หลังรัฐบาลมีมติ ครม.ให้เงินช่วยเหลือชาวนาฤดูกาลผลิตปี 2558/2559 ไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ เป็นเงิน 10,000 บาท ตนและชาวบ้านที่ขึ้นทะเบียนไว้ตั้งแต่ปี 2557 มีสิทธิรับเงิน แต่กลับถูกผู้นำท้องถิ่นหักเงินไป 7,000 บาท อ้างว่าเป็นค่าดำเนินการ จึงให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน

   โรงสีปัดกดราคา โต้ภัยแล้งฉุดราคาวูบ

   ด้านนายรังสรรค์ สบายเมือง ประธานชมรมโรงสีจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยถึงสาเหตุข้าวเปลือกราคาตกต่ำว่า เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งมานาน เมื่อถึงฤดูการเพาะปลูก ชาวนาเร่งปลูกข้าวพร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว ข้าว เหนียว ผลผลิตจึงออกมาพร้อมกัน เป็นเรื่องปกติที่ดีมานด์ซัพพลาย ไม่สอดคล้องกันในเวลานี้ ประกอบกับเศรษฐกิจโลกไม่ดีเท่าที่ควร คำสั่งซื้อจากต่างประเทศมียอดน้อยลง เมื่อความต้องการน้อยกว่าผลผลิตราคาข้าวจึงตกต่ำ วิธีแก้ไขปัญหาคือ พยุงราคาข้าวเปลือกไม่ให้ตกลงไปมากกว่านี้ และต้องชะลอการนำข้าว เปลือกออกสู่ตลาด โรงสียินดีจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชาวนา

   นายเอกสิทธิ์ สนิทอาภรณ์เลิศ เจ้าของโรงสีมั่นคงรุ่งเรือง กล่าวว่า ราคาข้าวที่ตกต่ำเป็นทั้งระบบ เนื่องจากข้าวไทยราคาใกล้เคียงกับข้าวต่างประเทศ แต่ไม่มีคำสั่งซื้อ การส่งออกมีน้อย ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่าโรงสีกดราคา หรือรับซื้อไม่เป็นธรรม เป็นไปไม่ได้ โรงสีมีมาก มีการแข่งขันกัน หากกดราคาจะนำไปขายที่โรงสีอื่นแทน

   เกษตรกรดิ้นสู้ขนข้าวแลกลองกอง

   วันเดียวกัน นายนันทวัฒน์ แก้วอำดี สหกรณ์ จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมนายมานะ สุบรรณ ผอ.กลุ่มส่งเสริมพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ และนางกัญญารัตน์ เทพเลื่อน ผจก.สหกรณ์การเกษตรเมืองสุราษฎร์ธานี ร่วมกันปล่อยขบวนรถบรรทุกลองกองในโครงการลองกองแลกข้าว นายนันทวัฒน์กล่าวว่า ได้ทำข้อตกลงร่วมกับศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์การเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด และ จ.บุรีรัมย์ แลกเปลี่ยนสินค้าโดยจัดส่งผลลองกอง 16 ตัน กก.ละ 15 บาท ไปส่งมอบแลกเปลี่ยนกับข้าวสารหอมมะลิชนิดคัดพิเศษ 9 ตัน เฉลี่ยราคา กก.ละ 32 บาท ช่วยเหลือเกษตรกร โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

   นายสุพจน์ แสงชัย พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า คณะอนุกรรมการบริหารจัดการข้าว จ.สุรินทร์ เตรียมสถานที่หลายแห่ง อาทิ หน้าศาลากลางจังหวัด ห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ชาวนานำข้าวเปลือกแปรรูปเป็นข้าวสาร โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิสุรินทร์มาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง ต้องเป็นข้าวสารสุรินทร์แท้มีคุณภาพดี โดยจะให้ชาวนาที่มาลงทะเบียนขาย ช่วยกำหนดราคากันเอง

   กรธ.เข้มคนถูกสอยห้ามนั่ง กก.บห.

   อีกเรื่อง เมื่อเวลา 13.30 น. มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรค การเมือง ก่อนการประชุมนายมีชัยให้สัมภาษณ์ถึง การตั้งสาขาพรรคการเมืองแต่ละจังหวัดว่า แต่ละสาขาให้มีสมาชิกพรรค 500 คนตามเดิม ไม่ต้องตั้งสาขาพรรคให้ครบ 4 ภาคก็ได้ โดยเปิดช่องว่าจังหวัดใด มีสมาชิกแค่ 50-100 คน ไม่ได้ตั้งสาขาพรรคให้ตั้งตัวแทนพรรคได้ เพื่อจะได้มีส่วนร่วมในการประชุมใหญ่หรือวางนโยบาย โดยคุณสมบัติกรรมการบริหารพรรคเป็นไปในลักษณะเดียวกันกับ ส.ส. เมื่อถามว่า เท่ากับคนที่เคยถูกถอดถอนจะเป็นกรรมการบริหารพรรคไม่ได้ด้วยใช่หรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า เป็นไม่ได้ เดี๋ยวจะมาใช้วิชามาร ส่วนการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ต้องมีคณะกรรมการสรรหาประกอบด้วยผู้บริหารพรรค ผู้แทนสาขาพรรค และตัวแทนพรรค ถ้าสรรหาแล้วเสร็จ แต่คณะกรรมการบริหารพรรคไม่เห็นด้วย ต้องนำกลับไปให้กรรมการสรรหาพิจารณาอีกครั้ง หากกรรมการสรรหายังยืนยัน ตามเดิมไม่เปลี่ยน กรธ.กำลังคิดว่าจะกำหนดให้งดส่งผู้สมัครในเขตนั้น หรือจะให้เรียกประชุมใหญ่พรรค เพราะหากยังตกลงกันไม่ได้ แล้วเราไปกำหนดให้ใครชี้ขาดจะเป็นปัญหาอีก ส่วนการเปิดเผยรายชื่อผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมือง จะแยกเป็นสองส่วนคือ กรณีจัดงานระดมทุน หากใครให้เงินพรรคมากกว่า 100,000 บาท จะต้องเปิดเผยชื่อ ส่วนการบริจาคถ้ามากกว่า 5,000 บาท ต้องเปิดชื่อเช่นกัน

   หารือ ครม.แก้คำปรารภ รธน.

   เมื่อถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้จะต้องยกเลิกมาตรา 44 เพื่อเปิดทางให้พรรค การเมืองประชุม กำหนดโครงสร้างพรรคให้เป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่หรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ขณะนี้กำลังดูว่าอะไรบ้างที่ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ เมื่อรัฐธรรมนูญบังคับใช้ต้องดูว่าอะไรที่ต้องปรับให้สอดคล้อง ไม่มีปัญหาหากรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำอะไร พรรค การเมืองต้องปฏิบัติตาม เมื่อถามถึงการปรับแก้คำปรารภในร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัยกล่าวว่า ในวันที่ 1 พ.ย.จะหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนส่งกลับมาให้ กรธ.ปรับแก้

   “มีชัย” ฉะเด็ก พท.พูดเท็จหลอก ปชช.

   ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์ นายมีชัยกล่าวว่า มีเรื่องหนึ่งหากไม่พูดคงไม่ได้ กรณีที่อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยคนหนึ่งพูดว่า “ในรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปแล้ว มีบทบัญญัติว่าราคาผลผลิตทางการเกษตรให้เป็นไปตามกลไกตลาด ใครจะไปช่วยเกษตรกรไม่ได้ จำนำข้าวก็ไม่ได้ ประกันราคาข้าวก็ไม่ได้” นั้นเป็นความเท็จ ตั้งใจหลอกลวงชาวบ้านให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญ การกระทำแบบนี้ขาดความเป็นมนุษย์โดยสิ้นเชิง คนเป็น ส.ส.ไม่ควรหลอกลวงชาวบ้านถึงขนาดนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้เราไม่ได้ใช้คำว่ากลไกตลาดสักคำ เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 ได้ใช้คำว่ากลไกตลาด แต่รัฐบาลสมัยนั้นก็ทำและฝ่าฝืน ไม่ได้พึ่งพากลไกตลาด กรธ. จึงคิดว่า กลไกตลาดบางแง่มุมอาจใช้ได้ แต่บางแง่มุมที่คนไม่ทัดเทียมก็ใช้ไม่ได้ เวลาที่เราพูดถึงเกษตรกร จึงเขียนว่า “ให้เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดูแลเกษตรกรเรื่องต้นทุน ผลผลิต และการตลาด” เพื่อให้แข่งขันได้ แทนที่จะไปพึ่งพากลไกตลาด ที่กล้าพูดว่าเขากล่าวความเท็จ หลอกลวงชาวบ้าน เพราะเป็น ส.ส.ควรจะรู้ ไม่ใช่ไม่รู้ ตนได้แต่ออกมาบอกประชาชนให้รับรู้ คนที่เป็น ส.ส.ใช้วิธีหลอกลวงชาวบ้าน แม้ปัจจุบันก็ยังหลอกลวงอยู่ กล้าพูดเท็จกลางบ้านกลางเมืองขอให้จำไว้ แต่จะไม่ฟ้องร้องทางคดี ฟ้องแค่ประชาชนรับทราบพอแล้ว

   มอบ กสทช.ถกเฟซบุ๊กโพสต์ไม่เหมาะ

   ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงความคืบหน้าการหารือกับตัวแทนจากเฟซบุ๊ก เพื่อขอความร่วมมือการโพสต์ ส่งต่อข้อความและภาพที่ไม่เหมาะสม ในช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพว่า ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประสานกับตัวแทนเฟซบุ๊กในประเทศไทยไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอตอบกลับ ส่วนการปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันและกระทบความมั่นคงนับตั้งแต่ต้นปี 2559 จนถึงปัจจุบัน กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมสรุปความชัดเจนในวันที่ 1 พ.ย.

   “ไก่อู” แจงเรียกคืนบัตรปัดกีดกันสื่อ

   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนัก นายกฯกล่าวถึง การขอคืนบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ให้ใช้บัตรชั่วคราวแทนว่า ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่สำคัญเมื่อต้นปี 2559 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม มีนโยบายเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัย จะทำทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะสื่อมวลชน ที่สำคัญผู้จะทำบัตรสื่อมวลชน ต้องมีหนังสือรับรองจากต้นสังกัด เมื่อถามว่า บัตรสื่อมวลชนเดิมจะหมดอายุสิ้นปีเหตุใดจึงต้องเร่งดำเนินการตอนนี้ พล.ท.สรรเสริญ ตอบว่า “ถ้าเกิดอะไรขึ้นช่วงนี้ใครจะรับผิดชอบเรามีความรู้สึกว่าคนเข้านอกออกในทำเนียบเยอะ จึงต้องขอตรวจสอบซ้ำ ถามว่าใครเดือดร้อนอะไรหรือไม่ ถ้าไม่เดือดร้อนก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหา อย่าคิดตั้งแง่” เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลพยายามกีดกันผู้สื่อข่าวบางคน พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่าไม่มีใครมองเช่นนั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา

   ศาลยกฟ้อง “วัฒนา” เฉ่งบิ๊ก คสช.

   เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นจำเลย ผิดมาตรา 14 ฐานนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ปี 2550 ตามฟ้องโจทก์ว่าระหว่างวันที่ 1-2 มี.ค.59 จำเลยได้โพสต์แสดงข้อความหัวข้อ “อีคิวต่ำไปหน่อย” ในเฟซบุ๊กมีข้อความอันเป็นเท็จทำนอง่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะไม่คืนอำนาจให้ประชาชน ทั้งที่ คสช.ได้ร่างรัฐธรรมนูญและจัดการออกเสียงจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง

   จากนั้นนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายแห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายของนายวัฒนาเปิดเผยว่า ศาลพิจารณาพยานหลักฐานแล้วพิพากษาให้ยกฟ้องนายวัฒนา เพราะเห็นว่าวิจารณ์แสดงความเห็นโดยสุจริต ปัจจุบัน คสช.ยังไม่มีการจัดเลือกตั้ง จึงไม่ใช่ความเท็จ แต่เป็นการแสดงความเห็นที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน จากนี้ต้องรอดูว่า ฝ่ายอัยการโจทก์จะยื่นอุทธรณ์คดีอีกหรือไม่ ซึ่งต้องดำเนินการภายใน 30 วัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์