เหนือ-อีสานตอนบนอากาศเย็นตอนเช้า ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าว

  เหนือ-อีสานตอนบนอากาศเย็นตอนเช้า ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 06:20 น.

   ภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนมีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขณะที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะยังคงมีฝนตกชุกกับมีฝนตกหนักบางแห่ง กทม.มีฝนฟ้าคะนอง 70% ตกหนักช่วงบ่าย-ค่ำ...

   พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 1 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าวันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนมีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า

   พื้นที่ที่มีอากาศเย็นไม่เกิน 22.5 องศาเซลเซียส ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบนแล้ว โดยภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบจะอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสานอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ยังคงมีอากาศอุ่นๆ อยู่ ต่ำสุดประมาณ 23 องศาเซลเซียส

   สำหรับภาคตะวันออก และภาคใต้ จะยังคงมีฝนตกชุกกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งเป็นอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศมาเลเซีย ส่วนคลื่นลมในทะเล ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง

   โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ก่อตัวขึ้น ณ ขณะนี้ จะสังเกตเห็นว่าบริเวณตอนบนของไทย ภาคเหนือ ภาคอีสาน กลุ่มเมฆบางตาลงอย่างชัดเจน ในขณะที่บริเวณตอนกลางถึงตอนล่าง ยังคงมีกลุ่มเมฆธรรมดา และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมอย่างหนาแน่น โดยพื้นที่ที่มีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมอยู่ ได้แก่ บริเวณจังหวัดตาก นครราชสีมา กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม นครนายก สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส

   ส่วนลักษณะการตกของฝนตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ก็พบว่าพื้นที่ภาคใต้จะยังคงมีกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักปกคลุมอยู่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่วนพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ในช่วงบ่ายจะเริ่มมีกลุ่มฝนก่อตัวขึ้น และจะมีโอกาสตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงดึก ส่วนสถานการณ์คลื่นลมนั้น พบว่า พื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลาง ยังมีแนวคลื่นสูง 2–3 เมตร ที่แสดงสัญลักษณ์เป็นสีเขียว ประชิดติดตามแนวชายฝั่งบริเวณดังกล่าวอยู่ โดยเฉพาะในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ดังนั้น ชาวเรือที่จะออกเดินเรือยังคงต้องเพิ่มความระมัดระวัง

   ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และตาก บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 และมีฝนตกหนักบางแห่ง โอกาสการเกิดฝนส่วนใหญ่ยังคงเป็นช่วงบ่ายถึงค่ำอุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์