ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทัพอิรักเริ่มบุกเข้าเมืองโมซูลครั้งแรก-นายกฯ ลั่นไอซิสยอมแพ้หรือตาย

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 06:15 น.
  SHARE

  กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรักเริ่มบุกเข้าไปในเมืองโมซูลแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังจากปฏิบัติการเพื่อยึดคืนเมืองแห่งนี้ ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ขณะที่ นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศว่า กลุ่มไอซิสมีทางเลือกแค่ยอมแพ้หรือตาย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถตีฝ่าการป้องกันในพื้นที่ชานเมืองทางตะวันออกเมืองโมซูลทางเหนือของประเทศได้แล้วเมื่อวันจันทร์ ทำให้การต่อสู้เพื่อยึดคืนเมืองซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักแห่งนี้ เคลื่อนสู่พื้นที่ชายขอบเมืองเป็นครั้งแรก ในขณะที่ปฏิบัติการย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3

  กองทัพรัฐบาลอิรักและพันธมิตรกลุ่มต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านการโจมตีทางอากาศจากสหรัฐฯ ใช้เวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาในการจัดการกับนักรบติดอาวุธของไอซิสในพื้นที่รอบเมืองโมซูล อันเป็นขั้นตอนแรกในปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดของอิรัก นับตั้งแต่สหรัฐฯ บุกโค่นล้มรัฐบาลของซัดดัม ฮุซเซน เมื่อปี ค.ศ. 2003

  เมื่อวันจันทร์ กองกำลังพิเศษ หน่วยต่อต้านก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของรัฐบาลอิรัก ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยสหรัฐฯ เคลื่อนทัพมุ่งสู่เขตอุตสาหกรรมก็อกจาลี ชานเมืองทางตะวันออกของเมืองโมซูล โดยพลโท อับดุล กานี อัล-อัสซาดี ผู้บัญชาการของซีทีเอส บอกกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า กองกำลังของเขาเดินทางถึงชายขอบเขตคารามา ในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศแห่งนี้แล้ว

  ด้านแหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรองของกองกำลังเปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ดในอิรัก ระบุว่า เขาได้รับรายงานว่านักรบไอซิส 7 รายเสียชีวิต และยานพาหนะอีก 2 คันถูกทำลาย ในการต่อสู้ที่เขตอาเดน ซึ่งอยู่ติดกับเขตคารามา ขณะที่สื่อโทรทัศน์ของซีเรียรายงานด้วยว่า เกิดการต่อสู้ภายในเมืองโมซูลด้วย โดยเป็นการปะทะกันระหว่างนักรบไอซิสกับชาวบ้านที่ลุกฮือขึ้นต่อต้าน

  แหล่งข่าวของเปชเมอร์การะบุด้วยว่า กลุ่มต่อต้านดังกล่าวเปิดฉากยิงปืนเข้าใส่หน่วยตำรวจของไอซิสในเขตอินติซาร์ ทางใต้ของเขตคารามา ทำให้นักรบของกลุ่มไอซิสต้องกระจายกำลังออกไปทั่วเมืองโมซูลเพื่อป้องกันการลุกฮือในลักษณะเดียวกัน

  ทั้งนี้ นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวที่ฐานทัพอากาศเกยารา ทางใต้ของเมืองโมซูลว่า กองทัพของพวกเขากำลังพยายามปิดเส้นทางทั้งหมดไม่ให้นักรบไอซิสหลายพันคนในเมืองโมซูลใช้หลบหนี “พระเจ้าทรงอำนวยพร เราจะตัดหัวของงูตัวนี้ พวกเขาไม่มีทางหนี พวกเขามีทางเลือกแค่ยอมแพ้หรือตาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิรักรัฐอิสลามยึดคืนเมืองเมืองโมซูลโจมตีทางอากาศบุกเขาเมืองโมซูลเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดไอเอสไอซิสไอซิล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 01:28 น.