ทัพอิรักเริ่มบุกเข้าเมืองโมซูลครั้งแรก-นายกฯ ลั่นไอซิสยอมแพ้หรือตาย

ข่าว

  ทัพอิรักเริ่มบุกเข้าเมืองโมซูลครั้งแรก-นายกฯ ลั่นไอซิสยอมแพ้หรือตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 06:15 น.

   กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรักเริ่มบุกเข้าไปในเมืองโมซูลแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังจากปฏิบัติการเพื่อยึดคืนเมืองแห่งนี้ ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ขณะที่ นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศว่า กลุ่มไอซิสมีทางเลือกแค่ยอมแพ้หรือตาย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถตีฝ่าการป้องกันในพื้นที่ชานเมืองทางตะวันออกเมืองโมซูลทางเหนือของประเทศได้แล้วเมื่อวันจันทร์ ทำให้การต่อสู้เพื่อยึดคืนเมืองซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักแห่งนี้ เคลื่อนสู่พื้นที่ชายขอบเมืองเป็นครั้งแรก ในขณะที่ปฏิบัติการย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3

   กองทัพรัฐบาลอิรักและพันธมิตรกลุ่มต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านการโจมตีทางอากาศจากสหรัฐฯ ใช้เวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาในการจัดการกับนักรบติดอาวุธของไอซิสในพื้นที่รอบเมืองโมซูล อันเป็นขั้นตอนแรกในปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดของอิรัก นับตั้งแต่สหรัฐฯ บุกโค่นล้มรัฐบาลของซัดดัม ฮุซเซน เมื่อปี ค.ศ. 2003

   เมื่อวันจันทร์ กองกำลังพิเศษ หน่วยต่อต้านก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของรัฐบาลอิรัก ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยสหรัฐฯ เคลื่อนทัพมุ่งสู่เขตอุตสาหกรรมก็อกจาลี ชานเมืองทางตะวันออกของเมืองโมซูล โดยพลโท อับดุล กานี อัล-อัสซาดี ผู้บัญชาการของซีทีเอส บอกกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า กองกำลังของเขาเดินทางถึงชายขอบเขตคารามา ในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศแห่งนี้แล้ว

   ด้านแหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรองของกองกำลังเปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ดในอิรัก ระบุว่า เขาได้รับรายงานว่านักรบไอซิส 7 รายเสียชีวิต และยานพาหนะอีก 2 คันถูกทำลาย ในการต่อสู้ที่เขตอาเดน ซึ่งอยู่ติดกับเขตคารามา ขณะที่สื่อโทรทัศน์ของซีเรียรายงานด้วยว่า เกิดการต่อสู้ภายในเมืองโมซูลด้วย โดยเป็นการปะทะกันระหว่างนักรบไอซิสกับชาวบ้านที่ลุกฮือขึ้นต่อต้าน

   แหล่งข่าวของเปชเมอร์การะบุด้วยว่า กลุ่มต่อต้านดังกล่าวเปิดฉากยิงปืนเข้าใส่หน่วยตำรวจของไอซิสในเขตอินติซาร์ ทางใต้ของเขตคารามา ทำให้นักรบของกลุ่มไอซิสต้องกระจายกำลังออกไปทั่วเมืองโมซูลเพื่อป้องกันการลุกฮือในลักษณะเดียวกัน

   ทั้งนี้ นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวที่ฐานทัพอากาศเกยารา ทางใต้ของเมืองโมซูลว่า กองทัพของพวกเขากำลังพยายามปิดเส้นทางทั้งหมดไม่ให้นักรบไอซิสหลายพันคนในเมืองโมซูลใช้หลบหนี “พระเจ้าทรงอำนวยพร เราจะตัดหัวของงูตัวนี้ พวกเขาไม่มีทางหนี พวกเขามีทางเลือกแค่ยอมแพ้หรือตาย”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์