วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองหลวงอินเดียเจอหมอกควันอันตรายปกคลุม หลังจัดเทศกาล ‘ดิวาลี’

นิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย กำลังเผชิญปัญหาหมอกควันในระดับอันตราย จนทางการต้องสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โดยสาเหตุหลักเกิดจากการจุดพลุไฟในงานเทศกาลสำคัญทางศาสนา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย กำลังเผชิญกับภาวะหมอกควันปกคลุมหนาทึบ บดบังทัศนวิสัยในช่วงเช้าวันจันทร์ โดยคุณภาพอากาศย่ำแย่ลงอย่างมากในชั่วข้ามคืน จนทางการต้องออกคำแนะนำให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านหรือที่ร่ม

กรุงนิวเดลีของอินเดีย จัดเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลภาวะสูงที่สุดในโลก และคุณภาพอากาศของเมืองหลวงแห่งนี้มักจะย่ำแย่ลงอย่างมากในช่วงนี้ ที่มีการจัดงานเทศกาล ‘ดิวาลี’ งานสำคัญที่สุดของศาสนาฮินดู ซึ่งจะมีการจุดพลุดอกไม้ไฟมากมาย นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การเผาพืชในรัฐข้างเคียง

อย่างไรก็ตาม นายกูฟราน บีก หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของสำนักงานวิจัยและพยากรณ์คุณภาพสภาพอากาศ (SAFAR) บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า 60-70% ของหมอกควันที่ปกคลุมนิวเดลีในวันจันทร์ มีต้นตอจากพลุดอกไม้ไฟ และทำให้มีความเสี่ยงอย่างร้ายแรงที่จะทำให้มีผู้อยู่อาศัยในนิวเดลีเกิดปัญหาทางเดินหายใจ และแนะนำให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง

ขณะที่ ตามการเปิดเผยของคณะกรรมการควบคุมมลภาวะกลางของอินเดีย ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบที่สุดมีค่า พีเอช 2.5 อยู่ที่ 750 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกถึง 30 เท่า

ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงนิวเดลี ระบุว่า ค่าดัชนีคุณภาพอากาศของพวกเขาในคืนวันอาทิตย์ พุ่งเกินขีดจำกัดระดับ ‘อันตราย’ ที่ 500 จุด

นิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย กำลังเผชิญปัญหาหมอกควันในระดับอันตราย จนทางการต้องสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โดยสาเหตุหลักเกิดจากการจุดพลุไฟในงานเทศกาลสำคัญทางศาสนา... 1 พ.ย. 2559 02:10 1 พ.ย. 2559 07:18 ไทยรัฐ


advertisement